Israel cung cấp cho Mỹ 'chìa khóa' vượt qua S-300PMU-2 Iran?

(Bình luận quân sự) - Lực lượng phòng không Iran đã điều động các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-2 của mình ra sát vịnh Persian để sẵn sàng đối phó Hải quân Mỹ.

Truyền thông khu vực vừa đăng tải một số hình ảnh về các đoàn xe chở các thành phần khí tài của tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-2 thuộc biên chế Quân đội Iran đi về hướng vịnh Persian nhằm bảo vệ các cơ sở chiến lược trước nguy cơ một cuộc tấn công từ Mỹ sắp tới.

Theo thông tin từ phía Nga, vào năm 2016 Tehran đã nhận đủ số lượng 4 tiểu đoàn S-300PMU-2 với tên lửa đánh chặn 48N6E2 tầm xa 195 km sau một thời gian bị đình chỉ vì các lệnh cấm vận được Liên hợp quốc áp đặt.

Vũ khí này khi triển khai sát bờ biển vịnh Persian được cho là sẽ có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn đợt tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk cũng như các trận không kích từ tiêm kích hạm triển khai trên tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Israel cung cap cho My 'chia khoa' vuot qua S-300PMU-2 Iran?
Tổ hợp S-300PMU-2 của Iran di chuyển ra hướng sát bờ vịnh Persian

Một cuộc đối đầu giữa S-300PMU-2 Favorit của Iran với tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler của Hải quân Mỹ sẽ được quan tâm hết sức vì thông qua sự kiện này có thể xác định chính xác năng lực của khí tài đôi bên.

Nếu thực hiện cuộc tấn công từ hướng biển, các tên lửa hành trình cũng như chiến đấu cơ Mỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi không thể lợi dụng địa hình địa vật nhằm xâm nhập một cách bí mật như ở trong đất liền.

Có thể lợi thế đang nghiêng về S-300PMU-2 của Iran, tuy nhiên Tehran sẽ phải đặc biệt cẩn trọng trước nguy cơ Israel chia sẻ cho Mỹ phương pháp vượt qua tổ hợp tên lửa phòng không tầm cao hiện đại này.

Israel cung cap cho My 'chia khoa' vuot qua S-300PMU-2 Iran?
Tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Israel được báo cáo đã vượt qua lưới lửa phòng thủ của S-300PMU-2

Cần lưu ý rằng vào đầu tháng 3/2018, truyền thông khu vực đã đăng tải thông tin về việc biên đội tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel đã thực hiện chuyến bay trinh sát xuyên không phận Syria, Iraq và Ira và rút lui an toàn mà chẳng bị phát hiện.

Trong nhiệm vụ này, các tiêm kích F-35I đã lượn nhiều vòng trên đầu các cơ sở hạt nhân của Iran được bảo vệ bởi S-300PMU-2.

Ban đầu Tehran bác bỏ thông tin trên nhưng sau đó căn cứ vào các bằng chứng thu thập được, đại giáo chủ Iran đã ra lệnh cách chức tư lệnh phòng không nước này.

Qua sự việc trên có thể thấy rõ rằng Không quân Israel đã nắm trong tay phương pháp vượt qua hệ thống Favorit của Iran và chắc chắn họ sẽ chia sẻ bí quyết này với Mỹ, đây là nguy cơ cực lớn đối với Tehran khi tiềm lực của Mỹ mạnh hơn Israel rất nhiều.

Chí Linh

Thứ Tư, 22/05/2019 13:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện