Ấn Độ có thể có siêu tàu sân bay CVN-75 của Mỹ?

(Bình luận quân sự) - Hải quân Mỹ vừa công bố thông tin sẽ cho tàu sân bay USS Harry S. Truman (CVN-75) nghỉ hưu sớm 25 năm do thiếu kinh phí.

USS Harry S. Truman (CVN-75) là tàu sân bay thứ 8 thuộc lớp siêu hàng không mẫu hạm hạt nhân lớp Nimitz, chính thức được đưa vào hoạt động trong biên chế Hải quân Hoa Kỳ mới từ năm 1998, tức là chưa hết nửa vòng đời sử dụng 50 năm.

Thông thường sau 25 năm làm nhiệm vụ thì các tàu sân bay này sẽ được đưa đi đại tu sửa chữa lớn và tái nạp nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân, thời kỳ trên của tàu sân bay USS Harry S. Truman theo kế hoạch sẽ diễn ra vào năm 2024.

Nhưng thật bất ngờ khi mới đây Hải quân Mỹ đã thông báo do điều kiện khó khăn về tài chính và nguồn vốn cần được sử dụng linh hoạt hơn cho việc phát triển vũ khí mới mà tàu sân bay CVN-75 sẽ không trải qua quá trình đại tu mà bị cho "nhận sổ hưu".

An Do co the co sieu tau san bay CVN-75 cua My?
Tàu sân bay hạt nhân USS Harry S. Truman (CVN-75) của Hải quân Mỹ

Sở dĩ chiếc USS Harry S. Truman bị loại biên sớm bởi nguyên nhân nó chính là con tàu gần nhất sắp đến hạn đại tu, trong khi những chiếc hàng không mẫu hạm thuộc lớp Nimitz còn trẻ hơn thì đã trải qua quá trình này từ vài năm trước, thời hạn sử dụng của chúng còn rất dài.

Số phận của chiếc CVN-75 hiện vẫn chưa được thông báo, do tuổi đời còn rất trẻ và chưa hết nửa vòng đời nên chắc chắn nó sẽ không bị tháo dỡ lấy sắt vụn như chiếc USS Enterprise mà được đưa vào diện niêm cất bảo quản để sẵn sàng "tái ngũ" khi cần thiết.

Ngoài ra còn có nhận định cho rằng không loại trừ khả năng Mỹ sẽ nhượng lại chiếc tàu sân bay hạt nhân này cho một đồng minh thân thiết tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương để vừa có thêm chi phí lại vừa "mượn tay" đối tác vận hành giúp con tàu này nhằm răn đe các đối thủ tiềm năng như Trung Quốc.

An Do co the co sieu tau san bay CVN-75 cua My?
Tàu sân bay USS Harry S. Truman cùng đội hình chiến hạm hộ tống

Ứng viên đầu tiên được nhắc tới có thể sẽ tiếp nhận tàu sân bay USS Harry S. Truman chính là Hải quân Nhật Bản, khi người khổng lồ năm xưa đang có dấu hiệu thức dậy và vươn lên mạnh mẽ.

Nhưng viễn cảnh này tương đối khó xảy ra vì luật pháp của Nhật Bản chưa cho phép họ sở hữu tàu sân bay đích thực, các hàng không mẫu hạm hạng nhẹ như Izumo và Hyuga vẫn phải gọi chệch đi là tàu khu trục, ngoài ra tham vọng của Tokyo chưa lớn đến mức cần phương tiện đặc biệt như chiếc CVN-75.

Chính vì vậy mà khả năng cao nhất đó là Mỹ sẽ bàn giao tàu USS Harry S. Truman cho Hải quân Ấn Độ, khi New Delhi đang có tham vọng chế tạo tàu sân bay cỡ lớn trang bị máy phóng để tung sức mạnh ra các vùng biển xa.

Ước mơ rất lớn nhưng năng lực của ngành đóng tàu Ấn Độ hiện nay không thể đáp ứng đòi hỏi của họ.

Bên cạnh đó, New Delhi cũng là đối trọng lớn nhất của Bắc Kinh tại khu vực, cho nên nếu bán lại cho Ấn Độ thì có lẽ là phù hợp nhất.

  • Tùng Dương

Thứ Năm, 14/03/2019 07:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện