Bất ngờ: Nga âm thầm triển khai Su-57 tới Syria thử lửa?

(Bí mật quân sự) - Việc đưa tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 sang tham chiến tại Syria có thể là bước tiếp theo trước khi chính thức đưa nó vào biên chế.

Trang Southfront dẫn các nguồn tin ủng hộ Chính phủ Syria cho biết, Không quân Nga vừa có đợt tăng cường lực lượng tại Syria bằng việc điều động thêm 4 chiếc tiêm kích đa năng Su-3S5 và 4 cường kích Su-25SM, biên đội được chiếc Tu-154M tháp tùng đã hạ cánh xuống căn cứ Hmeymim.

Cùng với đó, 1 máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không A-50U AWACS đi kèm 1 chiếc Tu-214R cũng đã được Không quân Nga triển khai tới căn cứ không quân này.

Việc tăng cường thêm lực lượng được cho là điều cần thiết khi gần đây tình hình tại Syria tiếp tục diễn biến theo chiều hướng phức tạp, giao tranh gia tăng dẫn tới thương vong lớn của các bên tham chiến trong đó có cả lực lượng Nga.

Bat ngo: Nga am tham trien khai Su-57 toi Syria thu lua?
Biên đội máy bay Không quân Nga vừa được tăng cường tới căn cứ không quân Hmeymim

Tuy nhiên không chỉ có vậy, theo nguồn tin và hình ảnh mới nhất từ Syria gửi về thì trong đợt điều động trên, ngoài các chủng loại máy bay đã đề cập ở trên thì Nga còn âm thầm gửi sang 2 chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57.

Đây là điều tương đối gây ngạc nhiên vì chiếc Su-57 hiện vẫn còn trong tình trạng thử nghiệm, đánh giá tính năng, chưa thực sự hoàn thiện để có thể tham chiến, nhất là tại một địa bàn có khí hậu và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt như Syria.

Mặc dù vậy, đây cũng được xem như một động thái cần thiết trước khi Nga sản xuất hàng loại Su-57 vì không gì giúp vũ khí, khí tài hoàn thiện tốt hơn bằng động thái đưa nó ra chiến trường để thử lửa.

Bat ngo: Nga am tham trien khai Su-57 toi Syria thu lua?
Hình ảnh được cho là tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga có mặt tại Syria

Nếu chiếc Su-57 tham gia các hoạt động tác chiến tại Syria thì đây sẽ là điều cực kỳ thú vị khi trên bầu trời khu vực quy tụ đầy đủ các dòng tiêm kích thế hệ 5 tiên tiến nhất hiện nay bao gồm Su-57, F-35 và cả F-22.

Song còn một khả năng nữa cũng được nhắc tới đó là Su-57 sẽ chỉ có mặt như một phương tiện gây áp lực đơn thuần, nó không tham chiến và sẽ nhanh chóng rút về nước giống như trường hợp chiếc BMPT hay tổ hợp phòng không S-350 Vityaz

Tình hình khu vực Trung Đông đang trở nên sôi động và khó đoán định trong những ngày đầu năm 2018, có lẽ vùng đất này chưa thể giảm nhiệt trong tương lai gần khi các bên tham chiến đều tích cực điều động vũ khí tối tân nhất tới đây.

Chí Linh

Thứ Năm, 22/02/2018 11:14

Sự Kiện