Đưa Crimea về nhà – Cuộc đấu cấp chiến thuật

(Bình luận quân sự) - Lịch sử không dạy ai nhưng ai không học nó, sẽ bị trừng trị nghiêm khắc.

Dua Crimea ve nha – Cuoc dau cap chien thuat
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) phát biểu trước đám đông trong buổi hòa nhạc kỷ niệm 5 năm ngày sáp nhập Crimea vào Nga tại Simferopol ngày 18-3 - Ảnh: REUTERS

Sau 65 năm lưu lạc kể từ khi Crimea được chuyển giao cho Ukraine bằng một chữ ký của Nikita Khrushchyov năm 1954, Crimea đã trở về quê mẹ Nga vào ngày 18/3/2014.

Có được Crimea là có được Biển Đen, Mỹ-NATO muốn có nó để đe dọa sườn phía Tây của Nga, “hất hạm đội Biển Đen của Nga lên bờ” và tất nhiên, Nga bằng mọi giá phải giữ được Crimea. Và, Ukraine lúc này đã thành một chiến trường mà Mỹ-NATO với Nga giành dật để có được Crimea.

Không dễ dàng trên con đường Crimea về nhà…Đó là một cuộc đấu trí lực rất căng thẳng, quyết liệt đầy kịch tính…

Kỳ 2: Cuộc đấu cấp chiến thuật

 Đặc nhiệm Nga tháng 12/1999

Còn nhớ, vào ngày 12 tháng 6 năm 1999, quân đội NATO đã tiến hành một cuộc xâm lược Serbia của Macedonia.

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất là sân bay "Slatina", nằm cách Pristina 15 km. Đó là sân bay duy nhất có khả năng tiếp nhận máy bay vận tải quân sự hạng nặng.

Biết được điều này và nhận ra NATO không thèm nghe Nga nói, người Nga đã quyết định tịch thu nó trước các thành viên NATO.

Vào đêm 11-12 tháng 6 năm 1999, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, có trụ sở tại Bosnia và bao gồm 200 lính, 15 bọc thép được lệnh tiến về sân bay Serbia. Lính nhảy dù Nga dưới sự chỉ huy của Thiếu tá Yevkurov vượt chặng đường 600 km, nhảy dù chiếm sân bay và giữ nó cho đến khi hai trung đoàn đến từ Nga trên máy bay vận tải.

Cuối cùng, đến 7 giờ sáng ngày 12 tháng 6, lính nhảy dù của Nga đã chiếm sân bay và chiếm phòng thủ vành đai, thiết lập các rào chắn. Cờ Nga bay trên các xe bọc thép, và người dân Serbia tặng hoa cho các binh sĩ.

Ba giờ sau, xe tăng và máy bay trực thăng của NATO do viên tướng Anh Michael Jackson, chỉ huy lực lượng NATO ở Balkan đã tràn ngập bao quan sân bay. Tin tưởng rằng lính dù Nga sẽ không mạo hiểm đối đầu, ông ta ra lệnh cho xe tăng tiến vào…

Nhưng…cái đầu nóng của tướng quân đã nhanh chóng nguội xuống khi xe tăng của Anh bị đưa vào tầm ngắm của các bệ phóng tên lửa cầm tay, và bản thân vị tướng này được thông báo rằng anh ta “đang nhìn thấy một ngôi sao Nga”…

Bất chấp việc chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu, Tướng Mỹ Wesley Clark đã ra lệnh cho người Anh phá tan sự kháng cự của Nga, Jackson nói rằng, ông sẽ không mở đầu một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba và đưa xe tăng trở lại vị trí ban đầu.

Như vậy, lính đặc nhiệm Nga luôn đi trước Mỹ-NATO một bước như là truyền thống và niềm kiêu hãnh của người Nga, nhưng thất đáng buồn, sự chủ quan ngạo mạn của Mỹ-NATO luôn không chịu rút ra bài học.

Lịch sử không dạy ai điều gì, nhưng không học nó sẽ nhận được sự trừng trị nghiêm khắc. Và không sai, Mỹ-NATO lại nhận được một đòn đau đến tận xương tủy khi bị đặc nhiệm Nga một lần nữa chiến thắng ngoạn mục tại Crimea dù đã 5 năm và chắc nỗi đau sẽ không dứt trong tương lai…

Chính các nhà phan tích quân sự phương Tây cũng giơ tay đầu hàng, thốt lên: “Họ không bắn một phát súng nào nhưng họ không cho kẻ địch một cơ hội nào để chống cự”.

Bí mật chiến thuật

“Đánh chiếm Crimea” phần lớn dựa vào tác chiến của lực lượng đặc nhiệm Nga hay thường gọi là “những người lịch sự”.

Mệnh lệnh triển khai thực hiện đến SCH lực lượng bằng 2 phong bì. Mở phong bì xanh, đơn vị có nhiệm vụ hành quân bằng máy bay IL-76 lập tức đến Đông Siberia để đẩy lùi tấn công của quân khủng bố. Tuy nhiên, máy bay không bay đến Siberia, dưới cánh bay là bán đảo Crimea.

Khi IL-76 hạ cánh, phong bì thứ 2 được mở. Mệnh lệnh tiếp theo: Tất cả cởi bỏ quân phục, mặc áo thường phục, cấm các thông tin liên lạc, khẩn trương đến Novorossiysk, nhảy lên tàu chuyển đến Sevastopol…

Sự bí mật là tuyệt đối khiến cho cơ quan tình báo phương Tây không biết một tin tức gì về sự di chuyển của “người lịch sự” bao nhiêu, lúc nào và ở đâu.

Công tác nghi binh, lừa địch “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng” của lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, thực hiện mệnh lệnh…là cực tốt.

Tác chiến điện tử

Tại đây, Sevastopol, các thủy thủ Nga triển một trạm phá sóng được cài đặt bằng một loại anten gì đó mà đến gần nó sẽ không có con, trên một tòa nhà 3 tầng để bảo đảm nghiêm ngặt mọi thông tin liên lạc bị ngăn chặn.

Thứ Sáu, 22/03/2019 07:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện