Bí mật thỏa thuận Israel ở Syria: Vì sao Nga bất động?

(Bình luận quân sự) - Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel đã tiết lộ thỏa thuận không xâm phạm lẫn nhau giữa Nga-Israel, liên quan đến việc cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria.

Israel có thể vượt qua nhưng vẫn không muốn Nga cấp S-300 cho Syria

Israel không muốn Syria được nhận từ Nga các hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến S-300 và chính quyền Tel Avip có các kênh hợp tác với Moscow để ngăn chặn nguồn cung cấp như vậy - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon, người đã rời chức vụ vào năm 2016, đưa ra bình luận.

Yaalon cho biết rằng, toàn bộ hệ thống phòng không của Syria dựa trên thiết bị của Liên Xô hoặc Nga, như S-75, S-200, Buk và Pantsir (SA-2, SA-5, SA-17, SA-22 theo phân loại NATO); nhưng S-300 là một hệ thống phòng không mạnh mẽ hơn và Israel không thích nó xuất hiện ở Syria.

Trở lại năm 2010, chính quyền Damascus đã ký hợp đồng với Nga để cung cấp các hệ thống phòng không S-300; tuy nhiên, hợp đồng đã bị đình chỉ theo yêu cầu của Tel Avip, vì những lo ngại hệ thống này sẽ hạn chế hoạt động của các chiến đấu cơ Israel.

Vị cựu quan chức này nhấn mạnh, Israel đã sẵn sàng và có thể vượt qua toàn bộ lực lượng phòng không, không quân hiện tại của Syria, kể cả là S-300.

Tuy nhiên, nước này khẳng định là vẫn không muốn Nga trao nó cho Syria, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai bên.

Ông Moshe Yaalon cho biết, sự hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội Israel và Nga đã gia tăng đáng kể trong những thập kỷ qua.

Nước này rất vui mừng vì trước đây dưới thời Chiến tranh Lạnh, các phi công Israel bị các phi công Liên Xô hoặc các hệ thống phòng không dưới quyền kiểm soát của Liên Xô như SA-2 (S-75 Dvina), SA-3 (S-125 Neva/Pechora) phong tỏa; nhưng từ năm 1991, Nga và Israel đã có các kênh để nói chuyện với nhau.

Bi mat thoa thuan Israel o Syria: Vi sao Nga bat dong?

Israel đã vô số lần không kích vào Syria kể từ năm 2013

"Nếu chính phủ Nga hỏi quan điểm của Israel về việc cung cấp S-300 cho Syria, chúng tôi không muốn các hệ thống này rơi vào tay người Syria.

Trước đây, khi những câu hỏi như vậy xuất hiện, chúng tôi đã sử dụng các kênh thích hợp để thảo luận với Nga” - Yaalon cho biết, vào thời điểm trước đây, việc trao đổi giữa hai bên đã có hiệu quả cao.

Tuy nhiên, vào ngày 14 tháng 4 vừa qua, sau các cuộc tấn công do liên quân Mỹ-Anh-Pháp đánh vào Syria, Cục trưởng Cục Tác chiến của Bộ Tổng Tham mưu Nga Sergey Rudskoy nói rằng, Nga có thể xem xét việc cung cấp các hệ thống phòng không S-300 cho Damascus.

Sau cuộc tấn công, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng tuyên bố rằng, Moscow không còn bị ràng buộc bởi trách nhiệm đạo đức trong việc không cung cấp các hệ thống S-300 cho chính quyền Damascus, sau khi các cuộc tấn công của phương Tây vào Syria vào ngày 14 tháng 4.

Người kế nhiệm của Yaalon hiện nay là tướng là Avigdor Lieberman, đã nhiều lần đe dọa phá hủy các hệ thống S-300, nếu Damascus sử dụng chúng chống lại máy bay của Israel thường xuyên tấn công các mục tiêu của Iran và Hezbollah ở nước láng giềng này.

Bản thân Yaalon tin rằng, lực lượng không quân Israel có đủ khả năng và sẵn sàng vượt qua các hệ thống phòng không hiện đại này. Nhưng nếu tránh được nguy cơ sứt mẻ quan hệ với Nga thì đó vẫn là điều tốt nhất.

Vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định rằng, chắc chắn là hiện nay Nga cũng nhận được tín hiệu từ các nhà chức trách của Israel về việc cung cấp các hệ thống S-300 cho Syria.

Bi mat thoa thuan Israel o Syria: Vi sao Nga bat dong?

Các hệ thống phòng không Nga như S-400 Triump không dùng để đối phó với máy bay Israel

Đường dây nóng bằng tiếng Nga đã cứu máy bay Nga

Vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói rằng, đổi lại, Tel Avip cũng đã có những nhân nhượng hết sức đối với Moscow. Đường dây nóng của Israel - Nga được thiết lập đã ngăn chặn các vụ tấn công vào máy bay chiến đấu của Nga, những khi nó xâm phạm không phận nước này.

Vào tháng 9 năm 2015, Nga đã triển khai các chiến dịch trên không chống lại những kẻ khủng bố ở Syria theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nga và Israel đã liên lạc kể từ khi bắt đầu hoạt động và phát triển một cơ chế để tránh va chạm ngẫu nhiên giữa các lực lượng của hai nước.

Theo ông Yaloon, một kênh giao tiếp trực tiếp giữa sân bay Hmeimim ở Latakia và trung tâm chỉ huy Kirya ở Tel Aviv được thành lập vào mùa thu năm 2015, đồng thời với sự xuất hiện của các nhóm không quân Nga trong khu vực.

Nó được thành lập để bảo vệ quân đội của hai nước khỏi các vụ đụng độ và các sự cố nguy hiểm khác trong các hoạt động của họ tại Syria.

Vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel chính là một trong những người lập ra và phát triển cơ chế chia sẻ thông tin với Nga, nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ trên không và các sự cố nguy hiểm khác giữa hai quốc gia, kể từ khi Moscow tung ra các chiến dịch chống khủng bố trên không tại Syria.

Thứ Hai, 07/05/2018 13:40

Sự Kiện