Chuyên gia Nga nhận định về chiến lược đóng tàu chiến nhỏ

(Bình luận quân sự) - Hải quân Nga đang thay đổi chiến thuật khi tập trung đầu tư đóng mới chiến hạm lượng giãn nước nhỏ và trung bình thay vì tàu lớn như thời Liên Xô.

Hiện tại Hải quân Nga đang chế tạo hàng loạt tàu hộ vệ tên lửa cỡ nhỏ 800 tấn lớp Karakurt - Dự án 22800 cùng với Buyan-M - Dự án 21631, đi kèm với đó là một số khinh hạm tàng hình thế hệ mới thuộc Dự án 22160.

Chiến hạm Nga dù lượng giãn nước nhỏ nhưng hầu như đều được tích hợp vũ khí tấn công tầm xa như tên lửa hành trình Kalibr, theo quảng cáo có thể tung đòn đánh hủy diệt vào đối phương từ cự ly 600 km (đối hạm) hoặc 1.500 km (đối đất).

Chuyen gia Nga nhan dinh ve chien luoc dong tau chien nho
Tàu hộ vệ tên lửa cỡ nhỏ lớp Buyan-M - Dự án 21631 đang phóng tên lửa hành trình Kalibr

Tuy nhiên ngay khi các chương trình đóng tàu cỡ nhỏ của Nga được triển khai trên diện rộng thì đã xuất hiện nhiều ý kiến phản đối khi cho rằng điều này sẽ khiến họ bị mất ưu thế trước hải quân NATO và không tương xứng với vị thế của một siêu cường quân sự.

Chuyên gia quân sự Nga - ông Valery Polovinkin - Giám đốc khoa học của Trung tâm nghiên cứu quốc gia Krylov mới đây đã công bố một thông tin đáng chú ý, đó là kết quả kiểm nghiệm thực tế cho thấy tàu chiến cỡ nhỏ của nước này không thể vận hành vũ khí trong điều kiện biển động từ cấp 4 trở lên.

Chuyen gia Nga nhan dinh ve chien luoc dong tau chien nho
Tàu hộ vệ tên lửa Vasily Bikov - Dự án 22160 của Hải quân Nga

Không chỉ có tàu hộ vệ tên lửa cỡ nhỏ, lớp tàu tên lửa tàng hình Dự án 22160 mà chiếc đầu tiên mang tên Vasily Bikov cũng bị phàn nàn là một thất bại.

  • Chí Linh

Thứ Năm, 21/02/2019 09:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện