Báo Nga đưa tin Việt Nam đang đàm phán mua S-400

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia Nga Alexei Syunnerberg vừa có bài viết, trong đó đề cập đến việc Việt Nam đang đàm phán mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga.

Việt Nam đang đàm phán mua S-400?

Hôm nay - ngày 11 tháng 1, Bộ quốc phòng Nga chính thức bắt đầu đưa trung đoàn phòng không với các tổ hợp tên lửa mới tiên tiến tầm trung S-400 Triumph thực hiện nhiệm vụ trực chiến bảo vệ vùng trời Moscow và khu vực trung tâm công nghiệp của nước Nga.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện Hàng không-Vũ trụ hiện có và trong tương lai của các đối phương Những mục tiêu đó bao gồm cả tên lửa hành trình, máy bay chiến thuật và chiến lược, tên lửa đạn đạo.

S-400 Triumph có thể bắn trúng mục tiêu trên không ở khoảng cách đến 400 km và xóa sổ mục tiêu đạn đạo chiến thuật ở phạm vi tầm xa vi đến 60 km, bao gồm cả những tên lửa đạt đến tốc độ bay 4,8 km/s.

Điểm đặc biệt là "Triumph" có thể triệt hạ mục tiêu bay tầm thấp tới 5 m, trong khi đó, tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến nhất hiện nay của Mỹ là "Patriot-3" (PAC-3) chỉ có khả năng tấn công những mục tiêu ở độ cao tói thiểu là 60 m, còn thấp hơn là bất khả kháng.

Theo bài viết, Việt Nam cũng thể hiện mối quan tâm rất lớn đến S-400 "Triumph". Giới truyền thông trong và ngoài nước thời gian qua đưa tin rằng, Bộ Quốc phòng Việt Nam đang xúc tiến đàm phán mua hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga.

Vị chuyên gia Nga nhấn mạnh, các tên lửa Liên Xô từ lâu đã nổi danh lừng lẫy ở Việt Nam. Ngay từ mùa hè 1965, các hệ thống tên lửa phòng không S-75 "Dvina" đã được đưa tới để bảo vệ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa đang kháng chiến chống chiến tranh xâm lược của Mỹ.

Bao Nga dua tin Viet Nam dang dam phan mua S-400

Báo Nga nhiều lần đề cập đến việc Việt Nam mua S-400

Với trang bị tên lửa Xô viết, Việt Nam đã bắn rơi gần 1.300 máy bay Mỹ, trong đó có 54 máy bay ném bom chiến lược B-52 được mệnh danh là “Pháo đài bay” hay “Pháo đài bất khả xâm phạm” bởi hệ thống bảo vệ nhiều tầng, nhiều lớp, cả ở các phương tiện bên ngoài lẫn bản thân chiếc B-52.

Trong thập kỷ qua, các chiến sĩ Việt Nam đã hoàn toàn nắm vững làm chủ mọi kỹ năng làm việc với các mẫu tên lửa Liên Xô/Nga. Ví dụ như thay thế cho "Dvina" đã có các mẫu vượt trội đáng kể về đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật như tên lửa S-300.

Ngoài ra, được biết đến rộng rãi ở Việt Nam còn có các tên lửa không đối không R-73 (theo phân loại phương Tây là AA-11 Archer) hay tên lửa không đối hạm X-31A (Kh-31A), tên lửa chống bức xạ (chống radar) X-31P (Kh-31P), tên lửa không đối hạm X-59MK (Kh-59MK), X-35 Uran (Kh-35).

Việt Nam trang bị rộng rãi tên lửa chống hạm Nga

Ngoài ra, Việt Nam còn sở hữu sát thủ hàng đầu thế giới là tên lửa chống hạm P-800 "Yakhont" (phiên bản xuất khẩu của P-800 Oniks), được thiết kế để chống lại các nhóm tàu nổi của hải quân đối phương và tàu đơn trong điều kiện hỏa lực mạnh và trang bị điện tử hiện đại.

Các tên lửa này được Nga cung cấp cho Việt Nam dùng trên các tổ hợp tên lửa chống tàu cơ động "Bastion" (hệ thống tên lửa bờ đối hạm). Mỗi tổ hợp đủ sức bao quát bảo vệ hơn 600 km bờ biển, và kiểm soát vùng biển diện tích 200.000 km vuông.

Thứ Tư, 11/01/2017 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện