Tiêm kích F-16I Israel gặp nạn khi oanh kích Syria?

(Bí mật quân sự) - Trên các trang quân sự nước ngoài vừa xuất hiện hình ảnh một chiếc tiêm kích F-16I Sufa của Israel gặp nạn khi vẫn mang vũ khí trên giá treo dưới cánh.

Theo thông báo từ phía Israel, vụ việc trên xảy ra vào hôm thứ Tư vừa qua tại một căn cứ của Lực lượng Phòng vệ trên không nước này. Chiếc tiêm kích hạng nhẹ F-16I Sufa trong lúc thực hiện một bài bay huấn luyện đã gặp sự cố khá nghiêm trọng.

Chiếc máy bay chiến đấu này đã bị trượt khỏi đường băng, dẫn tới việc nó suýt va chạm vào một máy bay khác, sau đó chiếc F-16I này đã bị trôi ra khỏi đường băng và lao xuống rãnh, rất may là thiệt hại không có gì nghiêm trọng.

Điều đáng chú ý ở đây đó là trên cán của chiếc tiêm kích F-16I này chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nó đang mang 2 quả tên lửa hành trình không đối đất tầm xa Delilah.

Như vậy, nhiều khả năng nó đang làm nhiệm vụ oanh kích chứ không phải huấn luyện.

Tiem kich F-16I Israel gap nan khi oanh kich Syria?
Tiêm kích F-16I Sufa của Không quân Israel bị trượt khỏi đường băng sân bay

Phía không quân Israel (IAF) sau đó đã ra thông báo chính thức rằng chiếc máy bay chiến đấu khi đó đã quay về sau khi hoạt động trên không. Nó đang quay trở lại khu vực hầm ngầm cất giấu dưới lòng đất thì tai nạn ập đến.

Lỗi kỹ thuật được xác định nằm ở hệ thống thủy lực, khiến thao tác điều khiển của phi công không được như ý muốn, tuy nhiên rất may là kíp lái có kinh nghiệm xử lý sự cố nên hậu quả không có gì nghiêm trọng.

Nhưng ngay sau tuyên bố trên, nhiều người đã để ý tới chi tiết đặc biệt đó là chiếc F-16I này gặp nạn vào ban đêm, thời điểm mà Không quân Israel rất ưa thích cho hoạt động đánh phá các mục tiêu trong lãnh thổ Syria.

Tiem kich F-16I Israel gap nan khi oanh kich Syria?
Tiêm kích hạng nhẹ F-16I Sufa của Không quân Israel mang đầy đủ tải trọng vũ khí

Với thời gian hoạt động và thời điểm gặp nạn gần với lúc diễn ra vụ không kích gần nhất của Không quân Israel xuống đất Syria thì liệu có phải chiếc F-16I Sufa trên đã gặp rắc rối với hỏa lực phòng không Syria?

Khả năng này tương đối khó xảy ra vì phía Syria chẳng hề có động thái "nhận chiến công" như nhiều lần trước. Bên cạnh đó nếu mang tên lửa Delilah thì có lẽ chiếc F-16I này đã khai hỏa ngoài tầm bắn của các loại tên lửa đất đối không Syria rồi rút về an toàn.

Do vậy mặc dù còn một số điểm cần làm rõ thêm nhưng đại đa số ý kiến đều cho rằng đây là một vụ tai nạn thông thường, chiêc F-16I Sufa mang tên lửa là để sẵn sàng thực hiện một vụ không kích bất chợt nếu nhận yêu cầu mà thôi.

Chí Linh

Thứ Sáu, 02/11/2018 08:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện