Đập phá xe mô tô của cảnh sát

(Tư vấn pháp luật) - Công an huyện là cơ quan bị thiệt hại và trở thành nguyên đơn dân sự trong vụ án hình sự nếu có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Con tôi gây rối trật tự công cộng và bị Cơ quan điều tra Công an cấp huyện khởi tố vụ án. Trong vụ án này con tôi có hành vi đập phá xe mô tô của cảnh sát, thiệt hại giá trị tài sản là 3 triệu đồng.

Tòa án xác định Công an huyện là nguyên đơn dân sự có đúng không? Công an huyện là nguyên đơn dân sự thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án cấp nào?

Trả lời:

Đập phá xe mô tô của cảnh sát. (Ảnh minh họa)
Đập phá xe mô tô của cảnh sát. (Ảnh minh họa)

Khoản 1 Điều 52 BLTTHS quy định: “Nguyên đơn dân sự là cá nhân, cơ quan, tổ chức bị thiệt hại do tội phạm gây ra và có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại”.

Công an huyện là cơ quan bị thiệt hại và trở thành nguyên đơn dân sự trong vụ án hình sự nếu có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Việc xác định thẩm quyền giải quyết vụ án thuộc thẩm quyền cấp tỉnh hay cấp huyện phải căn cứ vào quy định của Điều 170 BLTTHS.

Tội gây rối trật tự công cộng có mức cao nhất của khung hình phạt là 7 năm tù nên về nguyên tắc thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND cấp huyện. Không có quy định nào bắt buộc là trường hợp nguyên đơn dân sự là Công an huyện thì thẩm quyền xét xử sơ thẩm vụ án hình sự phải do TAND cấp tỉnh.

Tuy nhiên, nếu xét thấy cần thiết, Tòa án cấp tỉnh có thể lấy lên để giải quyết (Khoản 2 Điều 170 BLTTHS).

Ths Thẩm phán Trần Đức Ninh - Tòa án quân sự khu vực Thủ đô Hà Nội.

Địa chỉ: Ngõ 699 đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội

Thứ Hai, 25/05/2015 07:00

Sự Kiện