Trộm 10 ắc quy trạm phát sóng Viettel bán đồng nát

(Tư vấn pháp luật) - Bộ Quốc phòng quy định trạm phát sóng BTS của tập đoàn Viễn thông Quân đội thuộc công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Độc giả hỏi: Con tôi là Nguyễn Văn L sinh ngày 12/9/1999. Cháu đang là học sinh, tuy nhiên vì công việc hàng ngày vợ, chồng chúng tôi mải buôn bán hàng hóa do vậy không có thời gian kèm cặp, bảo ban cháu dẫn đến ngày 12/9/2014 cháu bị bạn xấu rủ rê đi trộm cắp 10 bình ắc quy tại trạm phát sóng BTS phát sóng của Chi nhánh Viettel để bán lấy tiền chơi điện tử.

Tổng giá trị trộm cắp theo định giá của Hội đồng định giá quận HM là 10 triệu đồng. Hiện nay con tôi đang bị Cơ quan điều tra bắt tạm giam.

Gia đình chúng tôi rất lo cho cháu nhưng không biết quy định của pháp luật quy định về vấn đề của con tôi như thế nào và gia đình tôi phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho con tôi?.

Trộm bình ắc quy tại trạm phát sóng BTS phát sóng của Chi nhánh Vieettel phạm tội “Phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia”. (Ảnh minh họa)
Trộm bình ắc quy tại trạm phát sóng BTS phát sóng của Chi nhánh Viettel phạm tội “Phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia”. (Ảnh minh họa)

Vấn đề của (Ông) Bà được giải quyết như sau:

Trong trường hợp này cháu Nguyễn Văn L là vị thành niên phạm tội thuộc diện người đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Theo quy định tại Điều 303 Bộ luật tố tụng hình sự chỉ được bắt, tạm giữ, tạm giam người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi trong những trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Nếu con Cháu L trộm cắp bình ắc quy tại trạm phát sóng BTS của đơn vị Viettel thì Theo Nghị định số 126/2008/NĐ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia và căn cứ văn bản số 7117/BQP ngày 28/12/2009 của Bộ Quốc phòng quy định thì trạm phát sóng BTS của tập đoàn Viễn thông Quân đội thuộc công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Do vậy cháu Nguyễn Văn L phạm tội “Phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia” theo khoản 1 Điều 231 BLHS.

Điều 305 BLTTHS quy định.

1. Người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo là người chưa thành niên có thể lựa chọn người bào chữa hoặc tự mình bào chữa cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo.

2. Trong trường hợp bị can, bị cáo là người chưa thành niên hoặc người đại diện hợp pháp của họ không lựa chọn được người bào chữa thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án phải yêu cầu Đoàn luật sư phân công Văn phòng luật sư cử người bào chữa cho họ hoặc đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức thành viên của Mặt trận cử người bào chữa cho thành viên của tổ chức mình.

Ths Thẩm phán Trần Đức Ninh - Tòa án quân sự khu vực Thủ đô Hà Nội. Địa chỉ: Ngõ 699 đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Thứ Sáu, 22/05/2015 07:01

Sự Kiện