Cả hệ thống phòng thủ Mỹ không chặn nổi Sarmat

(Bình luận quân sự) - Theo Đại tá Viktor Murakhovski, tất cả hệ thống phòng thủ Mỹ hợp sức vẫn không đủ tầm để chặn được đòn đánh của tên lửa ICBM Sarmat.

Tuyên bố của Đại tá Viktor Murakhovski, thành viên Hội đồng chuyên gia Ủy ban công nghiệp quốc phòng Liên Bang Nga đưa ra khi Moscow đã ấn định thời điểm thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới Sarmat.

Sputnik dẫn tuyên bố của lực lượng tên lửa chiến lược thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các cuộc thử nghiệm mô hình kích thước đầu tiên của tên lửa tối tân Sarmat sẽ diễn ra vào cuối năm 2017.

Ca he thong phong thu My khong chan noi Sarmat
Tên lửa ICBM Sarmat.

"Tên lửa Sarmat được phát triển trong khuôn khổ chương trình vũ trang quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề về răn đe hạt nhân trong khi thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược. Quyết định này được đưa ra với tư cách là cú đáp trả việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, đặc biệt ở Romania và Ba Lan.

Một loạt các giải pháp mới trong việc phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược hướng tới mục tiêu không cho phép Mỹ giải quyết vấn đề theo lối ưu thế đơn phương đối với Nga trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa, cũng như để đảm bảo ổn định chiến lược", Sputnik cho biết.

Ngay khi Bộ Quốc phòng Nga ấn định thời điểm thử nghiệm với Sarmat, Đại tá Viktor Murakhovski đã có những nhận định về đòn đánh của dòng tên lửa ICBM mới này trước cả hệ thống phòng thủ nhiều tầng của Mỹ triển khai.

Vị đại tá này cho biết, hệ thống phòng thủ chủ lực của Mỹ là NMD gồm ba thành tố chủ yếu. Trước hết, đó là hệ thống GBI (Ground-Based Interceptor – (tên lửa) đánh chặn bố trí trên mặt đất).

Về mặt lý thuyết, GBI có thể đánh chặn các khối tác chiến của các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa – tức các mục tiêu di chuyển theo quỹ đạo đạn đạo với tốc độ đến 7km/s. Thêm nữa, có thể đánh chặn ở khu vực ranh giới giữa bầu khí quyển Trái Đất với vũ trụ - tức ở độ cao 120-200km.

Vì cách tiếp cận như vậy, tên lửa đánh chặn này có 3 tầng và rất nặng. Không thể bố trí nó (tên lửa) trên các phương tiện mang cơ động, kể cả các tàu chiến trên biển. Thành tố thứ hai trong hệ thống NMD của Mỹ - và có lẽ, thành tố quan trọng nhất, – đó là tổ hợp Aegis.

Trên thực tế, đấy là hệ thống điều khiển tác chiến trên tàu, đồng thời nó cũng điều khiển các tổ hợp chống tên lửa phát triển từ tên lửa SM-3. Tổ hợp này thường xuyên được hiện đại hóa, hiện người Mỹ đang thử nghiệm tên lửa SM-3 Block 2А.

Ca he thong phong thu My khong chan noi Sarmat
Hệ thống phòng thủ Mỹ triển khai tại châu Âu.

Aegis có thể đánh chặn các mục tiêu đạn đạo có tốc độ tới 5km/s. Đấy (các mục tiêu có tốc độ như trên) dù sao cũng không phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tối đa chỉ là các tên lửa tầm trung. Thành thử, độ cao đánh chặn (của Aegis cũng thấp hơn hiều - trong dải từ 40-60km.

Cuối cùng, thành tố thứ ba – hệ thống cơ động THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) – đây là hệ thống phòng không chiến trường. Nó được gọi là cơ động với nghĩa là có thể tự mình di chuyển từ khu vực trận địa này đến khu vực trận địa khác.

THAAD được lắp trên các rơ mooc và các bán rơ mooc và để có thể triển khai nó trên trận địa mới cần tương đối nhiều thời gian.

THAAD được sử dụng để bắn hạ các mục tiêu đạn đạo có tốc độ bay 3 - 3,5km/s (các phiên bản mới nhất của THAAD có thể đánh chặn mục tiêu bay với tốc độ đến 5Km/s). Đấy là các tên lửa chiến dịch - chiến thuật, tên lửa có tầm bắn trung bình. Hiện hệ thống THAAD được Mỹ triển khai tại Hàn Quốc và đảo Guam.

Theo vị đại tá này, với năng lực của những hệ thống phòng thủ hiện có của Mỹ, Lầu Năm Góc không có cách nào để chặn nổi đòn đánh của tên lửa Sarmat. Vì vậy, hệ thống phòng thủ Mỹ triển khai tại Ba Lan và Romania chỉ được coi là công cụ mang tính chất phô trước của Mỹ chứ không mang ý nghĩa răn đe thực tế, Đại tá Viktor Murakhovski nhấn mạnh.

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 01/11/2017 10:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện