Bí mật động trời vụ Skripal hé lộ: Mỹ-Anh lừa dối LHQ?

(Bí mật quân sự) - Porton Down bị cáo buộc đã từng thử nghiệm hóa chất tại hệ thống tàu điện ngầm mà không hề thông báo trước?

Porton Down đã từng thử nghiệm khí hóa học trên tàu điện ngầm tại London?

Các tài liệu bí mật đã tiết lộ rằng, chất khí hóa học đã được thử nghiệm với hàng ngàn hành khách tàu điện ngầm tại London bởi nhà khoa học từ Porton Down vào năm 2013.

Chính phủ Anh không thông báo cho dân chúng về cuộc thử nghiệm quân sự trên tàu điện ngầm tại London. Hàng ngàn người đã bị phơi nhiễm với khí hóa học mà họ không biết.

Bi mat dong troi vu Skripal he lo: My-Anh lua doi LHQ?
Porton Down bị cáo buộc đã từng phát tán khí hóa học trong hệ thống tàu điện ngầm London vào năm 2013
Bi mat dong troi vu Skripal he lo: My-Anh lua doi LHQ?
5 PFTs, SF6 và U-rê được phát tán dưới dạng sương (Nguồn: Bộ An ninh Nội địa, Mỹ)

Bộ Quốc phòng cũng không hỏi hành khách có chấp thuận tham gia vào các thí nghiệm quân sự như vậy hay không?

Thông tin về dự án có thể được lấy từ tài liệu của Bộ Nội An Hoa Kỳ (DHS) năm 2016 với tiêu đề, “Environmental Assessment of Proposed NYC Subway Tracer Particle and Gas Releases for the Underground Transport Restoration Project”.

Tài liệu trên cung cấp thông tin về các chương trình khác đang được thực hiện ở Mỹ và Anh từ năm 2005 đến năm 2016.

Trong số đó có những thử nghiệm ở London được tiến hành bởi Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL), còn được gọi là Porton Down.

Thông tin từ hợp đồng của chính phủ Anh cho thấy, các nhà khoa học tại Porton Down đã tiến hành một nghiên cứu liên quan tới việc tiếp cận với các đường hầm dành cho hệ thống tàu điện ngầm London trong 3 năm từ 2011-2014.

Tuy nhiên, nội dung của dự án không được đề cập đầy đủ.

Bi mat dong troi vu Skripal he lo: My-Anh lua doi LHQ?
Hợp đồng về việc công khai các thông tin liên quan đến các dự án của Porton Down (Nguồn: data.gov.uk)

Theo hợp đồng, London không được tiết lộ với bất kỳ phương tiện truyền thông nào trừ khi được cho phép trong những trường hợp cụ thể.

Trước khi công khai thông tin cho công chúng, Porton Down được phép biên tập lại nếu thông tin được yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin.

Trong quá khứ, phòng thí nghiệm này đã bị điều tra về các thí nghiệm hoá học và sinh học trên người.

Có tới 20.000 người đã từng tham gia vào các cuộc thử nghiệm khác nhau từ năm 1949 đến năm 1989.

Bi mat dong troi vu Skripal he lo: My-Anh lua doi LHQ?
Ronald George Maddison là một kỹ sư của Không lực Hoàng gia Anh đã chết trong khi tiến hành các cuộc thử nghiệm với sarin tại Porton Down năm 1953, theo các tài liệu quân sự được giải mật.
Bi mat dong troi vu Skripal he lo: My-Anh lua doi LHQ?

Năm 2008, Bộ Quốc phòng Anh đã phải trả cho 360 cựu chiến binh 3 triệu bảng nhưng không thừa nhận bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào.

Porton Down vẫn đang phát triển các kỹ thuật phát tán mới?

Hiện nay, Porton Down vẫn tiếp tục sản xuất và thử nghiệm các tác nhân sinh học/ hóa học như đã từng làm trong quá khứ. Mặc dù thông tin công bố được biên tập lại song nó vẫn đặt ra câu hỏi tại sao quân đội Anh cần phát triển kỹ thuật mới để phát tán các tác nhân.

Red Scientific Ltd, một nhà thầu tư nhân đã được trao hợp đồng trị giá 50.000 bảng vào năm 2012 để, “Khám phá các kỹ thuật phân phối hạt rắn dạng bột gây kích ứng do DSTL cung cấp”.

Mục tiêu của dự án cải thiện sự thăng bằng khí quyển đối với các kỹ thuật hiện tại được sử dụng. DSTL cũng đã thử nghiệm kỹ thuật phát tán bột hóa học trong các đường hầm gió thông qua một công ty khác là NIAB Trading Ltd.

Bi mat dong troi vu Skripal he lo: My-Anh lua doi LHQ?
Các nhà khoa học tại Porton Down thử nghiệm trên một cánh đồng tại Anh năm 1956

Trong quá khứ, các thí nghiệm phát tán vi khuẩn đã được tiến hành ở Anh trong hoạt động quân sự chung của Anh-Mỹ.

Tài liệu giải mật của Quân đội Hoa Kỳ đã cho thấy có 24 cuộc thử nghiệm đã diễn ra ngoài bờ biển Portland và Lyme ở Anh vào năm 1975.

Mặc dù Mỹ và Anh có tham gia Công ước Liên hiệp quốc về việc cấm vũ khí hóa học và sinh học nhưng các tài liệu công khai đã chứng minh rằng các chương trình quân sự của họ chưa bao giờ kết thúc.

Mỹ có nói dối Liên Hợp Quốc về các phòng thí nghiệm?

Tại hội thảo về mối đe dọa vũ khí sinh học và hóa học được tổ chức bởi Nghị viện châu Âu tại Bỉ, Robert Kadlec, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế Hoa Kỳ, đã bác bỏ sự tồn tại của một chương trình vũ khí sinh học của Mỹ một cách rất dứt khoát.

Khi được hỏi tại sao thông tin về các phòng thí nghiệm sinh học quân sự bí mật của Mỹ tại 25 quốc gia có đường biên giới với Nga, Trung Quốc và Iran, Kadlec trả lời, “Chúng không bí mật, chúng luôn sẵn sàng cho bất cứ ai muốn biết”.

Bi mat dong troi vu Skripal he lo: My-Anh lua doi LHQ?
Theo văn bản ký kết năm 2005 giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Y tế Ucraina, chính phủ cấm tiết lộ thông tin nhạy cảm về các chương trình của Hoa Kỳ tại nước này. Lầu Năm Góc có tất cả 11 phòng thí nghiệm sinh học tại Ucraina

Các cơ sở quân sự được tài trợ bởi Lầu Năm Góc không thuộc quyền kiểm soát trực tiếp của Mỹ và các nhân viên đang làm việc tại đây dưới lớp vỏ bọc ngoại giao.

Trong khi đó, chính quyền địa phương của các nước có phòng thí nghiệm bị cấm tiết lộ những thông tin nhạy cảm về chương trình quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ của họ.

Nếu nước sở tại không kiểm soát, người dân địa phương sẽ phải đối mặt với những rủi ro mà các thí nghiệm sinh học của Lầu Năm Góc đem lại là điều đương nhiên.

Như Ý

Thứ Hai, 02/04/2018 13:59

Sự Kiện