Bất chấp bị 'dìm hàng' F-35 vẫn khiến Nga phải mơ ước?

(Bình luận quân sự) - Mặc dù phải chịu vô số điều tiếng về các lỗi kỹ thuật, tuy nhiên thực tế cho thấy tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II đang liên tiếp được đặt mua.

Trên các phương tiện truyền thông không hiếm gặp các dòng thông báo về lỗi kỹ thuật xảy ra với tiêm kích F-35 Lightning II, ví dụ như nó vẫn còn tới 1.000 lỗi cần khắc phục hay không bay được trong thời tiết xấu từ Mỹ sang Anh...

Tuy nhiên có thể thấy đa phần các thông tin trên là phóng đại, lỗi kỹ thuật của F-35 chủ yếu liên quan tới phần mềm và chỉ cần điều chỉnh rất đơn giản bằng cách viết lại một dòng lệnh.

Việc "nâng cao quan điểm" máy bay F-35 không hoạt động được trong thời tiết xấu có lẽ cũng cần phải hỏi lại rằng vì sao nó không thể chờ thời tiết đẹp hơn mới cất cánh khi chẳng có yêu cầu phải cấp tốc thực hiện nhiệm vụ tác chiến. 

Để có cái nhìn tổng quát hơn, hãy nhìn lại trường hợp phi đội Su-30SM "Hiệp sĩ Nga" trong năm 2017 cũng phải liên tục lùi thời gian hành quân từ Trung Quốc, quá cảnh trước khi lên đường tham dự triển lãm LIMA 2017 chỉ vì thời tiết khi đó sương mù dày đặc chứ chưa đến mức trời bão như vừa qua.

Bat chap bi 'dim hang' F-35 van khien Nga phai mo uoc?
Tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel

Bất chấp bị "dìm hàng" không thương tiếc, dòng máy bay chiến đấu F-35 Lightning II đã đạt mốc giao hàng chiếc thứ 300 vào ngày 11 tháng 6 vừa qua.

Chiếc máy bay thứ 300 là phiên bản cất hạ cánh thông thường (CTOL) F-35A dành cho Không lực Hoa Kỳ (USAF).

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có tổng cộng 197 F-35A, 75 F-35B và 28 F-35C xuất xưởng.

Như vậy dự kiến 300 chiếc tiếp theo sẽ được bàn giao dứt điểm vào cuối năm 2020, người sử dụng nó đều là những cường quốc quân sự - kinh tế hàng đầu thế giới. 

Theo thông báo, tốc độ sản xuất F-35 đã đạt mức dự kiến theo kế hoạch là 66 chiếc trong năm 2017, Lockheed Martin cho biết họ muốn đạt được mục tiêu 91 chiếc trong năm 2018 và sản lượng vào năm 2023 dự kiến sẽ đạt mốc 160 máy bay/năm.

Khi đó giá thành của F-35 sẽ chỉ còn khoảng 80 triệu USD, tức là rẻ hơn cả Su-35, các con số trên đều là mơ ước của Su-57.

Bat chap bi 'dim hang' F-35 van khien Nga phai mo uoc?
Tiêm kích F-35 Lightning II liên tiếp lập công trên chiến trường Trung Đông

Không chỉ dừng lại ở các con số lý thuyết, trên chiến trường Trung Đông tiêm kích F-35I Adir thuộc biên chế Không quân Israel còn liên tiếp cho thấy tính năng kỹ chiến thuật cực kỳ ưu việt của nó khi ra vào không phận Syria "như đi chợ", phá hủy nhiều mục tiêu ngay trước mũi các tổ hợp phòng không tối tân do Nga sản xuất.

Thậm chí mới đây Đại giáo chủ Iran Ayatollah Khamenei còn phải ra lệnh cách chức tư lệnh phòng không nước này vì che giấu chuyện tiêm kích F-35I dễ dàng tiếp cận các cơ sở hạt nhân trước sự bất lực của S-300PMU-2.

Việc F-35I qua mặt S-300PMU-2 của Iran quá dễ dàng đã gây bối rối cho người Nga, nếu thực sự những gì Iran tuyên bố chính xác, tức là trường hợp Iran nghi ngờ Moskva cung cấp mã nguồn S-300 cho Israel sẽ khiến Nga bị xem là đối tác thiếu tin cậy.

Còn nếu như không có việc đó thì S-300PMU-2 lại bị chứng minh rằng tính năng thua xa những gì Moskva vẫn quảng cáo và không thể được xem là đối thủ của "chiếc máy bay đầy lỗi" F-35 Lightning II.

Chí Linh

Thứ Tư, 13/06/2018 15:29

Sự Kiện