Đối đầu Israel-Iran, căn cứ Mỹ ở al-Tanf bị khoanh dấu đỏ

(Bình luận quân sự) - Trong bối cảnh Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran và căng thẳng gia tăng giữa Israel-Iran, Washington đang lo sợ al-Tanf sẽ là mục tiêu hàng đầu của Tehran.

Mỹ chuyển mục đích sử dụng al-Tanf sang ngăn chặn Iran

Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tiến hành các cuộc không kích chống lại các mục tiêu IS ở Syria từ năm 2014 mà không có sự ủy nhiệm của Liên Hiệp Quốc hoặc sự cho phép của chính phủ Damascus. Syria xem sự hiện diện của họ như là một sự vi phạm chủ quyền quốc gia của đất nước.

Vào năm 2016, Hoa Kỳ đã thiết lập một chương trình đào tạo cho các tay súng đối lập thuộc chi nhánh phía Nam của Lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) tại căn cứ quân sự của mình ở al-Tanf, với mục đích công khai là để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trong khu vực phía Nam Syria.

Tuy nhiên, Washington đã vấp phải nhiều lời chỉ trích từ Damascus và Moscow là “Mỹ xâm nhập bất hợp pháp để khởi động các hoạt động khủng bố lật đổ chính quyền Assad, chống lại quân đội và dân thường Syria”. Hiện nay, Mỹ đang lo sợ căn cứ al-Tanf của họ có thể bị các lực lượng vũ trang người Shiite thân Iran chiếm giữ.

Theo tờ Washington Post, các quan chức Hoa Kỳ đã quan ngại về khả năng các lực lượng người Shiite được Iran hậu thuẫn, đang chiến đấu ủng hộ chính phủ Syria, chiếm giữ tiền đồn của Mỹ tại al-Tanf. Tuy nhiên, một số quan chức cấp cao khác lại cho rằng, họ thấy nó như một cơ hội để mở rộng chiến dịch chống lại các lực lượng Iran ở Syria.

Tuy nhiên, hướng đi như vậy sẽ mâu thuẫn với cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc "sớm rời khỏi Syria", sau khi Hoa Kỳ hoàn thành nhiệm vụ quét sạch IS.

Theo tờ Washington Post, số phận của căn cứ quân sự al-Tanf đã minh họa cho sự mâu thuẫn về tính mục đích của căn cứ này, khi nó thể hiện phản ứng của Tổng thống Trump đối với "ảnh hưởng quân sự và chính trị" ngày càng tăng của Iran trong khu vực.

Ban đầu, căn cứ được thiết lập để chống lại các nhóm vũ trang của khủng bố IS ở phía Nam Syria và chiếm lại thị trấn biên giới chiến lược là al-Bukamal (Abu Kamal), nhưng kể từ khi Trump nhậm chức, ông đã hứa sẽ hành động dứt khoát chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran, được cáo buộc là đã tung quân sang ủng hộ quân đội chính phủ Syria, trong bối cảnh Mỹ thất bại trong kế hoạch tiến về phía tây bắc của Syria.

Khi Tổng thống Trump cáo buộc Tehran “hỗ trợ khủng bố” và thúc đẩy "đổ máu và hỗn loạn" trên khắp Trung Đông, nhiệm vụ chống IS ở al-Tanf đã thay đổi để chống lại sự hiện diện Iran và các lực lượng vũ trang người Shiite được họ đưa sang phía Nam Syria.

Tuy nhiên, các trợ lý quân sự hàng đầu của Trump không muốn khởi động một chiến dịch lớn hơn ở Syria, vì lo ngại về sự an toàn của quân đội Mỹ trong khu vực này.

Doi dau Israel-Iran, can cu My o al-Tanf bi khoanh dau do

Mỹ lo ngại Căn cứ al-Tanf bị lực lượng thân Iran ở Syria tấn công

IranSyria sẽ chỉ tăng cường vây ép al-Tanf

Nga và chính quyền Syria đã nhiều lần nhấn mạnh sự lo ngại về việc Hoa Kỳ chiếm một khu vực rộng 36 dặm (50km) xung quanh al-Tanf, trên biên giới Syria-Jordan mà không có sự đồng ý của Chính phủ Syria. Đặc biệt là khu vực này còn có trại tị nạn Rukban khét tiếng, nơi tập trung các tay súng từ các nhóm vũ trang bất hợp pháp và chúng được tự do di chuyển trong các khu vực do lực lượng vũ trang Mỹ kiểm soát.

Căng thẳng giữa Mỹ - Israel với Iran gần đây đã leo thang khi Tổng thống Trump tuyên bố quyết định rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran (còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA) và khôi phục các biện pháp trừng phạt chống Tehran.

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn bởi các cuộc tấn công của Israel trên các vị trí bị cáo buộc là của Iran ở Syria, để đáp trả cái gọi là “các vụ phóng bắn tên lửa của Iran vào lực lượng IDF trên Cao nguyên Golan”. Tuy nhiên, Iran đã nhiều lần phủ nhận sự hiện diện quân sự tại Syria và nói rằng, họ chỉ đưa cố vấn quân sự sang giúp chính quyền Damascus chống khủng bố.

Giới phân tích cho rằng, mục đích thực sự của căn cứ al-Tanf là nhằm 2 mục đích:

Mục đích thứ nhất là hỗ trợ các nhóm khủng bố, đối lập chống lại Quân đội Syria ở khu vực phía Nam và phía Đông Syria, đặc biệt là ở địa bàn 2 tỉnh Homs và Deir Ezzor.

Tuy nhiên, mục đích này đã bị thất bại khi Quân đội Syria giải vây thành công cho thành phố Deir Ezzor và giải phóng phần lớn tỉnh Homs, dồn khủng bố IS vào cái túi ở miền Trung Homs và đuổi các nhóm phiến quân đối lập xuống phía Nam, giáp biên giới Jordan.

Mục đích thứ hai là giúp Israel ngăn chặn việc Iran thiết lập một hàng lang trên bộ nối vịnh Persian (vịnh Ba Tư) với Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, mục đích này cũng đã thất bại khi Quân đội Syria đã mở một chiến dịch táo bạo, bao vây thành công Quân đội Mỹ và đồng minh ở căn cứ al-Tanf và al-Zuqr, mở đường nối từ Tehran (Iran) với Baghdad (Iraq), Damascus (Syria) tới Beirut (Lebanon).

Sự leo thang căng thẳng giữa Iran với Mỹ và Israel trong thời gian gần đây, đã diễn ra sau khi Mỹ gia tăng ủng hộ Israel một cách rõ rệt (tuyên bố Jerusalem là thủ đô Israel, chuyển Đại sứ quán về đây) và rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, tăng cường các biện pháp trừng phạt Tehran. Cùng với đó là hàng loạt cuộc không kích của Israel vào các mục tiêu mà họ cho là “của Iran” ở Syria.

Trong tình hình này, việc Washington lo ngại cho tương lai của lính Mỹ ở căn cứ al-Tanf là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, khả năng lính Mỹ ở al-Tanf bị tấn công là không cao, Iran sẽ không dại dột tấn công căn cứ này để đối đầu quân sự trực tiếp với Mỹ; mà họ chỉ cần gia tăng lực lượng, phối hợp với Quân đội Syria để vây chặt al-Tanf, vô hiệu hóa căn cứ này là đủ.

Huy Bình

Thứ Hai, 14/05/2018 07:29

Sự Kiện