Mỹ bí mật giúp Trung Quốc tạo ra JF-17

(Bí mật quân sự) - JF-17 được coi là máy bay tiêm kích dành cho xuất khẩu thành công nhất của Trung Quốc và đó một phần là nhờ sự giúp đỡ của Mỹ.

Máy bay tiêm kích đa năng HINA JF-17 “Thunder” là một trong những chiếc máy bay thành công công nhất của Trung Quốc. Đây là phiên bản được thiết kế nhằm mục đích xuất khẩu và chúng đã vượt qua rất nhiều khó khăn để đạt được thành công.

My bi mat giup Trung Quoc tao ra JF-17
Tiêm kích JF-17 của Trung Quốc.

Điều đáng chú ý là Hoa Kỳ cũng từng góp phần vào công việc tạo ra chiếc máy bay này. Vậy Hoa Kỳ đã đóng góp như thế nào trong việc tạo ra máy bay tiêm kích JF-17?

JF-17 được chế tạo bởi Tập đoàn Công nghiệp máy bay Thành Đô (Chengdu Aircraft Industry Group- CAC). Thiết kế của chiếc máy bay JF-17 là sự kết hợp giữa MiG-21 và F-16.

Trong những năm 1979-1992 Pakistan là một trong những quốc gia chính hỗ trợ Mỹ chống lại chính phủ Cộng hòa Dân chủ Afghanistan (do lực lượng Liên Xô ủng hộ), do đó Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Pakistan trong lĩnh vực quân sự.

Để chống lại việc Liên Xô trang bị loại máy bay tiêm kích hạng nhẹ thế hệ tiếp theo của MiG-29, Pakistan cũng tìm mọi cách để phát triển loại một loại máy bay mới.

Điều này dẫn đến sự xuất hiện của dự án Sabre II, một phiên bản cải tiến của J-7, dự án này được thực hiện bởi CAC và Grumman.

So với J-7, máy bay của dự án Sabre có thân được kéo dài, các công tắc điều khiển được thay thế, vị trí cũng như kích thước cửa hút gió vào động cơ cũng thay đổi.

Với việc chỉ nâng cấp những tính năng này khiến tiêm kích của dự án Sabre II không thể đạt được hiệu quả như mong đợi và hoàn toàn lép vế so với MiG-29. Vì vậy dự án Sabre II đã phải tạm dựng.

Tuy không thành công nhưng sau đó 3 quốc gia Mỹ, Pakistan và Trung Quốc tiếp tục hợp tác. Trong những năm 1980 dự án “Super 7” chính thức được khởi động. Lần này kích thước cánh máy bay được mở rộng và được thiết kế tương tự như F-16, ngoài những tính năng khí động học cũng được nâng cấp.

Tuy nhiên các sự kiện diễn ra vào tháng 6/1989 đã buộc công ty sản xuất máy bay “Grumman” của Mỹ rời khỏi dự án “Super 7”. Sau đó dự án này đã bị đóng băng trong 10 năm, nhưng các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Pakistan vẫn tiếp tục diễn ra.

Năm 1998 Trung Quốc và Pakistan quyết định khôi phục dự án “Super 7”. Chi phí để tạo ra chiếc máy bay này được chia đều cho chính phủ Pakistan và CAC, và máy bay tiêm kích được đổi tên thành JF-17. Chúng được trang bị loại động cơ mới của Nga Klimov RD-93.

Một sự cải tiến quan trọng đã được thực hiện trong quá trình phát triển máy bay này đó là thiết kế đầu hút không khí làm giảm sự lệch hướng luồng không khí siêu âm đầu vào. Trong quá trình nghiên cứu nhiều tính năng mới được thay đổi và bổ sung.

Năm 2003 nguyên mẫu đầu tiên của JF-17 được tạo ra. Năm 2006 máy bay tiêm kích JF-17 đã hoàn thành công việc thử nghiệm và sẵn sàng cho sản xuất hàng loạt. JF-17 chính thức được thông qua vào năm 2007. Chiếc JF-17 đầu tiên được tạo ra cho Pakistan vào năm 2008.

Ưu điểm lớn nhất của JF-17 chính là giá cả, chỉ khoảng 15 triệu USD cho chiếc máy bay loại này. Nó rẻ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh nào.

Nguyễn Giang

Thứ Hai, 02/07/2018 13:11

Sự Kiện