Vì sao không khởi tố Cao Toàn Mỹ vu khống Phương Nga?

(Tin tức pháp luật) - Đại diện Viện kiểm sát giải thích rõ về việc huỷ quyết định không khởi tố vụ án ông Cao Toàn Mỹ vu khống theo đơn tố giác của Phương Nga

Chiều 13/6, VKS TP.HCM trong buổi làm việc với ban pháp chế HĐND TP. về tình hình hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2019, đã thông tin về hậu vụ án Trương Hồ Phương Nga (32 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga) và ông Cao Toàn Mỹ .

Theo đó, VKS cho biết mới đây đã hủy quyết định không khởi tố vụ án ông Cao Toàn Mỹ vu khống theo đơn tố giác tội phạm của bà Nga. 

Vi sao khong khoi to Cao Toan My vu khong Phuong Nga?
Viện kiểm sát hủy bỏ lệnh không khởi tố vu án Cao Toàn Mỹ vu khống Phương Nga. Ảnh: Trí Thức Trẻ

Lý do của động thái này, đại diện VKS cho biết ban đầu cơ quan chức năng đã điều tra, khởi tố, truy tố Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau hai lần xét xử và trả hồ sơ, cơ quan tố tụng nhận thấy Nga và Dung có dấu hiệu tội làm giả tài liệu. Sau khi đổi tội danh và được miễn trách nhiệm hình sự, Nga và Dung có làm đơn tố cáo ông Mỹ có hành vi vu khống. 

Cơ quan điều tra thụ lý tin báo tố giác từ cuối tháng 1/2019. Sau khi xem xét, CQĐT ra quyết định không khởi tố vụ án.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, VKS nhận thấy trong quá trình thụ lý CQĐT chưa làm hết các động tác như mời Nga và Dung lên ghi lời khai, mời đối tượng bị tố cáo là ông Mỹ lên ghi lời khai, thu thập chứng cứ mà đã ra quyết định không khởi tố là chưa toàn diện. 

Do đó, VKS hủy quyết định này và yêu cầu Cơ quan điều tra thực hiện theo đúng quy định.

Ngoài ra, trong buổi làm việc Viện KSND TPHCM cũng cho hay, thời gian qua Viện kiểm sát đã chủ động kiểm sát giải quyết tin báo tố giác tội phạm của Cơ quan điều tra, tăng cường trách nhiệm trong việc phê chuẩn quyết định khởi tố.

Cụ thể, Viện kiểm sát đã huỷ bỏ 17 quyết định khởi tố vụ án, huỷ bỏ 23 quyết định khởi tố bị can, không phê chuẩn 16 lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp.

Lê Hải (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 15/06/2019 06:33

Sự Kiện