Israel bí mật sử dụng trực thăng Apache tấn công Syria?

(Bình luận quân sự) - Đêm 11/7, Không quân Israel đã tấn công dữ dội vào chiến tuyến của Quân đội Syria, đánh phá các trận địa phòng ngự trên vùng nông thôn phía Tây tỉnh Quneitra.

Hãng thông tấn Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Không quân Israel đã oanh kích ít nhất 4 trận địa của Quân đội Syria tại núi Qars Nafel và một số địa điểm khác gần thị trấn Samdaniyah Al-Sharqiyah, Umm Batna và Dawha.

Vụ tấn công này của Israel theo tuyên bố là nhằm trả đũa việc máy bay không người lái của Syria (có thể do Iran điều khiển) đã xâm nhập vào lãnh thổ Israel để tiến hành do thám, đe dọa đến an ninh quốc gia của Tel Aviv.

Mặc dù tuyên bố đánh chặn được một vài tên lửa nhưng căn cứ quân sự của Syria vẫn phải hứng chịu thiệt hại rất nặng nề. Tuy nhiên điều gây bất ngờ nhất trong vụ oanh kích trên lại nằm ở chủng loại vũ khí được Israel sử dụng.

Israel bi mat su dung truc thang Apache tan cong Syria?
Mảnh vỡ của tên lửa chống tăng Spike NLOS được tìm thấy tại Quneitra

Trong những cuộc oanh kích trước kia, Israel thường huy động tiêm kích F-15I Ra'am hoặc F-16I Sufa mang theo tên lửa hành trình không đối đất Delilah hoặc Popeye Turbo để đánh phá, đôi lúc chúng còn sử dụng bom dẫn đường.

Nhưng trong cuộc tấn công vừa rồi, trong đống đổ nát của các mục tiêu bị phá hủy đã tìm thấy cả mảnh tên lửa chống tăng Spike NLOS, đây là điều cực kỳ ngạc nhiên vì vũ khí này không thể tích hợp lên chiến đấu cơ F-15/16.

Với tầm bắn tối đa chỉ 25 km, phương tiện mang Spike NLOS sẽ yêu cầu phải tiến sâu vào trong lãnh thổ Syria rồi mới khai hỏa, kích thước của quả tên lửa này rất lớn cho nên không thể do biệt kích Israel sử dụng được.

Israel bi mat su dung truc thang Apache tan cong Syria?
Hai ống phóng tên lửa Spike NLOS (phía trái) trên trực thăng tấn công AH-64 Apache của Không quân Israel

Phương tiện duy nhất có thể được Không quân Israel huy động để mang tên lửa Spike NLOS hiện chỉ có trực thăng vũ trang AH-64A/D Apache mà Tel Aviv mua từ Mỹ, họ đã sửa đổi phần mềm thành công để nó tích hợp được vũ khí Israel sản xuất.

Nếu thông tin trên được xác nhận thì đây sẽ là lần đầu tiên Không quân Israel cho trực thăng vũ trang vượt biên giới tiến vào lãnh thổ Syria để tấn công quân đội nước này, đây thực sự là một diễn biến leo thang vô cùng nguy hiểm.

Thêm một vấn đề nữa cần được giải đáp đó là trực thăng Apache rõ ràng là một mục tiêu dễ bị bắn hạ hơn nhiều so với tiêm kích F-15/16, vậy tại sao lực lượng phòng không Syria với quân số rất hùng hậu triển khai sát biên giới lại để nó ra vào lãnh thổ của mình một cách dễ dàng đến vậy?

Chí Linh

Thứ Sáu, 13/07/2018 07:29

Sự Kiện