Israel bị tố cậy thế Mỹ và Nga

(Bình luận quân sự) - Dù Israel "đang làm quá và cậy thế" có Washington che chở, Iran khó có khả năng căng mình đối đầu với cả Israel và Mỹ.

Thông điệp sức mạnh

Theo giới phân tích Trung Đông, các cuộc đụng độ và đối đầu quân sự giữa Israel và Iran ở Syria đã được dự báo từ trước khi hai bên đều tỏ rõ lập trường cứng rắn và sẵn sàng thể hiện sức mạnh.

Trong tình thế hiện nay, mặc dù Israel "đang làm quá và cậy thế" có Washington che chở, Iran khó có khả năng căng mình đối đầu với cả Israel và Mỹ.

Nhiều khả năng, Tehran sẽ chấp nhận xuống nước ở Syria nhằm tránh leo thang căng thẳng với Israel để tập trung giải quyết vấn đề thỏa thuận hạt nhân và lo đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Israel bi to cay the My va Nga
Tổng thống Mỹ D. Trump (trái) và Thủ tướng Israel B. Netanyahu

Theo giới phân tích, chiến dịch không kích của Israel nhằm vào hàng chục mục tiêu của Iran, phong trào Hezbollah và quân đội Syria ở khắp Syria mới đây là chiến dịch có quy mô lớn nhất đối với Tel Aviv trong hơn 40 năm qua.

Israel đang gửi một thông điệp tới Tehran rằng họ sẽ không chấp nhận “sự cố thủ” của Iran tại Syria, và đang nỗ lực để buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad hạn chế các hoạt động của Iran ở nước này.

Việc đáp trả bằng hơn 50 cuộc tấn công trên khắp miền Tây Syria ngày 10/5 của Israel trước vụ tấn công bằng 20 quả đạn rốckét vốn không gây thương vong, được đánh giá là tín hiệu tới Tehran về sự sẵn sàng và năng lực tình báo của Israel nhằm phá vỡ những mục tiêu của Iran tại Syria.

Cũng theo giới phân tích Trung Đông, Israel đồng thời muốn chứng minh cho Tổng thống Assad rằng ông sẽ phải trả giá đắt cho những chi phí quân sự cũng như danh tiếng của mình khi tiếp tục cho phép Iran duy trì sự và mở rộng sự hiện diện, đặc biệt ở khu vực Tây Nam Syria.

Israel bi to cay the My va Nga
Tên lửa của Israel bắn xuống khu vực Daraa, Syria hôm 10/5

Israel đã công bố một đoạn video cho thấy việc phá hủy hệ thống SA-22, hệ thống phòng không tầm ngắn tiên tiến nhất của Syria, đặt tại sân bay quân sự Mezzeh, cách dinh tổng thống ở thủ đô Damascus chỉ vài km.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) sau đó đã nhấn mạnh rằng những mục tiêu bị đánh trúng là của Iran. Một người phát ngôn IDF nhấn mạnh rằng “chúng tôi đã cảnh báo quân đội Syria ‘đứng ngoài’ khu vực này”.

Israel chỉ oanh tạc vào các khẩu đội phòng không vốn đã nhắm bắn các máy bay của nước này. Các quan chức Israel đã rất nhiều lần bày tỏ việc không phản đối chính quyền ông Assad, mà chỉ nhắm đến đồng minh của ông ta là Iran.

Những tuyên bố và hành động của Israel là nhằm buộc Damascus phải chấp nhận giảm bớt tầm ảnh hưởng của Iran tại Syria để đổi lại việc ông Assad tiếp tục tại vị và có thể thậm chí giành được quyền kiểm soát các khu vực của lực lượng phiến quân ở dọc biên giới trên Cao nguyên Golan.

Hiện cũng có nhiều ý kiến đồng tình rằng Israel tấn công Iran là vì được khích lệ sau quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Israel bi to cay the My va Nga
Tên lửa phòng không Syria sáng rực trên bầu trời Damascus hôm 10/5

Theo Nicholas Heras, làm việc tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới, quyết định mà Tổng thống Trump đưa ra không khác nào việc “bật đèn xanh cho Israel tấn công Iran tại Syria.

Nhà phân tích người Nga Alexei Lukyanov cũng cho rằng không phải ngẫu nhiên mà các cuộc không kích của Israel diễn ra chỉ một thời gian ngắn sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký ngày 14/7/2015.

Ông nói: “Những kẻ thù của Iran không chỉ được quyết định này khích lệ, họ cho rằng làn sóng phản đối Iran rất mạnh mẽ. Áp lực gia tăng của Mỹ đối với Iran rõ ràng đã giúp Israel đạt được mục đích của mình”.

Người Nga nhắm mắt?

Giới phân tích Trung Đông cho rằng Nga dường như chia sẻ với những lợi ích của Israel trên trận tuyến này và đang lợi dụng các cuộc không kích của Israel để buộc Tổng thống Assad phải giữ khoảng cách với Iran.

Các cuộc tấn công ở khắp Syria mà Israel tiến hành diễn ra chỉ vài giờ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Nga Putin. Từ đó, giới phân tích suy luận Israel đã thông tin chi tiết cho phía Nga về các cuộc tấn công ở Syria trước khi triển khai và các khẩu đội phòng không của Nga đặt ở Syria đã không khai hỏa nhằm vào các máy bay của Israel.

Thứ Hai, 14/05/2018 07:28

Sự Kiện