Để T-62M lọt vào tay địch, SAA trả giá khi đánh Idlib?

(Bình luận quân sự) - Trong tay các chiến binh ly khai Jaysh al-Izza đang cố thủ tại tỉnh Idlib có rất nhiều vũ khí được chúng thu từ những đơn vị Quân đội chính phủ Syria.

Còn nhớ vào đầu năm 2017, Nga đã phải phá niêm, mở kho để xuất hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M vốn đã bị loại khỏi thành phần trực chiến đưa đi bảo quan dài hạn để mang sang chiến trường Syria trợ giúp Quân đội chính phủ Syria (SAA).

T-62M được trang bị hệ thống tên lửa điều khiển bằng laser Sheksna (NATO định danh là AT-12 Swinger), hệ thống phòng hộ thụ động, động cơ V-55U mạnh mẽ cùng hệ thống thông tin liên lạc R-173.

Vũ khí chính của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-62 là pháo nòng trơn U-5TS (2A20) cỡ 115 mm ổn định 2 trục, có tốc độ bắn tối đa 4 phát/phút khi dừng ngắn.

Bên cạnh đó xe còn được bổ sung các tầm giáp phụ quanh tháp pháo cũng như diềm chắn xích ngăn đạn xuyên.

De T-62M lot vao tay dich, SAA tra gia khi danh Idlib?
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M được Nga cung cấp cho Quân đội chính phủ Syria

Các xe tăng T-62M này đã phát huy vai trò rất tốt trên chiến trường, tỏ ra là "Đối tác" xứng tầm với những chiếc T-90A trong vai trò chủ lực, đã góp công rất lớn trong việc thu hồi lại nhiều vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Đặc biệt hơn, xe tăng T-62M còn chứng tỏ khả năng tự bảo vệ tốt hơn cả những chiếc T-72A thuộc phiên bản xuất khẩu đang phục vụ trong Quân đội Syria, khi nó đã vô hiệu hóa được một quả tên lửa chống tăng TOW bắn trúng tháp pháo, trong khi nhiều chiếc T-72 khác đã bị tiêu diệt bởi đòn đánh này.

Như vậy có thể dễ dàng nhận thấy các xe tăng T-62M là một phương tiện tác chiến cực kỳ hiệu quả trên chiến trường Syria, nhưng sẽ thật là ác mộng đối với SAA khi sắp tới họ lại phải đối đầu với chính vũ khí này.

De T-62M lot vao tay dich, SAA tra gia khi danh Idlib?
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M trong tay phiến quân Jaysh al-Izza

Trong một số trận chiến tại chiến trường phía Bắc Syria, các binh sĩ chính phủ đã lặp lại nhiều sau lầm trong quá khứ, đó là họ bỏ chạy khi không kịp tiêu hủy vũ khí, khí tài, dẫn tới việc để nhiều phương tiện lọt vào tay phiến quân.

Một số lượng đáng kể những chiếc xe tăng T-62M do Nga vừa mới viện trợ đã lọt vào tay phiên quân Jaysh al-Izza, và ngay lập tức chúng đã đưa vũ khí này ra tiền tuyến để sẵn sàng chống trả cuộc tấn công của Quân đội chính phủ Syria.

De T-62M lot vao tay dich, SAA tra gia khi danh Idlib?
Phiến quân Jaysh al-Izza triển khai đội hình tác chiến với xe tăng T-62M

Đối phó với những chiếc T-62M này chắc chắn là một trải nghiệm không hề dễ chịu với Quân đội chính phủ Syria khi sắp tới họ sẽ phải mở cuộc tấn công thẳng vào Idlib trong điều kiện hỏa lực yểm trợ trên không đã sút giảm quá nhiều.

Với ưu thế về lực lượng, có lẽ SAA vẫn sẽ giành thắng lợi sau cùng, tuy nhiên cái giá phải trả khi để lọt xe tăng T-62M vào tay phiến quân Jaysh al-Izza được dự báo sẽ chẳng hề rẻ.

Tùng Dương

Thứ Ba, 07/08/2018 07:41

Sự Kiện