Báo Anh kích động đối đầu hạt nhân Nga-Mỹ?

(Bình luận quân sự) - Reuters cho rằng Tổng thống Nga Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Trump dường như đã bất ngờ khai mào một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân.

Khơi mào đua hạt nhân

Trang tin Reuters của Anh mới đây có bài bình luận về tương lai mối quan hệ Nga-Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Theo đó, ngay trước lễ Giáng sinh, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dường như đã bất ngờ khai mào một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân tăng cường.

Hãng tin của Anh đánh giá đây là một dấu hiệu sớm cho thấy quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ có thể không theo hướng tích cực như một số người mong đợi.

Vẫn chưa thể biết chính xác ông Trump dự tính điều gì khi viết trên trang Twitter ngày 22/12 rằng Mỹ “phải củng cố và tăng cường kho hạt nhân của mình cho tới khi thế giới đi tới được nhận thức về vũ khí hạt nhân”.

Bao Anh kich dong doi dau hat nhan Nga-My?
Bài bình luận trên trang Reuters ngày 29/12 có tựa: "Với Trump, chính sách bên miệng hố chiến tranh hạt nhân đang trở lại"

Reuters cho rằng bình luận trên dường như là một sự phản ứng trước những phát biểu trước đó của ông Putin về việc củng cố kho hạt nhân của Nga và khoe rằng đất nước của ông có thể đánh bại bất kỳ kẻ thù tiềm năng nào.

Những phát biểu của ông Trump được Reuters nhận định dường như khác biệt hẳn với cách tiếp cận của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama, người vẫn đang cố gắng giảm bớt kho vũ khí hạt nhân của Mỹ”.

Tuy nhiên, ngay bản thân chính quyền sắp mãn nhiệm bằng nhiều cách cũng tỏ ra quyết đoán hơn bất cứ chính quyền tiền nhiệm nào thời hậu Chiến tranh Lạnh trong quan điểm hạt nhân của mình.

Hãng tin của Anh cho rằng đối mặt với một nước Nga ngày càng mạnh và một Triều Tiên thù địch, Chính quyền Obama đã có vài lần đưa máy bay ném bom có thể sử dụng vũ khí hạt nhân B-2 và B-52 tới châu Á và châu Âu nhằm tái đảm bảo với các đồng minh và gửi một thông điệp rất dễ hiểu tới những đối thủ tiềm năng có năng lực hạt nhân.

Bao Anh kich dong doi dau hat nhan Nga-My?
Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump

Việc Tổng thống đắc cử Mỹ sử dụng mạng Twitter để phát tín hiệu về những ý định của mình là một diễn biến mới.

Mỹ vốn đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh của mình với đa số dựa trên các công nghệ lỗi thời và đã gặp hàng loạt vấn đề về quản lý và kỹ thuật trong những năm qua.

Tuy nhiên, Chính quyền Obama đồng thời cũng có những dấu hiệu muốn điều chỉnh đôi chút quan điểm hạt nhân của Mỹ, có thể là bác bỏ “việc sử dụng trước” vũ khí hạt nhân của Washington trong bất kỳ cuộc xung đột nào.

Theo học thuyết trước đây của Mỹ, cụ thể trong thời Chiến tranh Lạnh, Washington luôn tỏ dấu hiệu có thể sẵn sàng dùng giải pháp hạt nhân trước để duy trì một cuộc tấn công phủ đầu như quân đội Nga làm ở châu Âu.

Thứ Ba, 03/01/2017 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện