Ấn Độ đánh giá sức mạnh quân sự Trung Quốc

(Bình luận quân sự) - Tờ báo Ấn Độ nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng, nổi lên như một quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng tiên tiến.

Tham vọng của láng giềng

Trang business-standard.com của Ấn Độ mới đây có bài phân tích về sức mạnh của quân đội Trung Quốc, trong đó đánh giá rất cao những bước tiền của quốc gia láng giềng.

Theo bài báo, Trung Quốc đặt mục tiêu phát triển một quân đội "tầm cỡ thế giới" vào năm 2050, có thể chiến đấu và chiến thắng các cuộc chiến tranh trên tất cả các chiến trường. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh cho Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) sẵn sàng chiến đấu, khi đất nước theo quan điểm của nhà lãnh đạo này đang phải đối mặt với những rủi ro và thách thức chưa từng có.

An Do danh gia suc manh quan su Trung Quoc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm thành lập PLA hồi tháng 7/2017

Tờ báo Ấn Độ dẫn lời ông Tập Cận Bình tuyên bố "tất cả các đơn vị quân đội phải hiểu chính xác các xu hướng phát triển và an ninh quốc gia lớn, và tăng cường khả năng phán đoán về những khó khăn thử thách, khủng hoảng và trận chiến bất ngờ".

Kể từ khi nhậm chức, ông Tập Cận Bình đã thúc đẩy PLA tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu. Phát biểu tại Đại hội Đảng lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi năm 2017, ông từng tuyên bố Trung Quốc sẽ hoàn tất công cuộc hiện đại hóa lực lượng vũ trang vào năm 2035, và trở thành "quân đội tầm cỡ thế giới" vào năm 2050, để có thể chiến đấu và giành chiến thắng trên tất cả các chiến trường.

Năm ngoái, ông Tập Cận Bình đã ra lệnh cho quân khu chịu trách nhiệm giám sát Biển Đông và Đài Loan đánh giá tình hình mà họ đang phải đối mặt và tăng cường khả năng để có thể xử lý bất cứ trường hợp khẩn cấp nào. Quân khu này đã được báo cáo rằng khoảng 2 triệu nhân viên từng tham gia hơn 18.000 cuộc diễn tập quy mô nhỏ trong năm 2018, so với chỉ 100 cuộc diễn tập như vậy trong năm 2016.

Theo tờ báo Ấn Độ, đối với ông Tập Cận Bình và Trung Quốc, hiện đại hóa quân sự là ưu tiên hàng đầu khi môi trường quốc tế bước vào một giai đoạn chưa từng có. Bài báo dẫn lại lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cáo buộc Trung Quốc sử dụng công nghệ đánh cắp, “đang biến lưỡi cày thành thanh kiếm trên quy mô lớn".

An Do danh gia suc manh quan su Trung Quoc
Trung Quốc đang "biến lưỡi cày thành thanh kiếm"

Cũng theo tờ báo Ấn Độ, trước các động thái của Mỹ ở Biển Đông, phản ứng của Trung Quốc đang trở nên gay gắt, với việc Bắc Kinh thu hồi giấy phép cấp cho một tàu chiến Mỹ thăm Hong Kong. Trung Quốc cũng phản ứng mạnh mẽ trước các lệnh trừng phạt của Mỹ do mua sắm vũ khí của Nga và đưa ra các tuyên bố gây sức ép ngày càng tăng đối với Đài Loan.

Mối lo của Ấn Độ

Theo đánh giá của business-standard.com, trước tình hình suy thoái kinh tế ở trong nước và áp lực gia tăng ở bên ngoài, Trung Quốc đang có những tuyên bố khoa trương về sức mạnh quân sự. Tuy nhiên, quá trình hiện đại hóa quân đội Trung Quốc đang bước đầu thành công khi thu hẹp được khoảng cách với quân đội Mỹ.

Mặc dù Hải quân Mỹ vẫn được trang bị kỹ thuật tối tân hơn, Hải quân của PLA (PLAN) đang dần đuổi kịp. Máy bay chiến đấu tàng hình mới và máy bay ném bom tầm xa đã được đưa vào sử dụng và các tàu chiến Trung Quốc đang được trang bị hệ thống radar và hệ thống điều khiển tân tiến.

Thứ Năm, 07/02/2019 07:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện