Trộm 80 cây vàng, xóa sạch dữ liệu camera: Người quen?

(Tin tức pháp luật) - Nhóm trộm đã lấy đi một lượng vàng trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng. Khi kiểm tra camera, cơ quan chức năng phát hiện dữ liệu đã bị xóa sạch.

Ngày 17/6/2018, cơ quan chức năng Q. Bình Tân, TP. HCM đang tiến hành điều tra vụ chủ tiệm vàng Mã Kim Tân (đường Tên Lửa, phường An Lạc A) báo mất trộm 80 cây vàng, trị giá lên tới 1,5 tỷ đồng.

Theo trình báo của chủ tiệm vàng, sáng ngày 17/6 khi ngủ dậy, ông phát hiện tủ chứa vàng bị mở, kiểm kê tài sản thấy mất 60 cây vàng loại 18k, 10 cây vàng loại 24k và 10 lượng vàng trắng...

Kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy, cửa tiệm không có dấu hiệu cạy phá, trên mái nhà có một lỗ rộng 35x35cm, xung quanh lỗ rộng này có một cây kéo, một cây kiềm kim loại, nghi kẻ gian đã đột nhập vào đường này.

Đặc biệt, khi kiểm tra dữ liệu camera an ninh của tiệm vàng, cơ quan chức năng phát hiện toàn bộ dữ liệu đã bị xóa sạch.

Trom 80 cay vang, xoa sach du lieu camera: Nguoi quen?
Ảnh minh họa.

Trao đổi với Đất Việt, anh Bùi Văn Tuấn (33 tuổi, nhân viên kỹ thuật của một công ty chuyên lắp đặt camera ở TP. Hà Nội) cho biết, để xóa dữ liệu trong camera không khó nhưng người xóa phải biết được địa chỉ IP và mật khẩu của camera đó.

"Mỗi camera an ninh (loại có dây và không dây) đều có một địa chỉ IP riêng. Chỉ cần dùng diện thoại hoặc máy tính kiểm tra là có thể dễ dàng biết được điều này.

Tuy nhiên, để biết được mật khẩu của camera đó thì lại là điều không phải dễ. Người giỏi về công nghệ thông tin mới có thể phá được mật khẩu camera" - anh Tuấn cho biết.

Nói về trường hợp vụ báo mất trộm ở tiệm vàng Mã Kim Tân, anh Tuấn nhận định, chỉ có thể là người quen, thường xuyên ra vào cửa hàng thì mới có thể dễ dàng xóa được dữ liệu camera.

Ngoài ra, anh Tuấn cũng đặt ra giả thiết, camera an ninh tại tiệm vàng Mã Kim Tân không đặt mật khẩu.

"Nếu không đặt mật khẩu thì việc xóa dữ liệu trở lên dễ dàng, người phá chỉ cần dùng điện thoại hoặc mấy tính thông qua một phần mềm của bên thứ 3 sẽ có thể dễ dàng xóa hết mọi dữ liệu.

Tuy nhiên, khả năng này không cao vì tâm lý người lắp đặt camera luôn yêu cầu đặt mật khẩu" - anh Tuấn cho biết.

Tiến Sang

Thứ Hai, 18/06/2018 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện