Tấn công Syria: Mỹ tạo tiền lệ xấu tệ hại

(Bí mật quân sự) - Không phải ngẫu nhiên người Nga lại vô cùng tức giận với những hành động của Mỹ tại chiến trường Syria...

Vào ngày 12 tháng 4, một nhóm thanh tra OPCW đã tới Syria để điều tra cáo buộc vụ tấn công hóa học tại thị trấn Douma diễn ra vào ngày 7 tháng 4.

Trước đó, Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc của Syria, Bashar Jaafari đã hoan nghênh Ủy ban điều tra của OPCW và tiết lộ rằng chính quyền Damacus đang mong đợi một nhóm thanh tra viên thứ hai sẽ đến vào ngày 13 tháng 4.

Sự xuất hiện của nhóm các thanh sát viên OPCW có thể sẽ trì hoãn các hành động quân sự dự kiến của Mỹ và các đồng minh ở Syria.

Hôm 12 tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis cho biết chưa có quyết định nào của Tổng thống Donald Trump về cuộc tấn công vào Syria. Ông Mattis nói thêm rằng, “Hoa Kỳ vẫn đang chờ đợi bằng chứng về cuộc tấn công hóa học”.

Tuy nhiên như đã biết, đêm 13 tháng 4 (theo giờ Mỹ) liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã trút 103 quả tên lửa vào Syria bất chấp việc chẳng có bằng chứng xác thực nào về việc quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma được đưa ra Liên Hiệp Quốc.

Mike Pompeo, cựu giám đốc CIA vừa được bổ nhiệm giữ chức Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Mỹ đã giết khoảng 200 người Nga trong các vụ không kích được tiến hành chống lại các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad ở thung lũng Euphrates hồi tháng Hai vừa qua.

“Ở Syria một vài tuần trước, vài trăm người Nga đã thiệt mạng”, ông Pompeo nói với các nhà lập pháp trong một phiên điều trần tại Washington.

Tan cong Syria: My tao tien le xau te hai
Tân Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo

Sau khi Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo tiến hành các vụ tấn công vào các lực lượng chính phủ Syria hôm ngày 7 tháng 2, đã có nhiều phương tiện truyền thông đại suy đoán rằng hàng loạt máy bay chiến đấu Nga đã phá hủy.

Tuy nhiên, truyền thông không có bất kỳ bằng chứng nào để xác thực số lượng người thiệt mạng và khí tài của Nga bị phá hoại trong cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh.

Và phát ngôn của ông Pompeo hôm 12/04 vừa qua là tuyên bố công khai đầu tiên xác nhận những tin đồn trên.

Như vậy có thể hiểu được thái độ cứng rắn của Nga trước động thái tuyên bố tấn công Syria của Tổng Thống Donald Trump và cũng không ngẫu nhiên sau khi liên quân không kích Syria ngay lập tức người Nga gọi ông Trumg là “Hittler” của nước Mỹ.

Căng thẳng Syria khó có thể leo thang thành đối đầu trực tiếp Nga-Mỹ vì đơn giản cả hai cường quốc này đều không muốn điều đó xảy ra. Nhưng liên quân do Mỹ đứng đầu đã tạo ra một tiền lệ cực xấu từ cuộc tấn công đêm 13/04 vừa qua.

Đó là can dự quân sự một cách bất hợp pháp vào một đất nước có chủ quyền bất chấp những quy tắc, luật lệ của Liên Hiệp Quốc đặt ra. Và xin nhắc lại, những người tấn công, họ là 3/5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

  • Như Ý

Chủ Nhật, 15/04/2018 07:32

Sự Kiện