Israel độc bá Trung Đông với 400 đầu đạn hạt nhân

(Bình luận quân sự) - Rất ít người biết về chương trình hạt nhân tuyệt mật và kho vũ khí hạt nhân khổng lồ 400 đầu đạn của Israel, giúp nước này độc bá Trung Đông.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc tế vào ngày 30 tháng 4 năm 2018, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng, tình báo Israel đã thu thập hơn 100.000 tập tin chứng minh Iran nói dối về chương trình hạt nhân của mình, sau khi ký kết “Thỏa thuận hạt nhân Iran” năm 2015.

Ông Netanyahu cáo buộc Iran không tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình, tiếp tục theo đuổi chương trình bí mật chế tạo vũ khí hạt nhân, cũng như các tài liệu xác nhận sự tồn tại của một dự án hạt nhân quân sự của Iran mang tên “Dự án Amad” (Project Amad).

"Iran nói dối về việc họ không bao giờ có chương trình vũ khí hạt nhân, 100.000 hồ sơ bí mật đã chứng minh rằng họ đã nói dối" - Netanyahu nói và nhấn mạnh thêm rằng, Iran đã cất giấu kho lưu trữ vũ khí hạt nhân vào năm 2017, vi phạm Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Vào ngày 14 tháng 7 năm 2015, Liên minh châu Âu và nhóm các nước P5+1 (Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Anh cộng với Đức) đã ký “Kế hoạch hành động chung toàn diện” (JCPOA) với Iran. Thỏa thuận này ngụ ý việc dỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt chống Iran, để đổi lấy việc Tehran bảo tồn bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân của mình.

Những tuyên bố của ông Netanyahu được tung ra trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến (JCPOA), với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét việc đơn phương rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran, nếu nó không được sửa đổi phù hợp với quan điểm của Mỹ.

Phản ứng với bài phát biểu của Thủ tướng Israel, Tổng thống Mỹ nói rằng, ông không loại trừ việc Washington rời bỏ thỏa thuận này sau ngày 12 tháng 5, trong khi các nước ký kết hiệp ước khác là Nga, Pháp và Anh kêu gọi bảo lưu thỏa thuận này.

Giới phân tích cho rằng, chính những phát biểu của Thủ tướng Israel đã nhắc nhở những đồn đoán về chương trình hạt nhân tuyệt mật của Israel và việc chính Tel Aviv mới là bên bị cộng đồng quốc tế cáo buộc đã sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt từ rất lâu trước đây.

Israel doc ba Trung Dong voi 400 dau dan hat nhan

Israel được coi là đã sở hữu 400 đầu đạn hạt nhân

Nghi vấn Israel đã sở hữu vũ khí hạt nhân

Israel bị nghi ngờ là sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, được cho là bắt đầu phát triển vào năm 1948-1949 và vũ khí hạt nhân đầu tiên được chế tạo thành công vào năm 1966. Theo ước tính của các chuyên gia quân sự, hiện Israel sở hữu một kho vũ khí hạt nhân lên đến 400 đầu đạn.

Mặc dù vào năm 1986, Mordechai Vanunu - một cựu nhân viên tại lò phản ứng hạt nhân Dimona của Israel, đã chính thức xác nhận những đồn đoán về chương trình hạt nhân của Israel, nhưng chính quyền Tel Aviv vẫn duy trì chính sách “mơ hồ hạt nhân” - không bao giờ thừa nhận mà cũng chẳng thèm phủ nhận là mình đã sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong thập niên 1950 và 1960, chính phủ Israel dưới thời Thủ tướng David Ben-Gurion đã qua mặt cả người anh Hoa Kỳ và sau đó cũng phớt lờ những yêu cầu của Washington về việc chia sẻ thông tin về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.

Nhằm che giấu sự thật trước các các cơ quan thanh sát hạt nhân, Tel Aviv đã báo cáo về lò phản ứng Dimona của mình (do Pháp cung cấp), khi thì như là “một nhà máy dệt”, lúc thì là "cơ sở lắp đặt nghiên cứu luyện kim". Đồng thời, Tel Avip cũng từ chối chấp nhận các chuyến thanh sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Thủ tướng Ben-Gurion đã nói sau khi từ chức thủ tướng rằng, những gì được tuyên bố hàng ngày của các nhà lãnh đạo Ả Rập láng giềng như Cairo, Damascus, Baghdad về việc Israel phải chấm dứt phát triển vũ khí hạt nhân “chỉ là những lời nói dối”.

Tuy nhiên, tất cả mọi người đều cho rằng, chắc chắn là Israel đã phát triển thành công vũ khí hạt nhân, thậm chí là có chuyên gia nhắc đến sự hợp tác bí mật của Tel Avip với Cape Town (trước khi Nam Phi ký Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân - NPT vào năm 1990 và chính thức từ bỏ chính sách phát triển vũ khí hạt nhân của mình vào năm 1993).

 

Chủ Nhật, 06/05/2018 13:45

Sự Kiện