Báo Mỹ giải thích tại sao Su-35 rất mạnh nhưng ế ẩm?

(Bình luận quân sự) - Su-35S được đánh giá là một trong những máy bay tiêm kích đa năng hiệu quả nhất của quân đội Nga, tuy nhiên chúng chưa chứng minh được mình.

Trong thời gian tham gia hoạt động quân sự ở Syria, quân đội Nga đã có cơ hội thử nghiệm các loại vũ khí và trang thiết bị kỹ thuật mới. Các cuộc thử nghiệm này thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia quân sự trên toàn thế giới.

Bao My giai thich tai sao Su-35 rat manh nhung e am?
Máy bay tiêm kích đa năng Su-35 của Nga.

Đặc biệt liên quan đến chiếc máy bay tiêm kích đa năng Su-35, các chuyên gia quân sự của tạp chí The National Inrterest (NI) khẳng định, tiêm kích này chưa chứng minh được gì nhiều ở chiến trường Syria.

Chuyên gia quân sự Dave Majumdar trong quá trình phân tích khả năng của tiêm kích Su-35S cho biết rằng, ở Syria tiêm kích này đã cố gắng chứng minh khả năng của chúng trong cuộc chiến chiếm ưu thế trên không cũng như tấn công các mục tiêu mặt đất.

Tuy nhiên thực tế cho thấy chúng không đạt được mục tiêu này.

Chuyên gia này nhận định rằng, phiên bản Su-35S Flanker-E là loại máy bay có hiệu quả nhất thuộc dòng máy bay này, chúng đang phục vụ trong lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS). Ngoài các đặc tính kỹ thuật đặc biệt chúng còn có giả cả hợp lý.

Su-35S được đánh giá rất cao nhờ được bổ sung thêm các thiết bị điện tử hiện đại, điều này khiến nó trở thành một chiếc máy bay chiến đấu cực kỳ nguy hiểm đối với bất kỳ máy bay của các quốc gia nào.

Tuy nhiên theo Majumdar, Su-35S khó có thể gây nguy hiểm cho máy bay tiêm kích Lockheed Martin F-22 Raptor.

Ông Majumdar cho rằng, Su-35S muốn khẳng định mình ở Syria một cách tốt nhất, nhưng chúng không có cơ hội tham gia chiến đấu với các máy bay của đối phương.

Các phi đội ở căn cứ Khmeimim không chiến đấu với một mối đe dọa thực sự nào. Những phiến quân ở Syria và tàn dư của các nhóm khủng bố chỉ đơn giản là không có máy bay riêng của họ, vì vậy Su-35S chưa thể hiện được gì.

Trước đó điện Kremlin công khai tuyên bố rằng, những hoạt động quân sự ở Syria có mối liên hệ cực kỳ quan trọng đối với ngành công nghiệp quốc phòng của Nga.

Rất nhiều loại vũ khí hiện đại của Nga được gửi đến Syria và ông Majumdar cho rằng, việc tham gia các hoạt động ở Syria cũng là một phương thức quảng cáo tuyệt vời cho kho vũ khí và trang thiết bị kỹ thuật của Nga.

Tuy nhiên điều này chỉ đúng cho hầu hết tất cả các loại vũ khí mới, ngoại trừ chiếc máy bay tiêm kích Su-35S. Tại Syria, lực lượng VKS Nga chỉ mới tích lũy được một số kinh nghiệm bay đối với Su-35S, còn đối với khả năng chiến đấu thì hoàn toàn ngược lại.

Chính vì vậy việc tham gia chiến đấu ở đây đã không thúc đẩy hợp đồng máy bay Su-35 trên thị trường.

Hiện tại các hợp đồng liên quan đến Su-35 rất khiêm tốn. Bản hợp đồng xuất khẩu đầu tiên được bán cho Trung Quốc và chúng đã được chuyển đến lực lượng không quân của Trung Quốc từ đầu năm nay.

Như vậy, Trung Quốc là nhà khai thác thứ hai loại máy bay chiến đấu mới nhất của Nga sau lực lượng VKS Nga.

Ngoài ra, tập đoàn sản xuất máy bay Thống nhất là hãng chế tạo và sản xuất Su-35S đã ký hợp đồng với Indonesia về việc cung cấp 11 chiếc máy bay mới nhất với tổng chi phí khoảng 1,4 tỷ USD.

Theo đó, nhưng chiếc máy bay đầu tiên theo hợp đồng sẽ được bàn giao trong tháng 10/2018.

Với những bản hợp đồng này rõ ràng tiềm năng xuất khẩu của Su-35 đang không đáp ứng kỳ vọng của Nga. Chúng vẫn chưa thể lặp lại thành công như các phiên bản Su-30MK và Su-30SM.

Chuyên gia này cho rằng, nguyên nhân khiến các hợp đồng mua tiêm kích này không nhiều là do khả năng của nó thể hiện ở Syria. Tại đây, những chiếc máy bay này không thể chứng minh đầy đủ tiềm năng của chúng.

Tuy nhiên chiếc Su-35S vẫn giữa được danh hiệu máy bay tiêm kích đa năng và hiệu quả nhất của quân đội Nga. Chuyên gia này vẫn kết luận rằng, việc bán hàng loạt máy bay tiêm kích Su-35S ra nước ngoài chỉ là vấn đề thời gian.

Đặc tính đặc biệt của chúng chắc chắn sẽ tìm được nhiều người mua, đặc biệt là một số quốc gia không thể mua máy bay tiêm kích của Mỹ và phương Tây.

Su-35S được sản xuất hàng loạt cho lực lượng vũ trang từ năm 2009. Hợp đồng đầu tiên cung cấp 48 chiếc đến năm 2015.

Sau đó một hợp đồng mới cung cấp 50 chiếc đến năm 2020. Hợp đồng đầu tiên đã được thực hiện đầy đủ và đúng thời hạn, còn hợp đồng thứ hai đã được bàn giao được 25 máy bay.

Vào tháng 2/2016 một số Su-35S đã được gửi đến Syria với vai trò chiến đấu trên không và thực hiện nhiệm vụ khác. Thực tế, cho đến nay Su-35S chưa bao giờ tiến hành một trận không chiến đúng nghĩa và rất có thể tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài trong tương lai.

Sau Trung Quốc và Indonesia nhiều khả năng trong tương lai Malaysia và Ấn Độ sẽ trở thành khách hàng tiếp theo muốn sở hữu loại tiêm kích này.

Chí Huy

Thứ Năm, 02/08/2018 07:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện