Mỹ dùng cuộc tấn công Syria che mắt tập trận ở Jordan?

(Bí mật quân sự) - Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn dọc theo biên giới Syria trùng thời điểm họ và đồng minh tấn công tên lửa vào Syria.

Hàng ngàn thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã đến Jordan cùng thời điểm mà Mỹ, Anh và Pháp tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào lãnh thổ Syria. Ngay sau khi hoàn thành cuộc tấn công trừng phạt chính quyền Syria vì sử dụng vũ khí hóa học, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã tham gia vào một cuộc tập trận quân sự.

My dung cuoc tan cong Syria che mat tap tran o Jordan?
Hàng ngàn binh sĩ Mỹ và Jordan đến Syria trong thời điểm diễn ra cuộc tấn công của Mỹ, Anh và Pháp.

Theo nguồn tin từ Antimedia, khoảng 3.600 binh lính Mỹ, trong đó có khoảng 1.800 lính thủy đánh bộ thuộc đội quân viễn chinh 26 đã tới Jordan, để tham gia cuộc tập trận Eager Lion kéo dài khoảng 2 tuần ở khu vực này.

Hàng ngàn lính thủy đánh bộ và binh sĩ Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn, bao gồm các hoạt động di tản dân chúng cũng như xử lý các tình huống trong trường hợp liên quan đến việc đối phương sử dụng vũ khí hóa học và vũ khí sinh học. Thực tế cuộc tập trận đã bắt đầu ngay sau khi phương Tây cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở thành phố Douma.

Đây là một cuộc phô trương lực lượng chung của Hoa Kỳ, nhật báo Marine Corps Times nhận định. Nên nhớ rằng, trong khi diễn ra cuộc tập trận này thì ở ngoài khơi Địa Trung Hải Hải quân Mỹ tập trung lực lượng và chuẩn bị tấn công vào Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk.

Trước đó các hình ảnh vệ tinh cũng đã ghi nhận rằng, quân đội Mỹ đã chuyển tới khu vực này nhiều xe tăng, xe bọc thép và tiến hành các cuộc diễn tập ở căn cứ quân sự Az-Zarka (Jordan) nằm gần biên giới Syria, các thủ đô nước ngày khoảng 160 km khiến các chuyên gia nghi ngờ rằng, Hoa Kỳ chuẩn bị tấn công xâm lược Syria.

Eager Lion là một cuộc huấn luyện quy mô lớn nhằm tăng cường khả năng lập kế hoạch và hợp tác, hợp đồng chiến đấu giữa quân đội Mỹ và Jordan. Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận trên toàn lãnh thổ Jordan xuất hiện nhiều kịch bản khác nhau – từ các cuộc tấn công vào khu dân cư từ xa đến đẩy lùi các cuộc tấn công của đối phương. Tất cả các phương án chiến đấu đều được luyện tập thuần thục.

Theo nguồn tin chính thức trên trang wed của đội quân viễn chinh 26 cho biết, không lâu trước khi tấn công vào Syria từ vịnh Augusta Bay tàu trực thăng-đổ bộ New York đã rời đi chở theo lực lượng thủy quân lục chiến cùng với phi đội VMM 162.

Điều đáng chú ý là thời điểm bắt đầu những sự kiện này năm nay và các lần trước đều trùng với thời điểm Hoa Kỳ quyết định tấn công tên lửa vào Syria nhằm trừng phạt về việc sử dụng vũ khí hóa học, mặc dù không có một bằng chứng thuyết phục nào về việc sử dụng vũ khí hóa học được đưa ra, thậm chí nhiều bằng chứng cho thấy không hề có việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Thực tế quân đội Mỹ và đồng minh của họ đã tiến hành nhiều hoạt động quân sự thậm chí không bí mật nhưng gần như lúc này phương tiện truyền thông chỉ tập trung vào cuộc tấn công của liên quân Mỹ, Anh và Pháp vào Syria, nhật báo Corps Times Marine nhận định.

“Phương tiện truyền thông gần như không nhận thấy thực tế rằng, hàng ngàn binh sĩ quân đội Mỹ và Jordan đã hoàn thành cuộc tập trận gần biên giới với Syria với sự tham gia của xe bọc thép và không quân”, tờ báo kết luận.

Các hình ảnh cuộc tập trận cũng như các thông tin về chúng gần như không xuất hiện trên các mặt báo. Có khi nào Mỹ dùng đòn tấn công để nguy trang cho cuộc tập trận này?

  • Minh Tú

Chủ Nhật, 22/04/2018 07:26

Sự Kiện