Quân đội Chile tìm kiếm máy bay rơi

(Quốc phòng) - Vào hồi 17h48 phút ngày 2/9/2011, một chiếc máy bay tuầ tra biển CASA-212 của Không quân Chile (FACh - Fuerza Aerea de Chile) đã mất tích trong chuyến bay từ thủ đô Santiago tới đảo Juan Fernandez. Chiếc máy bay trên chở theo 21 người bao gồm cả hành khách và phi hành đoàn đã bị rơi trên biển Thái Bình Dương.

Trong số 21 hành khách trên máy bay có năm nhân viên của đài truyền hình Television Nacional de Chile, bao gồm cả phát thanh viên nổi tiếng Felipe Camiroaga. Những nhân viên này đang trên đường làm một bộ phim về quá trình tái thiết hòn đảo Juan Fernandez sau trận động đất và sóng thần hồi tháng 2/2010. Danh sách hành khách thiệt mạng còn bao gồm năm người thuộc tổ chức “Lift Challenge Chile”, hai nhân viên Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Chile cùng 8 binh sĩ thuộc không quân Chile, bao gồm cả tổ bay.

Vị trí hòn đảo Juan Fernandez, nơi xảy ra tai nạn.

Chiếc CASA 212 đã xuất phát từ thủ đô Santiago vào hồi 13h52, dự kiến sẽ bay trong 2 giờ để tới đích đến. Nhiên liệu trên chuyến bay cho phép nó có thể hoạt động trong khoảng thời gian 3 giờ 40 phút. Tuy nhiên, khi đến gần đảo, do gió to và thời tiết xấu, phi công đã không thể hạ cánh mà phải lượn vòng quanh đảo nhiều lần. Đến lần lượn vòng thứ ba, chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar.Sau vụ tai nạn, một máy bay vận tải C-130 của Không quân Chile cùng hai chiếc C-295 của Hải quân nước này đã ngay lập tức được phái đi tìm kiếm vị trí tai nạn và người sống sót. Bốn giờ sáng hôm 3/9, đội tìm kiếm được tăng cường thêm bốn chiếc DHC-6 Twin Otters, một chiếc C-130 và một chiếc CASA-212 khác. Ngoài ra, 2 hộ vệ hạm Lynch và Condell của hải quân Chile cũng tham gia hỗ trợ cuộc tìm kiếm. Các nỗ lực tìm kiếm đã gặp phải rất nhiều khó khăn do thời tiết xấu và điều kiện thiếu ánh sáng ban đêm. Sáng ngày 3/9, một số hành lý và cửa chiếc máy bay đã được tìm thấy ở cách vị trí máy bay rơi khoảng 500 mét. Theo AP, ngư dân địa phương và đội tìm kiếm đã tìm thấy một số mảnh vỡ máy bay và 4 thi thể.Máy bay CASA-212 là loại máy bay tuần tra biển đa năng và hiện đại, đang phục vụ trong hải quân nhiều nước như Brazil, Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam.

Thứ Ba, 06/09/2011 21:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện