Chuyên gia Nga đánh giá việc TQ cắt giảm quân

(Bình luận quân sự) - Các chuyên gia Nga đã có quan điểm đối lập với nhà phân tích Mỹ khi cho rằng, việc Trung Quốc cắt giảm 300.000 quân là sự “minh bạch quân sự”.

Nga: Tuyên bố giảm biên trong buổi duyệt binh là “hợp lý”

Trong cuộc phỏng vấn với đài "Sputnik", các chuyên gia bình luận về sáng kiến được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố vào ngày 3 tháng 9, tại cuộc duyệt binh lớn kỷ niệm kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít ở Bắc Kinh là cắt giảm 300 nghìn quân để quân số giảm xuống còn 2 triệu người.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết, quân đội nước này dự định giảm 300 nghìn quân nhân và xây dựng quân đội với mục đích hướng tới hòa bình, cam kết sẽ đi theo con đường phát triển hòa bình.

"Trung Quốc sẽ không bao giờ muốn làm bá chủ và có hành động bành trướng" - ông Tập Cận Bình nói.

Theo phát biểu của người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân ngày 3-9, bắt đầu từ thập niên 80 của thế kỷ trước, Trung Quốc đã 3 lần tiến hành giảm biên, với số lượng cắt giảm lần lượt là 1 triệu, 500.000 và 200.000 quân.

Đợt điều chỉnh quân số lớn nhất của quân đội Trung Quốc là dưới thời ông Đặng Tiểu Bình. Vào năm 1985, Trung Quốc đã điều chỉnh số lượng quân khu từ 11 xuống còn 7, quân số cũng giảm tới hơn 1 triệu người.

Ông Dương Vũ Quân còn cho biết, sau 3 lần cắt giảm quân số trước đây, hiện tổng quân số của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc là 2,3 triệu quân, nên sau đợt giảm biên này, đến năm 2017, quân số của quân đội nước này sẽ chỉ còn 2 triệu.

Chuyen gia Nga danh gia viec TQ cat giam quan

Quân đội Trung Quốc hiện có quy mô lớn nhất thế giới với 2,3 triệu quân

Bình luận về vấn đề này, các chuyên gia Nga đều lưu ý đến một vấn đề cần chú ý rằng, bầu không khí “hào hùng” của cuộc duyệt binh tại Bắc Kinh đã tạo điều kiện thuận lợi cho lời tuyên bố của ông Tập Cận Bình, về việc cắt giảm biên chế của quân đội lớn nhất thế giới.

Chuyên gia Nga dẫn lời giáo sư Su Hao từ Đại học Ngoại giao Bắc Kinh cho rằng, điều hợp quy luật là người lãnh đạo tối cao của quân đội Trung Quốc đã công bố sáng kiến ​​cắt giảm quân số trên lễ đài Thiên An Môn, trong cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử của quân đội nước này.

"Tuyên bố về việc cắt giảm lực lượng vũ trang trong cuộc duyệt binh, điều đó cho thấy rằng, Trung Quốc đang ước vọng hòa bình. Không có gì bí mật là ngay nay trong dư luận, đặc biệt dư luận phương Tây, đã hình thành một loại lý thuyết "về mối đe dọa từ phía Bắc Kinh" - ông Su Hao nói.

Ông này nhận định, dường như tốc độ tăng ngân sách quốc phòng cao và quy mô phát triển quân đội Trung Quốc là một mối đe dọa cho cộng đồng thế giới. Do đó, các quốc gia láng giềng, cũng như Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác, mất lòng tin vào Bắc Kinh.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Trung Quốc đã làm nhiều việc để tăng cường tính minh bạch trong quá trình phát triển quân đội, bao gồm cả việc công bố "Sách trắng về quốc phòng", trong đó nêu bật các nguyên tắc cơ bản trong chiến lược quân sự của nước này.

Chuyen gia Nga danh gia viec TQ cat giam quan

Sách trắng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh vào việc phát triển lực lượng hải quân tầm xa

Chuyên gia Nga: Trung Quốc “minh bạch quân sự”

Chuyên viên của Viện Mỹ và Canada, cố vấn Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, đại tá nghỉ hưu Viktor Yesin bình luận về sáng kiến ​​của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là những dấu hiệu đầu tiên về “sự minh bạch trong các vấn đề quân sự”.

Vị chuyên gia Nga cho rằng: "Trung Quốc thực hiện bước đi này để toàn thế giới thấy rằng, Bắc Kinh không tìm cách gia tăng quá mức sức mạnh quân sự”.

Trên thực tế thời bình, không ai có nhu cầu nuôi đội quân gồm 2,3 triệu người. Trung Quốc có khả năng huy động một nguồn lực lớn tới 10 triệu binh sĩ nếu phải đối mặt mối đe dọa quân sự. Trung Quốc đã thông qua quyết định cắt giảm quân số bởi vì họ có mục đích tối ưu hóa cơ cấu quân đội.

Vị chuyên gia Nga còn đưa ra nhận định lạc quan về vấn đề này: “Trong tuyên bố của ông Tập Cận Bình có thể thấy những dấu hiệu đầu tiên về tính minh bạch trong các vấn đề quân sự. Đó là một bước tiến tới việc biến Trung Quốc thành một đất nước cởi mở hơn".

Thứ Sáu, 04/09/2015 13:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện