Nhật dùng một tên lửa thay đổi cán cân sức mạnh biển

(Bí mật quân sự) - Xin giới thiệu cùng bạn đọc bài tổng hợp ngắn với tiêu đề trên của Báo “Bình luận quân sự” (Nga) đăng trên báo này ngày 20/7/2020.

Ảnh trong bài là của “Bình luận quân sự”. Sau đây là nội dung bài báo:

Nhat dung mot ten lua thay doi can can suc manh bien

Ngày 20/7/2020, tờ EurAsian Times đưa tin: “Do mối đe dọa của Trung Quốc với các nước láng giềng đang treo lơ lửng ở Châu Á, Nhật Bản khẩn trương đưa vào trang bị tên lửa chống hạm ASM-3.

Tên lửa siêu âm ASM-3 do Tập đoàn Mitshubishi Heavy Industry (Tập đoàn Công nghiệp năng Mitshubishi) thiết kế hoàn toàn có khả năng làm thay đổi tình hình theo hướng có lợi cho Nhật Bản.

Tên lửa di chuyển đến mục tiêu với tốc độ nhanh hơn nhiều so với tốc độ âm thanh và việc ứng dụng công nghệ tàng hình trong thiết kế khiến nó cực kỳ khó bị phát hiện.

Tên lửa ASM-3 mang đầu tác chiến “Sea Buster” có chức năng tiêu diệt các tàu chiến mặt nước cỡ lớn, kể cả các tàu sân bay.

Trong trường hợp xảy ra xung đột trực tiếp, Hải quân Nhật Bản sẽ không cho phép kẻ thù ra được Thái Bình Dương và ASM-3 sẽ giúp người Nhật đạt được mục tiêu này.

Công nghệ quân sự tiên tiến của Nhật có thể tự hào với tầm bắn của tên lửa lên tới 200 dặm biển, tăng gấp đôi so với các tham số được công bố vào thời gian đầu khi mới thiết kế, và nó bay với tốc độ tối đa Mach 3, khiến nó rất khó đánh chặn".

Tờ EurAsian Times nhấn mạnh: “Mặc dù các số liệu về trọng lượng đầu tác chiến được giữ bí mất, nhưng nhiều khả năng là nó có thể nặng tới hàng hàng trăm bảng Anh, đủ sức đánh chìm hoặc loại khỏi vòng chiến đấu các tàu chiến chỉ bằng một quả đạn.

Các chuyên gia quân sự viết cho tờ EurAsian Times này đặt tên cho tên lửa ASM-3 Nhật Bản là "tên lửa xé tàu thành từng mảnh" và cho rằng nó có thể trở thành một trong những luận chứng quyết định trong các trường hợp xảy ra xung đột.

Vào thời điểm hiện tại, phương tiện mang duy nhất của tên lửa ASM-3 vẫn là máy bay tiêm kích Nhật Bản F-2. Vì tên lửa ASM-3 quá lớn nên không thể lắp trong khoang chứa bom của máy bay tiêm kích thế hệ 5 F-35 mà Tokyo hiện đang mua của Mỹ

Tạp chí Mỹ Forbes dự báo rằng việc phải đảm bảo khả năng tương thích với tên lửa ASM-3 sẽ là một yêu cầu bắt buộc đối với máy bay tiêm kích tàng hình triển vọng F-3 mà Nhật Bản đang thiết kế .

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Tư, 05/08/2020 08:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện