Tòa Phúc thẩm: Bầu Kiên bị bệnh tim, cao huyết áp

(Tin tức pháp luật) - Trong ngày xét xử thứ 2 của phiên tòa phúc thẩm, bầu Kiên được HĐXX khuyến cáo không nên "cố quá" vì đang bị bệnh tim và cao huyết áp.

Sáng ngày 1/12, trong ngày xét xử thứ 2, Hội đồng xét xử tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao đã tập trung thẩm vấn để làm rõ tội kinh doanh trái phép của bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên).

Từ đầu buổi, bị cáo này được Hội đồng xét xử yêu cầu cách ly để hỏi riêng bị cáo Lý Xuân Hải và đại diện Ngân hàng Nhà nước.

Nguyễn Đức Kiên ôm ngực xúc động trả lời thẩm vấn tại tòa
Nguyễn Đức Kiên ôm ngực xúc động trả lời thẩm vấn tại tòa

Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Đức Kiên nhiều lần khẳng định tòa sơ thẩm đã mắc nhiều sai lầm và bị cáo đã có lá đơn dài 118 trang để khiếu nại.

Bị cáo này cũng cho rằng, do chữ viết của mình “rất xấu” nên đã cho người đánh máy, bổ sung lại để ký và gửi Hội đồng xét xử tại tòa. Đề nghị của bị cáo được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Theo bị cáo Nguyễn Đức Kiên, “Công ty Thiên Nam có giấy phép mua bán hàng hóa, vàng là hàng hóa nên công ty Thiên Nam được phép kinh doanh. Vào thời điểm 2009, công ty đã tuân thủ các văn bản của Nhà nước nên không trái pháp luật”.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên cũng dùng nhiều lời lẽ khá nặng chỉ trích tòa sơ thẩm khi đã buộc tội bị cáo kinh doanh trái phép trong việc đầu tư cổ phiếu, tài chính: “Các doanh nghiệp của tôi đã thành lập, hoạt động theo đúng luật Đầu tư, luật Doanh nghiệp…. Việc tòa sơ thẩm buộc tội tôi là hiểu luật theo một cách khác, đó là vi hiến”, bị cáo nói.

Điều dễ nhận thấy, dù vẫn thể hiện được khả năng hùng biện, nhớ vanh vách các điều luật như tại phiên sơ thẩm, nhưng hôm nay, bị cáo Nguyễn Đức Kiên nhiều lần ôm ngực xúc động, giọng lạc đi, nên từ 9 giờ 15, Hội đồng xét xử đã cho phép bị cáo này ngồi để trả lời thẩm vấn.

Trước đó, trong phiên xét xử bầu Kiên diễn ra vào ngày 2/6 , bầu Kiên xin được tại ngoại chữa bệnh.

“Tôi biết tôi sẽ bị bắt, nhưng tôi không bỏ chạy. Tôi sẽ đứng ra chịu trách nhiệm với những việc làm của mình. Tôi đã dặn dò vợ tôi, tuyệt đối không được gặp gỡ bất cứ ai để “chạy án” cho tôi, vì như vậy, sẽ làm ảnh hưởng đến các lãnh đạo đó và tính mạng của vợ tôi.

Bầu Kiên xin được tại ngoại chữa bệnh
Bầu Kiên xin được tại ngoại chữa bệnh

 Tôi có quan hệ khắp nơi trên thế giới, có visa nhiều quốc gia, nhưng tôi đã không bỏ đi... Cảm ơn các nhà báo đã phản ánh, thông tin khách quan vụ án” - ông Kiên nói.

Cũng trong lời nói sau cùng, bị cáo Kiên đề nghị Tòa nếu thật sự chưa đủ chứng cứ, đừng tuyên án vào 5/6. “Vì những tài liệu chúng tôi đưa ra, có lẽ HĐXX cần thêm thời gian để xem xét, để tránh một bản án oan cho chúng tôi...

Dù phán quyết như nào, tôi mong HĐXX cho tôi được tại ngoại trong thời gian chờ thi hành bản án. Vì lý do nhân đạo, tôi mong HĐXX cho tôi được chữa bệnh” - ông Kiên đề nghị.

Tại phiên tòa sáng nay (1/12), HĐXX hỏi tình hình sức khỏe của bị án Trần Ngọc Thanh. Bị án Thanh ngất xỉu, phải đưa đi cấp cứu trong ngày đầu diễn ra phiên tòa phúc thẩm (28/11).

Sự việc này khiến phiên tòa gián đoạn hơn 30 phút. Theo báo cáo của cơ quan cảnh sát có mặt tại phiên tòa hôm nay, bị án Thanh vẫn đang được điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Được biết, bị án Trần Ngọc Thanh là người không có đơn kháng cáo nhưng vẫn được triệu tập đến phiên phúc thẩm với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Thứ Hai, 01/12/2014 16:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện