Báo Nga nói về tên lửa RS-28 Sarmat

(Bình luận quân sự) - Cuối năm 2016, báo chí đồng loạt đưa thông tin liên quan đến dự án RS-28 Sarmat của Nga có thể quét sạch cả bang Texas hay nước Anh lẫn xứ Wales.

Phương Tây đồn thổi về RS-28 Sarmat

Theo trang tin Getrussia.com của Nga, báo chí phương Tây và Mỹ gần đây xuất hiện nhiều bài viết về tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Nga (ICBM), có tên RS-28 Sarmat, gọi theo NATO, Satan 2. Đặc biệt, ngay sau khi Cục Thiết kế tên lửa Makeyev (tên chính thức State Rocket Centre Academician V.P. Makeyev Design Bureau), gọi tắt MRDB, thông báo sơ bộ thông tin về RS-28, như tờ Daily Mail, The Sun của Anh hay New York Post, CNN của Mỹ.... đã đồng loạt đưa tin về sự kiện này. Daily Mail gọi đây là "siêu vũ khí hạt nhân, có khả năng tiêu diệt cả Anh lẫn xứ Wales, mạnh gấp 2.000 lần hai quả bom Mỹ ném xuống Hiroshima, Nhật năm 1945".

Bao Nga noi ve ten lua RS-28 Sarmat
RS-28 Sarmat hiện đang trong giai đoạn phát triển.

Còn theo The Sun, "RS-28 Sarmat là siêu vũ khí hạt nhân có thể vô hiệu hoá, tiêu diệt được cả một vùng rộng lớn tương đương lãnh thổ Pháp chỉ bằng một nút nhấn". Còn New York Post của Mỹ thì mô tả "RS-28 Sarmat có thể tấn công hàng chục mục tiêu khi nó chạm đích. RS-28 Sarmat đích thực là một con quỷ Satan trá hình".

CNN của Mỹ còn trích dẫn nguồn tin của tờ Sputnik của Nga cho hay, RS-28 Sarmat có thể "quét sạch nhiều vùng rộng lớn trên Trái Đất với diện tích tương đương bang Texas của Mỹ hay nước Pháp", nó được xem là câu trả lời của Nga đối với chương trình tấn công toàn cầu chớp nhoáng (PGS) của Mỹ.

Nga nói gì về RS-28 Sarmat ?

Tờ Gazeta.ru của Nga mới đây có phỏng vấn chuyên gia vũ khí cho biết, RS-28 Sarmat có thể mang tới 16 đầu đạn, và có tiềm năng tấn công cực lớn, tuy nhiên RS-28 Sarmat vẫn chưa được coi là vũ khí chính trong kho vũ khí hạt nhân của Nga, song việc ra đời RS-28 Sarmat sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp quốc phòng tại khu vực Chelyabinsk và Krasnoyarsk phát triển sôi động hơn.

Các thông báo có liên quan đến RS-28 Sarmat được đăng trên website của MRDB có cả chữ ký xác nhận bởi Tổng giám đốc, Vladimir Degtyar và và Kỹ sư thiết kế trưởng dự án Yuri Kaverin. Thông tin trên còn tiết lộ quá trình thiết kế đã được 'khởi nghiệp' sau khi có nghị định của chính phủ về tự vệ cho năm 2010 và tầm nhìn cho năm 2012-2013. Tháng 6/2011, MRDB đã ký một hợp đồng phát triển với Bộ Quốc phòng. "RS-28 Sarmat nhằm hỗ trợ các lực lượng chiến lược Nga có thêm giải pháp hiệu quả mang tính răn đe hạt nhân", ông Vladimir Degtyar khẳng định với báo giới.

Theo người đứng đầu MRDB, RS-28 Sarmat được ra đời nhằm thay thế các hệ thống tên lửa Voevoda đã quá thời hạn hoạt động, được quân đội Nga sử dụng từ thời Chiến tranh Lạnh. RS-28 Sarmat có khả năng mang tới 16 đầu đạn hạt nhân, và các giải pháp gây nhiễu, chống tên lửa phòng không, phạm vi hoạt động lên tới 17.000 km. Năm 2015, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, sản phẩm thử nghiệm đầu tiên không sớm hơn năm 2017, sau đó sẽ được biên chế cho quân đội Nga vào năm 2018 hoặc 2019. Còn theo ông Sergey Karakaev, Tư lệnh các Lực lượng tên lửa chiến lược Nga thì các thử nghiệm về RS-28 Sarmat sẽ được tiến hành tại bãi thử Plesetsk.

Bao Nga noi ve ten lua RS-28 Sarmat
RS-28 Sarmat có sức công phá tương đương bom hydro Tsar Bomba được thử nghiệm năm 1961.

Thứ Ba, 03/01/2017 15:38


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện