Cơ sở chế tạo vũ khí hạt nhân Israel bị tấn công?

(Bình luận quân sự) - Theo báo cáo, nhóm vũ trang người Palestine đã tấn công Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Dimona, đây được cho là cơ sở phát triển vũ khí hạt nhân của Israel.

Mặc dù Israel chưa từng thừa nhận nhưng đại đa số các quốc gia trên thế giới đều cho rằng Nhà nước Do Thái đứng trong hàng ngũ những cường quốc hạt nhân với hơn 100 đầu đạn sẵn sàng chiến đấu.

Cơ sở phát triển vũ khí hạt nhân của Israel chính là Trung tâm nghiên cứu Dimona, đây là trạm làm giàu Uranium ở cấp độ vũ khí của Tel Aviv, do vậy luôn được bảo vệ ở mức độ rất cẩn mật.

Nhưng bất ngờ mới đây truyền thông khu vực đã có báo cáo về việc nhóm vũ trang Hamas của Palestine vừa tiến hành vụ tấn công nhằm vào Trung tâm nghiên cứu hạt nhân của Israel ở Dimona. 

Cuộc tấn công được thực hiện bằng cách sử dụng khinh khí cầu mang chất nổ, theo một số nguồn tin, khinh khí cầu đã bay qua quãng đường 70 km, không bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng không và rơi xuống khu vực của thành phố Dimona, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với trung tâm nghiên cứu nơi Israel tiến hành phát triển vũ khí hạt nhân.

Co so che tao vu khi hat nhan Israel bi tan cong?
Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Dimona của Israel cũng đồng thời là cơ sở phát triển vũ khí hạt nhân của nước này


Được biết vật thể bay đã không thể phát nổ, chính vì vậy nó không gây ra bất cứ thiệt hại nào cho mặt đất, tuy nhiên các chuyên gia quân sự cảnh báo rằng theo các điều kiện khác, nhóm Hamas có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạt nhân trên.

Mặc dù cuộc tấn công của Hamas là quá kém hiệu quả, bởi vì đơn giản là họ không thể điều khiển chuyến bay của khinh khí cầu mang theo chất nổ, nhưng cũng đã cho thấy lỗ hổng của mạng lưới phòng không Israel.

Giới phân tích lưu ý rằng điều gì sẽ xảy ra nếu bên thực hiện cuộc tấn công là Iran và họ sử dụng những vũ khí dẫn đường tinh vi chứ không phải khinh khí cầu mang chất nổ thô sơ? Khi đó thiệt hại đối với Israel chắc chắn sẽ vô cùng khủng khiếp.

Trước tình hình căng thẳng leo thang tại khu vực Trung Đông, Israel sẽ cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng với ý định tham gia liên minh quân sự với Mỹ chống Iran, bởi đòn trả đũa có thể xảy ra mà Tehran giáng trả sẽ không hề đơn giản.

Viễn cảnh đáng sợ nhất với nhà nước Do Thái chính là một cuộc tập kích cường độ cao bằng tên lửa hành trình đi kèm máy bay không người lái như cách mà Houthi đã tấn công nhà máy lọc dầu Aramco của Saudi Arabia, bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel chủ yếu được tối ưu hóa cho việc diệt tên lửa đạn đạo mà thôi.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 31/01/2020 13:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện