Iraq tung 2 cú đòn cực độc, xuyên tâm Mỹ - Kurd

(Bình luận quân sự) - Theo giới phân tích, chính quyền Baghdad đang lập hàng rào cách ly người Kurd Iraq với người Kurd do liên quân Mỹ hậu thuẫn ở Syria.

Những động thái gần đây của chính quyền Baghdad cho thấy, lực lượng quân đội Iraq nỗ lực thực hiện kế hoạch xây dựng vùng đệm giữa Khu tự trị người Kurd Iraq (Kurdistan) với các Khu tự trị người Kurd ở Syria (Rojava) đang được lực lượng liên quân Mỹ hậu thuẫn.

Theo phân tích trong một bài viết trên Colonelcassad Blog, các đơn vị Quân đội Iraq và lực lượng tính nguyện vũ trang thân Iran như các Đơn vị Động viên Nhân dân-PMU (lực lượng người Shiite) đang thực hiện kế hoạch cắt đứt sự liên hệ giữa Rojava Syria với Kurdistan Iraq.

Theo đó, lực lượng trung thành với chính quyền Iraq đang thực hiện các chiến dịch quân sự ở các khu vực biên giới tiếp giáp giữa các vùng lãnh thổ của người Kurd Iraq và người Kurd Syria, nhằm kiểm soát các cửa khẩu biên giới tại al-Qaim và Faysh Khabur.

Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng quân gần Silopi kể từ đầu tháng 9 đến nay.

Có thể là Iran và Iraq đã có thỏa thuận với Ankara về một phương án quân sự và ông Erdogan có thể sẽ tung ra hành động quân sự với lực lượng vũ trang của người Kurd Iraq là Peshmerga.

Đây là điều mà trước đây Baghdad dường như không mấy chú ý, do đó, giới phân tích cho rằng, đây có thể là một kế hoạch đặc biệt do Iran vạch ra cho Iraq, trong cuộc “chiến tranh lai” giữa Hoa Kỳ và Syria.

Iraq tung 2 cu don cuc doc, xuyen tam My - Kurd

Baghdad đang phát động cuộc tấn công nhằm vào người Kurd Iraq

Iraq quyết tâm giành lại cửa khẩu Faysh Khabur ở phía Bắc

Hiện nay, Quân đội Iraq đã phong tỏa cửa khẩu Faysh Khabur (hay còn gọi Semalka) nối với tỉnh al-Hasakah của Syria.

Đây là một cửa khẩu được Baghdad coi là mục tiêu chiến lược phải kiểm soát, bởi nó là con đường duy nhất nối biên giới giữa Rojava (vùng kiểm soát do Lực lượng Dân chủ Syria ở Syria) và Iraq Kurdistan.

Sau những chiến dịch quân sự quyết liệt dọc theo biên giới Iraq-Syria, khu vực này đang dần lọt vào tay “lực lượng liên quân” giữa Iraq và Iran.

Bộ chỉ huy quân sự cấp cao của Iraq đã lên kế hoạch chiếm biên giới khi nhà lãnh đạo Chính quyền Khu tự trị người Kurd (Kurdistan Regional Government-KRG) là ông Masoud Barzani từ chối trao trả lại quyền kiểm soát biên giới và các cơ sở dầu mỏ cho chính quyền Baghdad.

Quân đội Iraq đã điều chuyển một lực lượng lớn đến gần Faysh Khabur, sau khi họ chiếm được đập Mosul ở phía Bắc thành phố này.

Nếu người Kurd để mất Faysh Khabur, quân đội Iraq và Iran sẽ kiểm soát được tuyến giao thông đường bộ từ Kurdistan tới Rojava và họ có thể ngăn chặn cả Iraq Kurdistan và Rojava cùng một lúc, đồng thời chặn đứng đường xâm nhập hết sức khó chịu của Mỹ vào các khu tự trị người Kurd giữa hai nước.

Trong trường hợp này, cách duy nhất để Kurdistan tiếp cận thế giới bên ngoài là bằng đường không, với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ.

Không những thế, nếu người Kurd để mất Faysh Khabur và phải rút lui, ảnh hưởng của Hoa Kỳ cả ở Rojava và Iraq Kurdistan sẽ giảm đáng kể.

Iraq tung 2 cu don cuc doc, xuyen tam My - Kurd

Một tướng Peshmerga đã bị giết trong cuộc đụng độ với lực lượng Iraq

Người Kurd hiểu được hậu quả của việc mất Faysh Khabur, do đó, những cuộc đụng độ giữa Peshmerga và Quân đội Iraq đã nổ ra gần cửa khẩu này, dẫn đến thương vong cho cả hai bên, trong đó, một tướng Peshmerga đã bị giết trong cuộc đụng độ với lực lượng Iraq.

Do sự ngăn cản của Mỹ, các cuộc đụng độ giữa Quân đội Iraq và Peshmerga đã giảm cường độ, chiến sự chỉ diễn ra lẻ tẻ, nhưng nó không làm dừng lại kế hoạch của Quân đội Iraq. Dường như Baghdad và Tehran quyết tâm giành lại quyền kiểm soát cửa khẩu này.

Các cuộc đụng độ phía bắc của Kirkuk, phía Bắc của Mosul và các vùng giáp biên giới gần Faysh Khabur cho thấy ý định của Iran và Iraq kiểm soát càng nhiều lãnh thổ càng tốt, trước khi bắt đầu đàm phán với chính quyền Kurdistan.

Tất nhiên, tình hình sẽ khó khăn hơn nhiều đối với Baghdad và Tehran, nếu như trước đó, “vị tướng trong bóng tối” của Iran Qasem Soleimani không đạt được thoả thuận với phe Talabani (Liên minh yêu nước người Kurd-PUK, đối địch với đảng Dân chủ Kurdistan-KDP của ông Barzani), làm suy yếu sự thống nhất của người Kurd và ngăn họ phản đối quân đội Iraq một cách hiệu quả.

 

Thứ Hai, 30/10/2017 07:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện