Ấn Độ hướng Đông khi Trung Quốc đến 'cửa nhà'

(Bình luận quân sự) - Trong khi Trung Quốc liên tiếp có những hành động nhằm biến Ấn Độ Dương thành 'sân nhà' thì Ấn Độ mới rục rịch với 'Hành động phía Đông'.

Biến Ấn Độ Dương thành 'sân nhà'

Trang quân sự National Interest (Mỹ) dẫn nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang chuẩn bị cho hành động triển khai lâu dài đến Ấn Độ Dương và có kế hoạch sử dụng các cảng ở đây làm nơi cất trữ vũ khí cũng như hỗ trợ các hoạt động quân sự.

Theo National Interest, Trung Quốc muốn giành thế chủ động ngay tại Ấn Độ Dương sau khi Bắc Kinh triển khai tàu đổ bộ Changbaishan và tàu ngầm hạt nhân đến khu vực này. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng muốn đầu tư vào các lĩnh vực hàng hải ở Ấn Độ Dương như tăng cường biện pháp chống cướp biển, tập trận và phát triển các dự án xây dựng cơ sở vật chất.

Nhận định trên của tạp chí Mỹ dựa trên chuỗi hành động Trung Quốc đã tiến hành trong năm 2014 đến nay. Cụ thể, Trung Quốc không hề quan tâm đến phản ứng của Ấn Độ khi tàu ngầm của Hải quân nước này liên tiếp hiện diện trên Ấn Độ Dương.

Theo India Defence, sau sự kiện tàu ngầm Trung Quốc cập cảng Colombo vào tháng 9/2014 vừa qua, Sri Lanka lại vừa cho biết nước này chấp nhận cho một tàu ngầm tấn công khác của Trung Quốc cập cảng Lankan.

Tàu ngầm Type 039 Hải quân Trung Quốc ở Sri Lanka hồi tháng 9/2014.
Tàu ngầm Type 039 Hải quân Trung Quốc ở Sri Lanka hồi tháng 9/2014.

Theo những thông tin mới nhận được, việc tàu ngầm Trung Quốc cập cảng Lankan sẽ sớm diễn ra. Sự hiện diện của tàu ngầm Trung Quốc trong khu vực eo biển Palk đã thực sự khiến chính phủ Ấn Độ tức giận với chính quyền của Sri Lanka.

Điều làm Ấn Độ thực sự tức giận là việc Sri Lanka cho phép Trung Quốc neo đậu tại cảng của mình sau khi New Delhi đã gửi một thông điệp trực tiếp tới Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa vào đầu tháng 10, trong đó tỏ ý quan ngại về việc tàu ngầm đầu tiên của Trung Quốc cập cảng Colombo vào hôm 15/9/2014.

Việc điều động tàu ngầm tới cảng Colombo của Trung Quốc diễn ra khi quân đội nước này và Ấn Độ đang dè chừng nhau tại khu vực Chumar, đông nam Ladakh, Ấn Độ. Trung Quốc sau đó đã cho biết tàu ngầm của mình chỉ đậu tạm tại cảng Colombo trong cuyến đi đến vịnh Aden.

Được biết, Trung Quốc hiện đang là nước có ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế Sri Lanka khi Bắc Kinh đã hỗ trợ cho Lanka 4,76 tỉ USD trong năm 2005 – 2012. Trung Quốc cũng giúp Sri Lanka xây dựng giao thông ở các cảng Hambantota và sân bay quốc tế Matara.

Trước khi liên tiếp có những chuyến ghé thăm khiến Ấn Độ Dương 'dậy sóng', Trung Quốc đã thực hiện những bước đi chiến lược trong mưu đồ của mình. Hồi giữa năm 2014, Trung Quốc biếu không chiến hạm Etoile Type 62 cho quốc đảo Seychelles. Thông tin này được mạng Jane's Defense Weekly của Anh ngày 3/7/2014 đưa tin, tại buổi lễ chào mừng ngày 17/6/2014, Lực lượng bảo vệ bờ biển Seychelles đã chính thức nhận chiếc tàu này.

Đại sứ Trung Quốc tại Seychelles Sử Trung Tuấn cho biết: "Chúng tôi hy vọng, tàu hộ vệ này sẽ tăng cường khả năng bảo vệ an ninh biển cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Seychelles ở Ấn Độ Dương".

Hồi tháng 4/2014, Trung Quốc và Ấn Độ đã thể hiện mối quan tâm đặc biệt với việc xây dựng căn cứ hải quân trên quốc đảo Maldives. Để cạnh tranh với Ấn Độ trong cuộc đua này, Trung Quốc cũng đã đề nghị cung cấp cho Maldives các dịch vụ xây dựng cảng nhằm phát triển khu vực này.

Ngoài Maldives, hiện nay Bắc Kinh cũng đang tham gia xây dựng cảng ở Pakistan. Bên cạnh đó, nước này còn tham gia hoạt động xây dựng ở Myanmar và Bangladesh. Hồi cuối năm 2013, Trung Quốc đã hoàn tất bản hợp đồng bán 2 tàu ngầm lớp Ming cho Hải quân Bangladesh.

Để thực hiện hợp đồng này, Bangladesh phải chi 203,3 triệu USD để mua 2 tàu ngầm lớp Ming của Trung Quốc. Chúng được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng bảo vệ các nguồn tài nguyên biển và lãnh hải cho Hải quân Bangladesh. Hai tàu ngầm diesel-điện Type 035 lớp Ming dự kiến được chuyển giao cho Bangladesh vào năm 2019.

Ấn Độ thử nghiệm tên lửa B-05 trên Ấn Độ Dương.
Ấn Độ thử nghiệm tên lửa B-05 trên Ấn Độ Dương.

Ấn Độ rục rịch với chính sách 'Hành động phía Đông'

Đến thời điểm hiện tại, sự hiện diện của Trung Quốc đã trở nên 'quá gần và quá nguy hiểm' với Ấn Độ thì chính quyền Ấn Độ do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu với thể hiện thái độ cứng rắn của mình.

Theo báo The Hindustan Times hồi cuối năm 2014, Chính phủ liên minh Dân chủ quốc gia (NDA), do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu, đã quyết định lấy tên “Hành động phía Đông” thay cho “Chính sách hướng Đông” - một chính sách đối ngoại quan trọng được đưa ra từ những năm 90 của thế kỷ 20 dưới thời Thủ tướng Narasimha Rao - nhằm củng cố quan hệ chiến lược và mở rộng quan hệ kinh tế với các nước Đông Nam Á.

Sự thay đổi trên được nêu trong bản tuyên bố chung sau cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Modi với Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/9/2014. Liên quan đến chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ và “Tái cân bằng châu Á” của Mỹ, hai bên cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các nước châu Á-Thái Bình Dương thông qua tham vấn, đối thoại và tập trận chung.

Các quan chức Ấn Độ giải thích sự thay đổi trên không mang động cơ chính trị, cho rằng "Hành động phía Đông” cũng giống như chính sách hướng Đông. Về chính sách, Thủ tướng Modi quan tâm xúc tiến các chương trình kinh tế với các nước Đông Nam Á để thu hút đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, cũng như thúc đẩy kết nối các điểm thương mại trong khu vực. Điều này sẽ mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn cho khu vực Đông Bắc Ấn Độ.

Như một phần của kế hoạch, Chính phủ Ấn Độ đang xem xét cấp thị thực ngay tại cửa khẩu tới một số quốc gia khác nữa trong ASEAN. Liên kết Nam Á với Đông Nam Á thông qua Myanmar sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Singapore - đối tác thân cận của Ấn Độ - đang giúp Ấn Độ triển khai hai trong số những sáng kiến quan trọng của Thủ tướng Modi là xây dựng thành phố thông minh và phát triển kỹ năng.

   Tên lửa Agni-V dó dọa được Trung Quốc?

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 04/02/2015 07:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện