Israel dùng F-35I đánh Aleppo, radar Nga lại mù?

(Bí mật quân sự) - Tiêm kích tàng hình F-35I của Israel đã bay vào Hama, Aleppo thả bom GBU-39B trước mũi radar Nga, Syria.

Đài quan sát Nhân quyền Syria tại Syria cho biết trận tấn công nhắm vào căn cứ quân sự Syria, nơi đóng quân của Lữ đoàn 47, gần thành phố Salhab, phía tây Hama. Tại đây các lực lượng Iran cũng đóng quân.

Tên lửa cũng tấn công căn cứ của chính phủ Syria trong khu vực xung quanh sân bay quân sự Nairab, gần Sân bay Quốc tế Aleppo.

Israel dung F-35I danh Aleppo, radar Nga lai mu?
Mảnh vỡ thu được từ hiện trường ném bom cho thấy nhiều khả năng là bom đường kính nhỏ GBU-39B

Báo cáo của quân đội Syria thông tin, cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự nước này ở Hama và Aleppo đã khiến 38 quân nhân Syria thiệt mạng, 57 người bị thương.

Hiện vẫn chưa có ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công, tuy nhiên truyền thông Syria khẳng định rằng, cuộc tấn công tên lửa quân đội Israel tiến hành.

Cổng thông tin Encyclopedia of Syria Military cho biết, Quân đội Syria đã  phát hiện ra các phương tiện tấn công do Không quân Israel sử dụng.

Các hình ảnh xuất hiện trên trang Facebook của tờ báo này cho thấy những bộ phận còn lại của loại bom có đường kính nhỏ GBU-39.

Đây là loại bom được giới thiệu có hiệu quả cao của Mỹ với khả năng có thể vượt qua hệ thống phòng không của Syria.

Israel dung F-35I danh Aleppo, radar Nga lai mu?
Bom đường kính nhỏ GBU-39B.
Israel dung F-35I danh Aleppo, radar Nga lai mu?
GBU-39/B sau khi đâm xuyên sẽ công phá mục tiêu bên trong bằng năng lượng nổ cực mạnh

Từ việc xác định loại bom được dùng để tấn công căn cứ Syria, có thể nhận ra các khả năng vì sao Nga và Syria lại bị động để xảy ra vụ tấn công này.

Theo các chuyên gia quân sự, bom đường kính nhỏ GBU-39 có thể được mang tới Syria bởi 3 cách: sử dụng F-35I Adir, sử dụng UAV tấn công, hoặc từ các máy bay chiến đấu.

UAV tấn công mang bom đường kính nhỏ GBU-39B cũng đã từng được Mỹ giới thiệu vào năm 2016. UAV này có thể đạt vận tốc Mach 0.9 trong thời gian ngắn, với tầm hoạt động 2.414 km và có thể mang theo ít nhất hai quả bom đường kính nhỏ GBU-39B.

Quân đội Israel chỉ có thể ném bom GBU-39B từ các máy bay chiến đấu của họ.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là phạm vi hoạt động tối đa của GBU-39 SBD1 chỉ là 110 km, trên một chiếc máy bay bay trên một tốc độ cao và độ cao lớn.

Nếu sử dụng các chiến đấu cơ thế hệ 4 thì một chiếc máy bay như vậy sẽ nhanh chóng bị phát hiện bởi các radar cảnh giới đường không của Nga ở Syria và trở thành là một mục tiêu dễ dàng của hệ thống phòng không tầm xa của Không quân Syria, ví dụ như các hệ thống phòng không S-200.

Israel đã tấn công căn cứ Syria?

Khả năng hiện đang còn tranh cãi là sử dụng tiêm kích tàng hình F-35I Adir để ném bom GBU-39B.

Nếu mọi việc được xác thực thì F-35I trực tiếp tham chiến, sau khi giới chức quân sự Israel cho biết loại máy bay này đã hoàn tất mọi công tác huấn luyện vào thời điểm cuối năm ngoái.

Hãng thông tấn Al-Jarida của Kuwait hồi đầu tháng 3 đã dẫn các nguồn tin quân sự cho rằng F-35I đã thực hiện một số chuyến bay xuyên không phận Syria, Iran và Iraq.

Nga đã nhanh chóng tuyên bố những thông tin mà phương tiện truyền thông đưa về việc hệ thống phòng không của họ ở Syria bất lực trước F-35I của Israel là nhảm nhí.

"Thông tin được một loạt các phương tiện truyền thông trong nước cũng như ngoài nước rằng: “Máy bay chiến đầu F-35I đánh lừa hệ thống radar của Nga ở Syria và tiến hành các hoạt động trinh sát ở độ cao lớn – là tuyên bố ngốc nghếch” - hãng tin RIA Novosti dẫn lời đại diện Bộ Quốc phòng Nga hồi cuối tháng 3.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga nhắc lại rằng, các hệ thống phòng không phòng thủ ở Syria đã không ít lần phát hiện và thậm chí còn tiêu diệt mục tiêu trên không, ví dụ như đánh chặn tên lửa lớp “không đối đất”. Rõ ràng mục tiêu này có bề mặt phản xạ nhỏ hơn rất nhiều so với các máy bay.

Israel dung F-35I danh Aleppo, radar Nga lai mu?
F35I của Israel mang bom GBU-39B tấn công Syria?

“Đối với các hệ thống phòng không của Nga ở Syria, chúng là những hệ thống phòng thủ hiện đại nhất thế giới hiện tại, chúng rất đáng tin cậy và hiện được triển khai tại các căn cứ quân sự Tartus và Hmeymime” - đại diện Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Dẫu còn nhiều tranh cãi nhưng vụ tấn công vào các căn cứ quân sự ở Hama và Aleppo khiến thương vong lớn hôm 29/4 là câu hỏi lớn nhất mà Nga cần phải có những lập luận thuyết phục hơn về khả năng phòng thủ của họ.

Clip căn cứ quân sự Syria bị tấn công ngày 29/4

Đông Phong

Thứ Ba, 01/05/2018 14:09

Sự Kiện