UAV S-70 Okhotnik bất ngờ được phát hiện tại căn cứ Hmeimim?

(Bí mật quân sự) - Báo chí Trung Quốc đã thông báo về sự xuất hiện của máy bay không người lái tấn công tàng hình S-70 Okhotnik của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim.

Hãng thông tấn Trung Quốc Sina đã thu hút sự chú ý với những bức ảnh vệ tinh về căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria. Trong tấm ảnh được chụp vào ngày 21/1/2021, một vật thể bất thường đã được nhìn thấy gần bãi đậu máy bay phía Tây, trong đó đã có nhận định rằng phương tiện này là máy bay không người lái tấn công đa năng hạng nặng S-70 "Okhotnik".

“Nga đã bắt đầu thử nghiệm máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik của mình. Một vài ngày trước, một vật thể lạ đã được nhìn thấy tại căn cứ không quân của Nga ở Syria, có kích thước và hình dạng giống chiếc máy bay không người lái do Nga tích cực quảng bá”, trang Sina cho biết và đính kèm một hình ảnh vệ tinh tương ứng.

UAV S-70 Okhotnik bat ngo duoc phat hien tai can cu Hmeimim?
Hình ảnh được cho là máy bay không người lái tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik của Nga tại căn cứ không quân Hmeimim

Trong hình ảnh vệ tinh được trình bày, thực sự có thể nhìn thấy một vật thể nằm bên ngoài khu vực sân đỗ máy bay của căn cứ không quân Hmeimim, tuy nhiên theo các chuyên gia thì đó không phải máy bay không người lái Okhotnik.

Mặc dù kích thước và hình dạng rõ ràng tương ứng với điều này nhưng các nhà báo từ Trung Quốc có thể đã nhầm lẫn tiêm kích Su-27 hoặc Su-35 được đặt trên bệ, mặc dù thông tin về các cuộc thử nghiệm có thể xảy ra với "Thợ săn" ở Syria đã xuất hiện nhiều hơn một lần.

Hiện tại, việc Nga bí mật đưa S-70 Okhotnik đến Syria để "thử lửa" bị xem là thiếu hợp lý, khi nó vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm chuyến bay và chưa tiến hành các thử nghiệm vũ khí đầy đủ, ngoại trừ thông báo đã ném một quả bom dẫn đường trọng lượng 500 kg.

Bên cạnh đó, như Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergei Shoigu từng nói khi đưa tiêm kích tàng hình Su-57 tới Syria, những phương tiện tác chiến đặc biệt này sẽ không bao giờ được để "lộ thiên" mà sẽ cất giữ tại vị trí bí mật với điều kiện chăm sóc tốt nhất cho lớp sơn phủ tàng hình của chúng.

Tùng Dương

Thứ Ba, 26/01/2021 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện