Vũ nhôm bất ngờ đổi lời khai: Xử lý thế nào?

(Tin tức pháp luật) - Ban đầu Vũ "nhôm" tố bạn thân lừa 150.000 USD để làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nhưng sau đó lại nói rằng cho bạn số tiền này để chữa bệnh.

Ngày 31/10/2019, trao đổi với Đất Việt về việc Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") thay đổi lời khai về số tiền đưa cho bị cáo Hoàng Hữu Châu là cho tiền để đi chữa bệnh chứ không phải dùng để làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ, luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhìn nhận, việc các bên đương sự thay đổi lời khai trong vụ án hình sự là điều bình thường.

"Quan trọng là các bên phải đưa ra được bằng chứng chứng minh cho lời khai của mình. Nếu chỉ là lời khai mà không có bằng chứng đi kèm thì lời khai đó không được đánh giá có giá trị pháp lý" - luật sư Thành cho biết.

Trước ý kiến việc Vũ "nhôm" thay đổi lời khai có gây khó khăn cho quá trình xét xử, luật sư Nguyễn Văn Thành cho biết: "Điều này còn tùy thuộc vào mức độ lời khai gian dối đến đâu, lời khai gian đó diễn ra trong quá trình nào của vụ án.

Nếu Vũ nhôm khai gian trong quá trình điều tra thì điều này sẽ gây khó dễ trong việc điều tra tội phạm thì cần có biển pháp xử lý, răn đe để tránh hệ quả cho những trường hợp tương tự. Tuy nhiên, thời điểm thay đổi diễn ra trong phiên xét xử thì có thể chưa đến mức bị xem xét xử lý" - ông Thành bày tỏ quan điểm.

Vu nhom bat ngo doi loi khai: Xu ly the nao?
Bị cáo Châu rời phiên tòa ngày 30/10.

Luật sư Phạm Hoàng Nam - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, việc thay đổi lời khai của Vũ "nhôm" và bị cáo trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sẽ được xem xét trong phiên tòa phúc thẩm nếu bị cáo có đơn kháng cáo.

"Tuy nhiên, với những bằng chứng mà cơ quan chức năng có được. Cộng với việc gia đình bị cáo Châu chủ động nộp lại số tiền đã lấy từ Vũ nhôm để khắc phục một phần hậu quả của vụ án cho thấy việc HĐXX xác định, đây là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là có cơ sở. Bởi không ai tự nhiên lại đem tiền đến nộp khắc phục hậu quả khi số tiền đó không phải do chiếm đoạt bất chính mà có" - ông Nam cho hay.

Theo ông Nam, tùy vào mức độ thay đổi lời khai của Vũ "nhôm" mà cơ quan chức năng xem xét có xử lý hành vi gây khó khăn trong quá trình xét xử vụ án hay không.

Trong vụ án này, Vũ "nhôm" đóng vai trò là nạn nhân, đang trong trại giam nên có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ, không cần xem xét xử lý hành vi gây khó khăn trong quá trình xét xử khi thay đổi lời khai mà không đưa ra được căn cứ.

Trước đó, trong phiên tòa xét xử vụ án nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") để làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ diễn ra vào cuối tháng 10/2019 tại TAND TP. HCM, bị hại đã không tới tham dự phiên tòa mà ủy quyền cho luật sư tham gia với tư cách người đại diện.

Bị cáo Thanh Minh Hùng (56 tuổi, ngụ TP.HCM) bị tuyên án 12 năm tù, Hoàng Hữu Châu (56 tuổi, ngụ TP.HCM) bị tuyên phạt 8 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa này, người đại diện của Vũ "nhôm" đã đưa ra quan điểm, nạn nhân đã cho Châu 150.000 USD để chữa bệnh vì đây là bạn thân của vợ chồng Vũ "nhôm".

Phía bị cáo Châu cũng cho rằng, số tiền 150.000 USD Vũ "nhôm" đưa cho không phục vụ cho việc làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ mà dùng để chữa bệnh. Việc HĐXX cho rằng số tiền này là lừa đảo làm làm hộ chiếu là không có căn cứ chứng minh.

Lời khai này hoàn toàn trái ngược với lời khai trước đó của cả nạn nhân và các bị cáo trước đó đã khai nhận khi làm việc với cơ quan điều tra. Các bên đều không đưa ra được bằng chứng chứng minh cho lời khai của mình.

Trong khi đó, HĐXX xác định toàn bộ lời khai của các bị cáo được tòa nghiên cứu, thẩm vấn và xác định là không có bức cung nhục hình. Lời khai của Vũ "nhôm" và bị cáo Châu là không có căn cứ.

Ngọc Thanh

Thứ Sáu, 01/11/2019 14:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện