Ukraine bán mắt thần Kolchuga cho NATO

(Bí mật quân sự) - Chính quyền Kiev đã chuyển giao hệ thống radar trinh sát có khả năng phát hiện các thiết bị bay tàng hình Kolchuga cho NATO, Nga có lo lắng?

Từ một nước được coi là Liên Xô thu nhỏ nhờ thừa hưởng rất nhiều loại vũ khí trang bị cũng như công nghệ sản xuất từ Liên Xô, tuy nhiên đến thời điểm này chính quyền Kiev đang dần mất đi tất cả mọi thứ.

Căng thẳng trong mối quan hệ với Nga, nội chiến ở miền đông Ukraine đã khiến họ rơi vào khủng hoảng. Lạm phát tăng kỷ lục vũ khí trang bị và công nghệ sản xuất lần lượt được bán ra nước ngoài.

Ukraine ban mat than Kolchuga cho NATO
Hệ thống radar Kolchuga có khả năng phát hiện thiết bị bay tàng hình của Ukraine.

Ngày hôm qua chính quyền Kiev đã chuyển gia cho các công ty tư nhân hoạt động trong ngành công nghiệpquốc phòng của liên minh NATO hệ thống radar Kolchuga – một sản phẩm độc đáo của Liên Xô, ông Yevhen Chervonenko tiết lộ trên kênh truyền hình trực tiếp "NewsOne".

Trước đó hệ thống radar thụ động này là một trong những nguyên nhân khiến mối quan hệ căng thẳng giữa Kiev và Hoa Kỳ tăng lên vì Hoa Kỳ cáo buộc Kiev bán hệ thống này cho quân đội Iraq, nơi mà quân đội Mỹ đang tiến hành các hoạt động quân sự.

“Hệ thống Kolchuga là một sản phẩm tuyệt vời của người Ukraine nhưng thật không may nó đã được xuất khẩu và từ nay nó không thuộc về chúng tôi nữa, nó được phát triển ở châu Âu”, ông Chervonenko nói.

Kolchuga là hệ thống trinh sát điện tử thụ động được phát triển bởi Công ty Topaz (Ukraine), chuyên dùng để phát hiện các mục tiêu bay từ khoảng cách 800km (500 dặm) ở mọi độ cao.

Nó có khả năng chặn thu và giao hội các tín hiệu sóng điện từ thu được từ các đài kế bên để phát hiện, xác định vị trí, theo dõi, bám sát các loại phương tiện bay, kể cả loại tàng hình.

Mỗi hệ thống gồm 1 đài điều khiển và xử lý tín hiệu trung tâm và 3 đài kế bên có nhiệm vụ thu tín hiệu sóng điện từ, có thể bố trí cách nhau 10km.

Mỗi tổ hợp radar thụ động Kolchuga có thể cùng lúc bám sát tín hiệu của 32 mục tiêu với đủ 3 tham số (cự ly, góc tà và phương vị). Các đài thu và trạm điều khiển trung tâm đều được đặt trên khung gầm xe vận tải việt dã 3 cầu chủ động Kraz 6×6.

Điểm đặc biệt của hệ thống Kolchuga là có thể phát hiện mọi loại mục tiêu bay, nhất là máy bay tàng hình hiện có hoặc sẽ được trang bị trong tương lai thông qua việc chặn thu mọi tín hiệu sóng vô tuyến phát ra từ chúng.

Ngoài ra, do Kolchuga là hệ thống cảm biến thụ động nên nó có khả năng sống sót cao vì nó không phát sóng và thu sóng phản hồi từ mục tiêu nên các loại tên lửa bức xạ diệt radar không có tác dụng do không thể nương theo cánh sóng để bay tới diệt radar.

Nhờ vậy, Kolchuga được coi là một trong những hệ thống cảnh báo sớm đường không đặc biệt hiệu quả. Cũng chính vì thế, Mỹ và Phương Tây đánh ngăn cản quyết liệt các quốc gia mà họ cho là thù địch, có thể mua chúng. Điển hình như trường hợp Iraq.

Chưa biết NATO sẽ làm gì với hệ thống này nhưng chắc chắn rằng nó sẽ là một trong những dữ liệu hữu ích cho các nhà nghiên cứu và thiết kế của NATO.

Họ có thể cải tiến, nâng cấp chúng trở thành một hệ thống hiện đại hơn và cố gắng tìm cách chống lại Nga.

Nguyễn Giang

Thứ Bảy, 21/04/2018 08:11

Sự Kiện