" /> " /> " />

Tố PGĐ lừa tiền trăm dân nghèo: Chỉ là chuyện dân sự?

(Tin tức pháp luật) - Nguyễn Thế Anh lấy hàng tỷ đồng tiền làm công trình Nhà nước tiêu xài cá nhân nhưng Công an tỉnh Cao Bằng xác định "không cấu thành tội phạm".

Lấy tiền công trình tiêu xài cá nhân

Ngày 24/6/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Hoàng Đức Hậu - Trưởng ban Nội chính tỉnh Cao Bằng xác nhận, đơn vị vừa nhận được đơn phản ánh của ông Trần Bảo Thái - Giám đốc Công ty TNHH Tuần Thái Lai (P. Sông Bằng, TP. Cao Bằng) về việc quyết định không khởi tố vụ án hình sự, sai với bản chất vụ việc của Công an tỉnh Cao Bằng trước dấu hiệu phạm tội của Nguyễn Thế Anh (36 tuổi, ngụ TP. Hạ Long, Quảng Ninh).

"Hiện chúng tôi đang xem xét đơn của Giám đốc Công ty TNHH Tuần Thái Lai và phối hợp các bên liên quan, nghiên cứu hồ sơ vụ việc để giải quyết đơn phản ánh của ông Thái" - Trưởng ban Nội chính tỉnh Cao Bằng cho biết.

Theo đơn phản ánh của ông Trần Bảo Thái, Công ty TNHH Tuần Thái Lai là đơn vị uy tín, chuyên cung cấp dịch vụ thi công xây dựng công trình.

Trong đó Nguyễn Thế Anh, là cán bộ quản lý cao cấp của công ty được giao cho thẩm quyền quản lý điều hành toàn diện các hoạt động kinh doanh của Công ty.

To PGD lua tien tram dan ngheo: Chi la chuyen dan su?
Người dân huyện Bảo Lâm - Cao Bằng căng băng rôn, tố Nguyễn Thế Anh lừa đảo, không trả tiền công trình.

Tháng 12/2017, Công ty TNHH Tuần Thái Lai trúng thầu và thi công công trình “Kiên cố hóa trường học xã Vĩnh Phong, huyện Bảo Lâm thuộc gói thầu xây lắp số 11: Thi công xây dựng công trình trường mầm non, trường tiểu học huyện Bảo Lâm”.

Như mọi công trình khác mà Công ty TNHH Tuần Thái Lai trúng thầu, Nguyễn Thế Anh cũng là người trực tiếp chỉ đạo, quản lý, điều hành thực hiện gói thầu này của Công ty.

Thế Anh đã đại diện công ty, ký với anh Nông Văn Báo (30 tuổi, ngụ huyện Bảo Lâm - Cao Bằng) hợp đồng thi công, vận chuyển và mua bán vật liệu xây dựng để thực hiện gói thầu số 11 trên.

Công trình đang thi công dang dở thì cuối năm 2018, Nguyễn Thế Anh thông báo với công ty về việc anh Báo đề nghị nâng giá và cản trở việc thi công. Với khó khăn này, Công ty TNHH Tuần Thái Lai đồng ý để Nguyễn Thế Anh tìm nhà thầu mới thay thế và Thế Anh đã đề xuất người mới là bà Lân Thị Hương.

Công ty hoàn toàn tin tưởng nên để Nguyễn Thế Anh tiếp tục làm việc toàn bộ với nhà thầu mới.

Nguyễn Thế Anh đề xuất chuyển tiền cho nhà thầu mới Lân Thị Hương để thực hiện công trình. Số tài khoản do Thế Anh cung cấp mang tên cá nhân Lân Thị Hương được mở tại Ngân hàng Agribank Thông Nông (Cao Bằng). Tổng số tiền mà Công ty TNHH Tuần Thái Lai đã chuyển vào tài khoản này là 807 triệu đồng.

Tuy nhiên, Nguyễn Thế Anh đã không sử dụng số tiền này trả cho đơn vị thi công mà tự ý rút ra tiêu xài cá nhân. Chỉ đến khi anh Báo có phản ánh việc Công ty TNHH Tuần Thái Lai không trả tiền công trình thì sự việc mới vỡ lẽ.

Nguyễn Thế Anh không hề thanh lý hợp đồng với anh Báo, sự thực chỉ có anh Báo thi công công trình mà không hề có bà Lân Thị Hương nào. Công ty TNHH Tuần Thái Lai làm việc với bà Hương thì được biết: Bà Hương không ký hợp đồng thi công, vận chuyển, bán vật liệu xây dựng và thi công công trình nào với Nguyễn Thế Anh.

"Khi tôi kiểm tra thì được biết, anh Báo không nâng giá, không cản trở việc thi công mà đây là điều Thế Anh tự đưa ra để lên kế hoạch lừa đảo. Thế Anh đã nhờ Hương mở tài khoản ngân hàng rồi lấy thẻ ATM đó để sử dụng, nhận tiền từ công ty chuyển vào rồi rút ra tiêu xài cá nhân. Tất cả những lần chuyển tiền này tôi đều có bằng chứng và nhân chứng cụ thể, cung cấp đầy đủ cho cơ quan công an" - ông Thái cho biết.

Theo tài liệu trích từ Ngân hàng Agribank Thông Nông, tài khoản của bà Lân Thị Hương thể hiện nhiều giao dịch cho thấy Công ty TNHH Tuần Thái Lai chuyển cả tỷ đồng vào tài khoản của bà Hương nhưng sau đó được rút ra bằng nhiều đợt khác nhau. Trong đó, có ngày thực hiện tới hơn 20 lượt giao dịch rút tiền (mỗi lần rút 5 triệu đồng).

Trao đổi với Đất Việt, bà Hương khẳng định, bà không được cầm thẻ ATM của mình sử dụng và chuyển cho Nguyễn Thế Anh dùng thẻ. Toàn bộ số tiền giao dịch trong thẻ bà Hương cũng không được biết.

"Ngày 8/6/2020, Công an tỉnh Cao Bằng cũng có kết luận tôi không sử dụng thẻ ATM. Trong khi thẻ ngân hàng này đã được tôi chuyển choThế Anh từ tháng 4/2018, cho đến nay ông Thế Anh vẫn chưa trả lại thẻ ATM và CMND lại cho tôi, mặc dù tôi đã đòi rất nhiều lần" - bà Hương nói.

To PGD lua tien tram dan ngheo: Chi la chuyen dan su?
Với hành vi của Nguyễn Thế Anh, Công an tỉnh Cao Bằng xác định đây chỉ là tranh chấp dân sự.

Hàng trăm dân nghèo lao đao

Theo tìm hiểu của Đất Việt, không chỉ có công trình kiên cố hóa trường học xã Vĩnh Phong mà tại nhiều công trình khác, Thế Anh cũng bị tố dùng thủ đoạn tương tự, chiếm đoạt tiền của Công ty TNHH Tuần Thái Lai chuyển cho công nhân với tổng số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Nhiều người dân ở xóm Nặm Dựa, xã Cần Nông, huyện Thông Nông đang sống trong tình cảnh nợ nần vì bị Nguyễn Thế Anh "quỵt tiền" công lao động.

Tại một số dự án, Nguyễn Thế Anh đã huy động người dân bản địa thực hiện một số hạng mục với hợp đồng ký kết lên tới hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, Thế Anh chỉ tạm ứng một phần nhỏ số tiền trong hợp đồng ký kết, số tiền còn lại, đối tượng này tìm mọi cách để trì hoãn. Trong khi đó, Thế Anh vẫn báo với lãnh đạo Công ty TNHH Tuần Thái Lai thanh toán tiền đều đặn theo tiến độ công trình.

Hiện tại, các dự án đã được xây dựng xong nhưng do không lấy được tiền từ Nguyễn Thế Anh nên nhiều người dân ở xã Cần Nông bỗng dưng vừa mất công sức lao động lại phải "ôm" số tiền nợ hàng trăm triệu đồng.

"Chúng tôi có nhiều lần liên hệ với Nguyễn Thế Anh để đòi tiền nhưng không được. Thậm chí, có lần Thế Anh còn thách thức người dân... Điều đó khiến chúng tôi rất bức xúc.

Hiện chúng tôi không biết Nguyễn Thế Anh ở đâu, trong khi khoản tiền hàng trăm triệu đồng nợ người khác đang bị đòi, đứng trước nguy cơ tán gia bại sản" - một người dân xóm Nặm Dựa, xã Cần Nông cho biết.

Trước những thông tin trên, ngày 23 - 24/6/2020, báo Đất Việt đã liên hệ nhiều lần với Nguyễn Thế Anh qua điện thoại nhưng đều không liên lạc được.

Bài tiếp theo: Chân dung Nguyễn Thế Anh và chiêu trò lừa đảo, đẩy dân nghèo vào cảnh khốn cùng...

Quốc Bảo


 

Thứ Năm, 25/06/2020 11:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện