Tin nóng: 4 hải giám xuất hiện sau tuyên bố của Nhật

(Quốc phòng) - (ĐVO)- Tàu Trung Quốc tiếp cận Senkaku, Ấn Độ trang bị lô trực thăng mới cho Lục quân, Mỹ hỗ trợ Đài Loan nâng cao khả năng phòng thủ... là những tin tức nóng trong ngày.

Tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện gần Senkaku: Ngày 10/2, Lực lượng bảo về bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu hải giám của Trung Quốc lại xuất hiện gần quần đảo Senkaku mà Trung Quốc cũng đòi chủ quyền từ lúc 7 giờ sáng ngày 10/2.

Các tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera nói rằng hoạt động của tàu Trung Quốc quanh Senkaku đã dịu đi kể từ khi Nhật Bản công bố thông tin về vụ tàu chiến Trung Quốc hướng rađa ngắm bắn vào tàu chiến Nhật Bản.

Ấn Độ trang bị trực thăng Rudra cho Lục quân: Ngày 10/2, 60 chiếc trực thăng Rudra đầu tiên đã được bàn giao cho Lục quân Ấn Độ. Loại trực thăng này do Hindustan Aeronautics Limited (HAL) của Ấn Độ sản xuất. 60 máy bay này sẽ được chia thành 6 phi đội và phi đội đầu tiên sẽ sớm đi vào hoạt động. Rudra được trang bị tên lửa không đối không, như tên lửa “Mistral”, rốckét và súng máy hạng nặng nhằm yểm trợ cho các lực lượng mặt đất. Lực lượng Lục quân cũng đang có kế hoạch mua máy bay lên thẳng chiến đấu loại nhe (LCH) mà HAL đang chế tạo.     

Đôi liễn xưng hùng xưng bá ngoài Biển Hoa Đông của Hải giám Trung Quốc
Câu đối xưng hùng xưng bá ngoài Biển Hoa Đông của Hải giám Trung Quốc

Mỹ thay Tư lệnh NATO tại Afghanistan: Ngày 10/12, Tướng Mỹ Joseph Dunford đã đảm nhận vị trí chỉ huy lực lượng NATO tại Afghanistan, thay người tiền nhiệm là Tướng John Allen. Ông Dunford có biệt danh là “Joe Chiến đấu” cũng là một Tướng thủy quân lục chiến như ông Allen. Tướng Dunford có nhiệm vụ đưa lực lượng liên quân trở về nhà sau hơn 11 năm tham chiến, cũng như giám sát tiến trình chuyển giao các nhiệm vụ an ninh ở Afghanistan cho lực lượng sở tại. 

Mỹ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan nâng cao khả năng phòng thủ: Trong cuộc điều trần tại Thượng Viện, tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khẳng định Washington sẽ giúp Đài Bắc "có khả năng phòng thủ thích hợp". Ngoài ra, ông Kerry còn hứa ủng hộ Đài Loan tham gia vào một số tổ chức quốc tế như Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Ông John Kerry đã nhấn mạnh trang bị vũ khí để giúp Đài Loan có "khả năng phòng thủ thích hợp" hoàn toàn nằm trong tinh thần của luật "Quan hệ với Đài Loan" và chính sách "Một nước Trung Quốc" của Mỹ. 

Iran thử nghiệm tên lửa mới chế tạo: Hãng tin FNA của Iran dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng và là người đứng đầu Tổ chức Không gian vũ trụ của Iran Mehdi Farahi ngày 10/2 thông báo nước này đã thử nghiệm tên lửa không đối không mới nhất tự chế tạo. Tướng Farahi cho biết tên lửa mới có tên Fakour 90 được bắn từ máy bay chiến đấu F14. Hai loại tên lửa hành trình Nasr và Qader sẽ được thử nghiệm trong những ngày tới. Iran đã có những bước tiến lớn trong thiết kế và sản xuất các loại vũ khí và trang thiết bị quân sự. Từ năm 1992, Iran đã sản xuất được xe tăng, xe bọc thép, tên lửa và máy bay chiến đấu.

Minh J

Thứ Hai, 11/02/2013 09:21


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện