Vụ Hoài Đức: Không nghiêm trọng, chỉ mất mặt ngành y tế

(Tin tức pháp luật) - Chiều 7/3, phiên tòa xử những bị cáo vụ nhân bản kết quả xét nghiệm máu tại BV Đa khoa Hoài Đức khép lại với hầu hết án treo và cảnh cáo.

Hàng nghìn kết quả khống, 9 bị cáo, 1 án tù giam

17h ngày 7/3, Hội đồng xét xử vụ án nhân bản kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đã công bố bản án tuyên phạt các bị cáo.

Bản án do Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Bích Ngân nêu rõ hành vi của các bị cáo đã xâm hại đến uy tín của bệnh viện đa khoa Hoài Đức và ngành y tế, làm giảm niềm tin của nhân dân vào ngành y tế.

Cụ thể, hội đồng xét xử tuyên phạt:

Vương Thị Kim Thành (55 tuổi, Trưởng khoa xét nghiệm bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức) lãnh 12 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng lãnh án về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ:

Nguyễn Thị Ngà (30 tuổi, nhân viên khoa xét nghiệm): 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng

Nguyễn Thị Thu Trang (24 tuổi, nhân viên khoa xét nghiệm): 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng

Nguyễn Thị Hồng Nhung (24 tuổi, nhân viên khoa xét nghiệm), 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng

Nguyễn Đồng Sơn (25 tuổi, nhân viên khoa xét nghiệm), 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 tháng

Nguyễn Thị Xuyên (53 tuổi, nhân viên khoa xét nghiệm) 8 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 16 tháng

Vương Thị Lan (26 tuổi, nhân viên khoa xét nghiệm) 8 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 16 tháng.

Xử phạt Nguyễn Trí Liêm (52 tuổi, Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức) cảnh cáo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Thị Nhiên (55 tuổi, Phó giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức) 10 tháng cải tạo không giam giữ về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Về trách nhiệm dân sự, tại tòa Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức yêu cầu bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức trả lại số tiền hơn 16 triệu đồng là số tiền Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức đã thanh toán cho các phiếu xét nghiệm khống. Bệnh viện đa khoa Huyện Hoài Đức đã chuyển số tiền trên cho Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức.

Tuy nhiên theo HĐXX, sự việc xảy ra có một phần lỗi của Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức, đã không kiểm tra kỹ hồ sơ thanh toán bảo hiểm gây thất thoát số tiền trên. HĐXX tuyên buộc Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức phải nạp lại số tiền hơn 16 triệu đồng xung công quỹ nhà nước.

Như vậy, với cả nghìn kết quả xét nghiệm của người dân đến bệnh viện điều trị, khám chữa bệnh bị làm giả, tổn thất duy nhất là 16 triệu đồng cùng với sự mất uy tín. Ngoài ra, trong 9 bị cáo, chỉ có một án tù giam, còn lại là tù treo, cải tạo. Giám đốc bệnh viện chỉ bị cảnh cáo nhắc nhở.

Do nể nang nên làm khống giấy xét nghiệm

Trong phần xét hỏi diễn ra tại phiên tòa buổi sáng ngày 7/3/2014, các bị cáo có những lời khai đầy tính bi hài.

Bị cáo Vương Thị Kim Thành, nguyên Trưởng khoa xét nghiệm phủ nhận mình không trực tiếp chỉ đạo nhân viên dưới quyền in khống kết quả xét nghiệm mà giao cho KTV trưởng Phan Thị Oanh trực tiếp điều hành công việc hằng ngày. Bị cáo cũng trực tiếp cho một số người thân quen của nhân viên trong BV kết quả “khống” vì lý do “nể nang”. Còn với bệnh nhân thì làm xét nghiệm rồi in ra để tăng thêm thu nhập.

Bị cáo Thành cũng khai một lần do người nhà một cháu nhỏ 2 tuổi xin không làm kết quả xét nghiệm nên đã lấy một kết quả xét nghiệm của người 57 tuổi cho cháu bé này.

Chị Hoàng Thị Nguyệt (áo đen) - người dũng cảm tố cáo những sai phạm có mặt tại tòa với tư cách người làm chứng. (Ảnh: VTC)
Chị Hoàng Thị Nguyệt (áo đen) - người dũng cảm tố cáo những sai phạm có mặt tại tòa với tư cách người làm chứng. (Ảnh: VTC)

Bị cáo Xuyên khai rằng do nể nang đồng nghiệp nên làm và tự bị cáo làm. “Khi tôi làm thì nhân viên các khoa khác tới xin, Lãnh đạo khoa không biết. Chỉ đơn giản là xin giấy sức khỏe nên in giấy xét nghiệm”, bị cáo Xuyên khai.

Bị cáo Sơn, khai Phan Thị Oanh là kỹ thuật viên trưởng của bệnh viện, chỉ đạo bị cáo in ra. Bị cáo cũng khai nhận không lấy mẫu màu nào in ra rồi vứt đi. Sơn cũng khai nhận mình là nhân viên hợp đồng nên phải làm theo vì lo sợ…

Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Vương Thị Lan (26 tuổi) khai công việc hằng ngày tại khoa là tiếp đón bệnh nhân, lấy máu và làm các xét nghiệm. Bị cáo thừa nhận đã in khống hơn 200 phiếu kết quả xét nghiệm.

“Bị cáo biết là sai nhưng vẫn phải làm theo chi đạo của kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh (người đã được miễn truy tố). Tôi được bảo làm thế để sau tăng thêm thu nhập cho nhân viên trong bệnh viện”, bị cáo Lan khai.

Bị cáo Nguyễn Đồng Sơn (25 tuổi) khai Phan Thị Oanh là kỹ thuật viên trưởng của bệnh viện, chỉ đạo bị cáo in ra. Bị cáo cũng khai nhận không lấy mẫu màu nào in ra rồi vứt đi. Sơn cũng khai nhận mình là nhân viên hợp đồng nên phải làm theo vì lo sợ…

Giám đốc bệnh viện tự tin biện minh trước vành móng ngựa. (Ảnh: Thanh niên)
Giám đốc bệnh viện tự tin biện minh trước vành móng ngựa. (Ảnh: Thanh niên)

Là người có nhiều năm làm ở khoa, bị cáo Nguyễn Thị Xuyên (53 tuổi) khai do “Nể nang đồng nghiệp, nhân viên trong các khoa ai đến xin thì cho” nên đã in khống khoảng 18 phiếu xét nghiệm. Bị cáo phủ nhận hành vi lấy máu bệnh nhân rồi bỏ đi.

Những bị cáo còn lại là Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thị Ngà đều khai nhận công việc hằng ngày dưới sự chỉ đạo của kỹ thuật viên trưởng là Phan Thị Oanh chỉ đạo trực tiếp. Họ được quán triệt “nhân viên trong bệnh viện ai đến xin thì cho”.

Giám đốc bệnh viện: cảnh cáo nhẹ nhàng

Là người cuối cùng bước ra vành móng ngựa trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Trí Liêm cho rằng mình đã phân công các phó giám đốc phụ trách trực tiếp các khoa phòng. Trong quá trình triển khai có kiểm tra, cả thường kỳ lẫn đột xuất, nhưng không phát hiện ra các sai phạm.

“Thưa tòa, các bị cáo đã làm hết trách nhiệm nhưng người ta làm giấu thì làm sao mà quản lý và biết được. Sau khi có đơn thư, bị cáo đã kiểm tra nhưng cũng không phát hiện ra gì. Bị cáo nghĩ với với cương vị là một giám đốc bị cáo chỉ không làm tròn trách nhiệm của một người quản lý toàn diện, quản lý chung, chứ không thể khởi tố hình sự với bị cáo được”, bị cáo Liêm nói trước tòa.

Cuối cùng, bị cáo Liêm nhận mức án mang tính “cảnh cáo”.

Minh Tuệ (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 08/03/2014 09:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện