Chiến đấu cơ Israel không kích Damascus, Pantsir-S1 Syria lập đại công

(Bình luận quân sự) - Tiêm kích Israel quen mùi không kích Damascus, sử dụng UAV để chỉ thị mục tiêu nhưng đã bị hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria bắn hạ.

Israel không kích Damascus, bị Syria bắn hạ UAV

Giới truyền thông dẫn nguồn từ các nhóm đối lập Syria đưa tin, rạng sáng ngày 22/9, không quân Israel (IAF) đã sử dụng đòn tập kích đường không vào sân bay quốc tế ở thủ đô Damascus của Syria. Có khả năng máy bay Israel đã đột nhập không phận Lebanon để từ đó bay sang Syria tiến hành vụ tấn công này.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, không có chi tiết về thiệt hại do cuộc không kích. Các nguồn tin của thân Tel Avip tuyên bố rằng, không lực Israel đã nhắm mục tiêu vào một phần của sân bay, được cho là nơi sử dụng để cung cấp vũ khí trang bị cho Hezbollah.

Tel Aviv thường cáo buộc Damascus hậu thuẫn các nhóm hồi giáo cực đoan như tổ chức dân quân người Shiite của Lebanon là Hezbollah hay các nhóm dân quân người Shiite khác do Iran thành lập; dó đó, máy bay Israel thường ra vào không phận Syria “như đi chợ” để tấn công các mục tiêu có liên quan đến Hezbollah.

Đồng thời, các báo cáo cho biết, lực lượng phòng không Syria đã ngay lập tức đưa ra đòn đáp trả, bắn hạ một mục tiêu bay trên không, dường như là một chiếc máy bay do thám không người lái của Israel. Xác của chiếc UAV này đã rơi xuống vùng nông thôn thủ đô Damascus.

Không lâu sau cuộc tấn công tên lửa, Quân đội Syria đã ra thông báo cho biết, các máy bay Israel đã xâm nhập trái phép không phận nước này và vô cớ tung ra vụ tiến công vào sân bay Damascus, gây ra những vụ nổ lớn, có thể được nghe thấy trong cả khu vực thủ đô của Syria.

Theo thông báo của quân đội Syria, một chiếc máy bay chiến đấu của Israel đã phóng hai quả tên lửa xuống sân bay quốc tế Damascus. Tuy nhiên, hai quả tên lửa của Israel đã không gây ra nhiều thiệt hại cho sân bay hoặc môi trường xung quanh.

Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng, vụ tấn công không giết chết hoặc làm thương vong bất cứ thường dân hay nhân viên quân đội nào có mặt tại sân bay đêm ngày 22/9.

Bộ Quốc phòng Syria cho biết thêm, lực lượng phòng không nước này đã bắn rơi một chiếc máy bay trinh sát không người lái của Israel, ở khu vực gần thị trấn Beit Jinn, dọc biên giới của tỉnh Damascus-Quneitra. Chính việc UAV bị bắn hạ có thể đã khiến vụ tấn công của Israel không đạt hiệu quả cao.

Theo giới truyền thông, một trong những vũ khí phòng không nổi tiếng của quân đội Syria chính là hệ thống phòng không tầm thấp Pantsir-S1, có biệt danh là  "mãnh thú" do Nga chuyển giao. Chính hệ thống này đã bắn hạ chiếc máy bay trinh sát không người lái của Israel.

Mặc dù trong đợt không kích này, Syria chỉ bắn hạ một chiếc UAV Israel nhưng ý nghĩa của hành động này lại lớn hơn nhiều so với kết quả của nó.

Chien dau co Israel khong kich Damascus, Pantsir-S1 Syria lap dai cong
Hệ thống Pantsir-S1 của Syria đã bắn hạ UAV của Israel (Ảnh minh họa)

Mục tiêu nhỏ, ý nghĩa lớn

Từ xưa đến nay, việc không quân Israel tấn công vào các mục tiêu của quân đội Syria không phải điều hiếm gặp, đặc biệt là trong vài năm gần đây thì tần suất các vụ xâm nhập vào lãnh thổ Syria ngày càng nhiều, bất chấp việc Nga đã đưa sang đây nhiều hệ thống phòng không tối tân.

Trong đó, sân bay quốc tế Damascus lại càng thường xuyên là mục tiêu tấn công của không quân Israel, vì họ cho rằng, trong sân bay này có những kho bãi đầu cầu hàng không, cất trữ những vũ khí mà máy bay Iran chuyển sang Syria để cung cấp cho Hezbollah.

Thời gian gần đây, lo ngại trước tên lửa phòng không của Nga-Syria, Israel đã có lúc điều máy bay tàng hình F-35I để tấn công, tuy nhiên nhận thấy các hệ thống phòng không Syria đều "im lặng", Israel đã quyết định điều cả máy bay thế hệ thứ 4 là F-15I và F-16I để tấn công.

Thời gian trước, trong lúc cục diện phía Nam Syria còn đang khó khăn, chính quyền của tổng thống Assad buộc phải nhẫn nhịn Israel vì tạm thời phải né tránh một đối thủ mạnh. Nhưng trong thời gian gần đây, Quân đội Syria đang trên đà thắng thế trước khủng bố IS cũng như lực lượng đối lập, khiến tình thế đã đổi khác.

Khi khu vực ngừng bắn phía Nam trên biên giới với Israel và Jordan đã yên ổn, với sự hiện diện của lực lượng quân sự Nga và Hezbollah, điều này cho phép Syria có các biện pháp mạnh mẽ hơn trước đà lấn lướt của Israel và đã bắt đầu có những động thái đáp trả.

Ngày 10/09 vừa qua, 2 máy bay của không quân Israel xâm nhập không phận Lebanon vào lúc 11h00, dường như đang có ý định “ngắm nghía” các mục tiêu ở Syria. Tuy nhiên, chúng đã phải bỏ chạy về Israel vào lúc 11h35 giờ địa phương, sau vụ tấn công của lực lượng phòng không Syria.

Vào lúc 11h30, Syria đã phóng một quả tên lửa S-200 từ trận địa miền nam đất nước, nhằm thẳng vào 2 chiếc F-15I của Israel, trên bầu trời thành phố Sidon, phía nam Lebanon. Tuy nhiên, dường như Syria chỉ muốn bắn cảnh cáo, chứ không định bắn rơi 2 chiếc máy bay này, do đó, họ chỉ phóng có 1 tên lửa.

Việc Syria quyết định khai hỏa tên lửa phòng không S200 nhằm vào máy bay Israel cho thấy, thời kỳ nhẫn nhịn của nước này đã hết, máy bay Israel sẽ phải đối mặt với nguy hiểm nếu còn tiếp tục tấn công Syria và đến lần này họ đã mạnh tay bắn hạ UAV Israel.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia nhận định, Damascus vẫn chưa dám tấn công trực diện vào máy bay có người lái của không quân Israel vì lo ngại tình hình gia tăng căng thẳng; nên Syria bắn hạ chiếc UAV để cảnh cáo Tel-Avip là mình đủ năng lực đáp trả nhưng nhẫn nhịn là để “thêm bạn bớt thù”, Israel nên hiểu điều đó.

Mặc dù như thế, nhưng với đã chiến thắng đang sắp đến gần, giờ phút Syria không còn phải lo lắng nhiều về tình trạng bị “đánh hội đồng” sắp qua, Damascus sẽ có thể mạnh tay đối với Tel-Avip và khi đó, bị bắn hạ không chỉ là chiếc UAV mà có thể là chiến đấu cơ Israel.

Huy Bình

Thứ Bảy, 23/09/2017 11:02

Sự Kiện