Vợ chồng 20 năm trốn truy nã: Tạo vỏ bọc an toàn

(Tin tức pháp luật) - Theo nhận xét của người dân, đôi vợ chồng đã vào khu vực xa dân cư mua nhiều đất rồi làm ăn để trốn truy nã.

Năm 2000, công an TP HCM phát lệnh truy nã vợ chồng Lương Văn Vỵ (54 tuổi) vợ Nguyễn Thị Yên (51 tuổi) do liên quan vụ án mua bán trái phép chất ma túy nhưng bỏ trốn.

Sau nhiều năm thu thập chứng cứ, tháng 9/2020, Phòng truy nã truy tìm (Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an) phát hiện manh mối mới nên xác lập chuyên án và phối hợp cùng PC04 Công an TP HCM vây bắt.

Theo đó vợ chồng Vỵ rời Nam Định và vào "xâm canh, xâm cư" ở xã Thuận Hạnh, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông.

Vo chong 20 nam tron truy na: Tao vo boc an toan
Lương Văn Vỵ và vợ Nguyễn Thị Yên lúc bị bắt.

Chiều ngày 14/1, trao đổi với PV, Trưởng thôn Thuận Tân, Thuận Hạnh cho biết: "Hai vợ chồng người này về địa phương sinh sống đã lâu và lấy tên giả là Hằng và Định. Thời gian sống ở địa phương, hai vợ chồng này không có biểu hiện gì bất thường, họ cũng hiền lành chăm chỉ làm ăn như mọi người.

Giống như những người nơi khác đến đây lập nghiệp, hai vợ chồng người này mua 1 ha đất để canh tác và xây chòi rẫy ở luôn ở đó. Do chăm chỉ làm ăn nên cuộc sống cũng không tới mức quá thiếu thốn".

Theo trưởng thôn Thuận Tân nhận xét, hai vợ chồng Định và Hằng sống khá khép kín, ít giao lưu với mọi người ở địa phương. Cũng có thể biết mình đang phạm tội nên đôi vợ chồng này sống kiểu né tránh mọi người, ít tham gia vào phong trào ở địa phương.

Người xung quanh cũng chỉ nghĩ họ từ nơi khác đến làm ăn như mọi người nên không ai nghi ngờ. Hơn nữa ở địa phương hai vợ chồng này cũng không xảy ra xích mích, hay va chạm với ai.

Vo chong 20 nam tron truy na: Tao vo boc an toan
Cảnh sát áp giải Vỵ trong rừng ra ngoài.

Được biết để tiếp cận gần hơn hiện trường, trinh sát đã chia thành nhiều tổ, hóa trang vào các vai khác nhau. Lán trại Vỵ ở giữa ba quả đồi, cách đường xe máy di chuyển được chừng 30 km.

Trưa 22/12/2020, tổ công tác gồm hơn 20 cảnh sát chia thành nhiều mũi tấn công triển khai và bắt Vỵ tại căn lán. Trinh sát tiếp tục lùng sục khắp ba quả đồi và 17h thì bắt được Yên khi chị ta đang cắt tỉa cành cây, cách biên giới vài trăm mét.

Lúc bị bắt vợ chồng Vỵ không kịp chống đối và nhận tội ngay sau khi cảnh sát đưa ra các bằng chứng. 20 năm qua, vợ chồng Vỵ ẩn dưới vỏ bọc hai người làm nương bình thường và sinh thêm một người con. Thời gian đã lâu nhưng cả hai rất cảnh giác và chuẩn bị nhiều phương án bỏ chạy nếu bị phát hiện.

Vỵ, Yên đang bị tạm giữ để làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy trong vụ án xảy ra 20 năm trước.

Bảo Thanh

Thứ Sáu, 15/01/2021 10:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện