Đặc nhiệm Nga thiệt mạng vì điểm yếu của vũ khí

(Bình luận quân sự) - Một quân nhân thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Đổ bộ đường không Nga - Trung sĩ Maxim Pletnev đã hy sinh trong khi đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Syria.

Hãng truyền thông địa phương Tikhoretsk của Nga cho biết: “Ngày 31/1/2019, một công dân của Tikhorek - Trung sĩ Maxim Pletnev, 26 tuổi đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ  chiến đấu của mình. Anh ta đã được an táng tại nghĩa trang Tikhoretsky vào ngày 4/2/2019.  

Được biết Trung sĩ Maxim Pletnev đã hoàn thành nghĩa vụ và đang tham gia quân đội theo dạng hợp đồng. Trong lễ tang của quân nhân này có sự hiện diện của Lữ đoàn trưởng Đổ bộ đường không, nơi Maxim đang phục và những người đồng đội.

Dac nhiem Nga thiet mang vi diem yeu cua vu khi
Trung sĩ Maxim Pletnev của lực lượng Đặc nhiệm Đổ bộ đường không Quân đội Nga

Theo tường thuật chi tiết, Trung sĩ Maxim Pletnev đã hy sinh trong chiến đấu khi anh phóng 1 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) vào trận địa tên lửa của nhóm khủng bố, các tay súng đối phương đã phát hiện ra và phóng đạn đánh trả. 

Quân nhân Nga đã có thể sống sót nếu thoát ly thiết bị ngắm bắn, nhất là khi nhìn thấy tên lửa bay về phía mình. Nhưng Maxim quyết dẫn quả ATGM đến mục tiêu và gây thiệt hại đáng kể cho kẻ thù. Tuy nhiên viên Trung sĩ này không đủ thời gian rời khỏi trận địa.

Dac nhiem Nga thiet mang vi diem yeu cua vu khi
Tên lửa chống tăng có điều khiển 9M133 Kornet (AT-14) của Nga

Sở dĩ quân nhân trên phải hướng dẫn tên lửa đến cùng bởi hiện tại Nga chưa đưa vào trang bị cho binh sĩ của mình một tổ hợp ATGM thế hệ 3 có khả năng "bắn và quên" được điều khiển hoàn toàn tự động (ACLOS) nào.

Tên lửa chống tăng mang vác hiện đại nhất của Nga hiện nay là 9M133 Kornet thuộc thế hệ 2, đây là loại ATGM được dẫn bắn bằng cách bám chùm laser bán tự động (SACLOS), nó yêu cầu người điều kiển phải liên tục chiếu tia laser vào mục tiêu cho tới khi đạn đánh trúng mới có thể dời đi.

Dac nhiem Nga thiet mang vi diem yeu cua vu khi
Tên lửa chống tăng có điều khiển FGM-148 Javelin của Mỹ

Nếu trong tình huống giao chiến trên mà quân nhân Nga có trong tay một tổ hợp tên lửa chống tăng thế hệ 3 với khả năng bám bắt mục tiêu tự động thông qua đầu dò hồng ngoại và camera kỹ thuật số như FGM-148 Javelin của Mỹ thì anh ta đã có thể sống sót.

Tên lửa Javelin ngoài khả năng đánh đột nóc cực kỳ lợi hại thì nó còn không yêu cầu người bắn phải liên tục chiếu tia laser vào mục tiêu (thao tác vốn rất dễ để lộ vị trí). Có lẽ sau thiệt hại này thì Quân đội Nga sẽ phải đẩy nhanh tiến độ chế tạo ATGM thế hệ 3 với chức năng tương tự FGM-148, có thể giải pháp sẽ là mua tạm HJ-12 của Trung Quốc trong lúc chờ đợi sản phẩm nội địa.

Chí Linh

Thứ Bảy, 09/02/2019 07:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện