Giải phóng miền Nam, Syria bắt đầu siết cổ phiến quân Idlib

(Bình luận quân sự) - Sau khi giải phóng các tỉnh phía Nam Quneitra, Daraa, As-Suwayda, Syria bắt đầu điều chuyển binh lực lên phía Bắc để tái chiếm lại tỉnh Tây Bắc là Idlib.

SAA sắp giải phóng hoàn toàn miền Nam Syria

Bắt đầu từ ngày 25/7, các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công trên diện rộng vào các vị trí của Quân đội Arab Syria (SAA) và Lực lượng Quốc phòng địa phương (NDF) ở tỉnh phía Nam là al-Suwayda.

IS sử dụng ít nhất sáu vụ đánh bom tự sát tại thành phố al-Suwayda và tạm thời chiếm được làng Shbeiki, Shureihi Rami và Duma. SAA và NDF đã giết hai kẻ đánh bom tự sát, chiếm được một ngôi làng và giành lại được các ngôi làng bị IS chiếm giữ trước đó, chỉ sau vài giờ nổ súng. Trong những vụ đụng độ này, ít nhất 15 tay súng khủng bố IS đã bị giết.

Tuy nhiên, cuộc tấn công bằng biện pháp đánh bom tự sát của IS dẫn đến nhiều thương vong dân sự. Theo các nguồn tin địa phương, có tới 150 thường dân đã thiệt mạng và bị thương. Một số nguồn khác còn khẳng định, con số thiệt mạng đã lên tới 200 người.

Cuộc tấn công của ISIS ở al-Suwayda cho thấy sự cần thiết phải tung ra một hoạt động quân sự quy mô lớn chống lại các nhóm khủng bố IS vẫn đang hoạt động ở các khu vực hoang vắng ở miền trung Syria, để giữ an ninh trong các khu vực đã chính thức được giải phóng.

Vào ngày 25, các thành viên còn lại của chi nhanh phía Nam của Quân đội Syria tự do (FSA) ở tỉnh Quneitra bắt đầu bàn giao vũ khí của họ cho Quân đội Syria.

Cho đến nay, nhóm phiến quân này đã giao nộp một xe chiến đấu bộ binh (IFV) BMP-1, xe cứu thương bọc thép AMB-S, một hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad, pháo xe kéo D-30 122 mm và một xe bọc thép chống mìn RG-31 Nyala.

Ngay sau khi các chiến binh bàn giao vũ khí hạng nặng và hạng trung, họ sẽ có cơ hội rút lui đến các tỉnh Idlib và Aleppo hoặc từ bỏ con đường chống lại chính quyền Damascus để trở thành những người dân lương thiện. Do đó, toàn bộ khu vực vốn do FSA và Tahrir al-Sham Hayat chiếm giữ ở miền nam Syria sẽ được giải phóng hoàn toàn bởi SAA.

Giai phong mien Nam, Syria bat dau siet co phien quan Idlib

Sau khi giải phóng miền Nam, Syria điều quân đánh Idlib

Cũng trong thời điểm này, các đơn vị của SAA cũng đã tái chiếm các làng al-Sayda Golan, Khan Sayda, al-Luwbayd al-Muqaziz và một khu nhà ở gần thị trấn Jillen, phía đông của Cao nguyên Golan, từ tay các thành viên của IS.

Chỉ trong vòng 2 ngày, Quân đội Syria đã giải phóng hơn 25 khu định cư và thị trấn ở miền nam Syria từ tay IS. Việc SAA giành lại quyền kiểm soát các khu vực này một cách nhanh chóng, được hỗ trợ bởi nhiều cuộc không kích của máy bay chiến đấu Nga và Syria.

Hãng thông tấn thân IS là Amaq tuyên bố rằng, năm xe đánh bom tự sát (SVBIED) của IS đã tấn công vào vị trí của SAA ở phụ cận của Jillen, giết chết và làm bị thương hàng chục tay súng ủng hộ chính phủ. Tuy nhiên, không có ảnh hoặc video nào được Amaq phát hành để xác nhận con số thương vong này.

Cũng trong ngày hôm đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay chiến đấu và đạn pháo ở miền nam Syria, sau khi hai quả rocket bắn trong cuộc đụng độ giữa IS và SAA, đã rơi xuống phần đất Israel chiếm đóng trên Cao nguyên Golan.

Một chiếc máy bay của IDF đã phá hủy một bệ phóng rocket của IS, đồng thời pháo binh IDF cũng tấn công ào ạt vào khu vực mà IS triển khai cuộc tấn công ở phía đông của Cao nguyên Golan. Theo một số báo cáo, bệ phóng tên lửa thuộc về IS, chúng bắn sang Syria là để tạo hiểu nhầm giữa IDF và SAA, khiến Israel tấn công vào Quân đội Syria.

Trong khi đó, Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn (SDF) đã tiến 35km sâu bên trong thung lũng của Rauda ở vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor. Theo các nguồn ủng hộ người Kurd, hoạt động SDF chống lại các tàn quân IS trong khu vực được phối hợp với quân đội Iraq.

Thứ Sáu, 27/07/2018 06:15

Sự Kiện