Điều Buk đến Donbass: Mỹ chưa gật đầu, Ukraine không dám đánh?

(Bình luận quân sự) - Mặc dù đã huy động 15 tổ hợp tên lửa phòng không Buk, nhưng giới chuyên gia nhận định, Ukraine sẽ không dám đánh Donbass nếu Mỹ chưa gật đầu.

Tổng thống Ukraine úy lạo binh sĩ, tăng vũ khí đến Donbass

Mới đây, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã để ngỏ khả năng tấn công lực lượng ly khai miền Đông, khi tuyên bố cho phép lực lượng không quân Ukraine bắn vào Donbass bằng mọi loại vũ khí.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố về điều này trong chuyến đi tới tỉnh Khmelnitsky ở miền Tây Ukraine để gặp gỡ với chỉ huy của các đơn vị của lực lượng vũ trang Ukraine (APU), lực lượng cận vệ quốc gia và lực lượng biên phòng, Ukrinform đưa tin.

Ấn phẩm dẫn lời ông Poroshenko cho biết, các lực lượng vũ trang Ukraine cần chuẩn bị sẵn sàng trước mọi tình huống cả về phòng thủ lẫn phản công một cách có hiệu quả.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng, quân đội phải dựa trên chất lượng và tính chuyên nghiệp, chứ không phải chiến thắng với cái giá của những tổn thất lớn.

"Chúng ta không nên bị lôi kéo vào những vụ khiêu khích trong vùng hoạt động chống khủng bố, tuy nhiên, tôi cho phép và ra lệnh sử dụng tất cả các lực lượng và phương tiện nằm dưới sự kiểm soát của các anh để bảo toàn tính mạng cho những người lính của chúng ta" - ông Poroshenko nói.

Tuyên bố của Tổng thống Poroshenko diễn ra trong bối cảnh hôm 12/10, các quan sát viên của Đoàn giám sát đặc biệt OSCE (SMM) tại Ukraine đã ghi nhận thực tế 12 đơn vị thuộc tổ hợp phòng không Buk của Quân đội Ukraine ở làng Konstantinovka, Donbass.

Theo đó, Ủy ban SMM một lần nữa phát hiện hệ thống tên lửa phòng không Buk. Lần này có tới 12 đơn vị tại ga đường sắt ở làng Konstantinovka. Trước đó, vào hôm 8 tháng 10, các hệ thống pháo phản lực bắn loạt MLRS BM-27 Uragan, cỡ đạn 220 mm cũng đã được chuyển tới Donbass bằng đường sắt qua nhà ga ở làng Rubezhnoye.

Dieu Buk den Donbass: My chua gat dau, Ukraine khong dam danh?

Ukraine đang tập trung 15 hệ thống Buk và binh lực lớn, chờ lệnh Mỹ đánh Donbass

Trước đó nữa, OSCE cũng đưa ra thông báo vào ngày 02/10 rằng, máy bay không người lái (UAV) của các quan sát viên sứ đoàn Giám sát Đặc biệt (SMM) của OSCE đã nhận thấy các tổ hợp tên lửa phòng không Buk của công lực Ukraine ở Donbass.

Bộ phận báo chí của OSCE cho biết, vào ngày 28/9, UAV mini của SMM đã phát hiện ba tổ hợp tên lửa phòng không 9K37 Buk tại nhà ga đường sắt ở điểm dân cư Rubezhnoe (do Kiev kiểm soát). Ngày hôm sau, SMM tiếp tục ghi nhận thêm một tổ hợp tên lửa phòng không 9K37 cũng tại nhà ga nói trên.

Như vậy, Ukraine đã điều tới 15-16 tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M1 đến khu vực xung đột với lực lượng ly khai thuộc hai Nhà nước tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR).

Liệu có xảy ra đánh lớn ở Donbass?

Trước những sự leo thang căng thẳng trên, Điện Kremlin đã đưa ra bình luận về tuyên bố của ông Poroshenko về việc cho phép sử dụng vũ khí ở Donbass.

Thư ký báo chí của tổng thống Nga Putin là ông Dmitry Peskov nói rằng, tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về việc sử dụng vũ khí ở Donbass đi ngược lại với các thỏa thuận Minsk. Nga lấy làm tiếc về việc Kiev làm gia tăng tình hình căng thẳng.

"Đã có thỏa thuận về giảm bớt vũ khí hạng nặng, vì vậy đương nhiên tuyên bố của ông Poroshenko đi ngược lại các thỏa thuận hiện có. Bản thân phía Ukraine cũng đã không tuân thủ chặt chẽ những thỏa thuận này, những cuộc pháo kích vẫn liên tục xảy ra” - ông Peskov nói.

Theo phía Nga, đương nhiên là những bước đi tương tự của Ukraine sẽ chỉ đưa tới gia tăng căng thẳng hơn nữa trong khu vực tiếp giáp giữa hai bên và là động thái vi phạm nghiêm trọng Thỏa thuận Minsk 2.

Thứ Bảy, 13/10/2018 14:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện