Chương trình tên lửa Triều Tiên: Con bài mặc cả với Mỹ?

(Bình luận quân sự) - Ngoài những nguyên nhân về chính trị, giới phân tích đang tìm hiểu xem đằng sau việc Bình Nhưỡng trình diễn tên lửa là nhằm mục đích gì.

Triều Tiên lộ chương trình phát triển ICBM

Tại cuộc diễu hành quân sự trong buổi lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) vào ngày 15/4 vừa qua, Bình Nhưỡng đã giới thiệu một số chương trình tên lửa mới của nước này, khiến giới phân tích đặc biệt lưu ý.

Chuyên gia phân tích quân sự Nga Vasily Kashin đã có bài bình luận cho Sputnik để bàn về chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên, trong đó có hai bệ phóng tự hành tên lửa đạn đạo liên lục địa kiểu mới.

Xe chở/phóng thứ nhất rất giống bệ phóng của hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu rắn DF-31 (Đông Phong 31) Trung Quốc. Bệ phóng thứ hai trông không khác gì bệ phóng của tên lửa đạn đạo RT-2PM2 “Topol-M” của Nga.

Hiện nay, các chuyên gia chỉ biết về hai loại tên lửa đạn đạo nhiêu liệu rắn của Triều Tiên, đó là tên lửa đạn đạo Pukguksong-1 (KN-11) có thể phóng từ tàu ngầm và tên lửa Pukguksong-2 (KN-15) phóng từ các bệ phóng cơ động trên mặt đất.

Theo chương trình dự kiến, tên lửa hai tầng sử dụng nhiên liệu rắn Pukguksong-1 sẽ có tầm bắn 2000 km, sánh được với ccc tên lửa Trung Quốc JL-1 và DF-21A. Các vụ phóng thử nghiệm hành trình bay của Pukguksong-1 đã bắt đầu vào năm 2015 và hiện vẫn đang tiếp tục.

Có lẽ, vào cuối thập kỷ này, Triều Tiên sẽ có khả năng triển khai các a đạn đạo loại này trên các tàu ngầm loại cải tiến của họ. Sau khi sở hữu KN-11, Bình Nhưỡng sẽ có khả năng tấn công vào toàn bộ lãnh thổ của Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhưng chúng không thể bắn tới Mỹ.

Việc phóng thành công vệ tinh vệ tinh Kwangmyongsong-3 (“Quang Minh Tinh” 3, tức “Sao sáng” 3) với tên lửa đẩy Unha-3 tháng 12/2012 và sau đó là vệ tinh Kwangmyongsong-4 (tháng 2/2016) là một thành tựu rất lớn của Bình Nhưỡng, mở đường cho việc nước này phát triển thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa 3 tầng, nhiên liệu rắn trên nền tảng của Unha-3.

Chuong trinh ten lua Trieu Tien: Con bai mac ca voi My?

Triều Tiên đang đẩy mạnh chương trình phát triển hạt nhân và ICBM

Những thành tựu của Triều Tiên trong lĩnh vực tên lửa tạo cơ sở để tiến lên phía trước. Tuy nhiên, chặng đường phía trước của Bình Nhưỡng còn rất dài, với nhiều nút thắt về công nghệ (yếu tố chủ quan) và cả yếu tố khách quan mà nước này khó có thể vượt qua trong thời gian ngắn.

Những khó khăn khó vượt qua của Triều Tiên

Để chế tạo tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) hoặc tầm xa (LRBM) nói chung (và tên lửa nhiên liệu rắn nói riêng) là điều không khó nhưng với tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), ngoài những bước tiến vượt bậc trong công nghệ tên lửa, còn phải có một bước nhảy vọt trong sự phát triển cơ sở sản xuất và cơ sở hạ tầng để thực hiện các cuộc thử nghiệm.

Triều Tiên phải nắm vững công nghệ sản xuất động cơ nhiên liệu rắn đường kính lớn, phải thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm với các loại nhiên liệu rằn, được ném với hiệu suất cao và khả năng quá tải của vỏ của tên lửa. Ngoài ra, khả năng dẫn đường và điều khiển đa hướng của nó cũng là một thách thức lớn, ngay cả với một cường quốc như Trung Quốc.

Việc đang phải chịu những biện pháp trừng phạt và cấm vận của Liên Hiệp Quốc đã khiến Bình Nhưỡng không thể tiếp cận công nghệ quân sự đỉnh cao và mua các loại thiết bị cần thiết của hoặc chế tạo những thiết bị mới (hạn chế khả năng sử dụng các thành phần nước ngoài).

Thứ Năm, 20/04/2017 06:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện