Israel nhận 12 F-35A, nguy cơ treo trên đầu Iran và Syria?

(Bình luận quân sự) - Không quân Israel đã nhận thêm các chiến đấu cơ F-35A từ Mỹ, nâng tổng số máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 lên con số 12.

Israel nhận chiếc F-35A thứ 12

Lực lượng Không quân Israel (IAF) thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã nhận thêm một lô nhỏ các máy bay tàng hình F-35A do hãng Lockheed Martin của Mỹ chế tạo vào hôm 25/6, đưa tổng số lượng máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm này lên đến 12 chiếc.

Theo giới truyền thông Mỹ và Israel, hãng Lockheed Martin đã bàn giao thêm ba chiếc F-35A cho lực lượng không quân Israel hôm 25/6 - tờ Jerusalem Post đưa tin.

IAF cũng đã nhiều lần xác nhận rằng, họ sẽ mua ít nhất 50 chiếc F-35 từ Lockheed Martin và lựa chọn có thể mua thêm, nhưng không rõ liệu quốc gia này có mua được nhiều hơn thế không.

Về phần mình, các Quân, Binh chủng của Hoa Kỳ bao gồm Không quân (phiên bản F-35A), Hải quân (phiên bản F-35C) và Hải quân đánh bộ (phiên bản F-35B) đã cam kết mua hàng nghìn máy bay, một con số có khả năng sẽ không bao giờ thành hiện thực do quá trình phát triển của máy bay bị chi tiêu quá mức và bỏ lỡ thời hạn, khiến nó biến thành loại chiến đấu cơ đắt đỏ nhất trong lịch sử hàng không thế giới, qua mọi thời đại.

Một phân tích của các chuyên gia Lầu Năm Góc được báo cáo vào hồi tháng 3 cho thấy, trừ phi Không quân Hoa Kỳ có thể tìm cách giảm bớt hoạt động của F-35 và chi phí hỗ trợ 38% trong thập kỷ tới, số lượng mua sắm chỉ có thể đạt đến khoảng 2/3, trong tổng số 1.763 máy bay mà các Quân, Binh chủng của Mỹ muốn mua.

Ngoài 50 chiếc F-35 đã được Israel cấp kinh phí, các nhà lập pháp Israel đã quyết định trì hoãn đề xuất mua sắm thêm 25 đến 50 máy bay phản lực trong tương lai, theo yêu cầu của IAF.

Vào tháng 9 năm 2017, Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng Quốc hội Israel (Knesset) đã đưa ra một báo cáo kêu gọi IDF thực hiện "phân tích các lựa chọn thay thế" khả thi khác cho IAF, không bao gồm việc mua nhiều hơn 50 chiếc F-35 Adir, do sự đắt tiền của chúng và sự thay đổi công nghệ hàng không.

Mặc dù có thể chỉ mua tới 50 chiếc F-35A Lightning II và F-35I Adir nhưng giới chuyền gia quân sự nhận định rằng, chỉ như vậy đã có thể khiến không quân Israel có thể “độc bá Trung Đông’.

Israel nhan 12 F-35A, nguy co treo tren dau Iran va Syria?

Máy bay F-35 của không quân Israel

Không quân Israel sẽ thống trị Trung Đông?

Israel ký hợp đồng trị giá 2,75 tỷ dollars mua 19 chiếc F-35 vào năm 2011, mức giá này tương đương 145 triệu USD một chiếc. Không quân Israel tiếp tục vụ mua sắm thứ hai với 14 chiếc nữa vào năm 2015 với đơn giá mỗi chiếc đã giảm xuống 110 triệu USD.

Ngoài ra, Bộ quốc phòng Israel còn dự định là sau khi giá thành giảm xuống còn 80 triệu USD một chiếc, nước này sẽ đặt mua thêm 17 chiếc nữa để đưa tổng số chiến đấu cơ loại này lên con số 50 chiếc trong tương lai trung hạn.

Không quân Israel đã nhận được hai chiếc F-35 đầu tiên của họ vào tháng 12 năm 2016 và sau một năm huấn luyện phi công và lực lượng kỹ thuật, nước này đã đưa nó vào thực chiến hồi tháng 12 năm ngoái. Vào thời điểm đó, họ đã có 9 chiếc F-35 được đưa vào hoạt động

19 chiếc đầu tiên là phiên bản F-35A truyền thống, hoàn toàn do Mỹ sản xuất; trong khi 31 chiếc tiếp theo sẽ là phiên bản F-35I (phiên bản riêng của Israel). Toàn bộ đội bay 50 chiếc sẽ được vận hành hoàn toàn vào năm 2024.

Israel đã giới thiệu phiên bản F-35A cất cánh trên đường băng mặt đất (giành cho lực lượng không quân), với một số tùy biến quan trọng và hệ thống vũ khí riêng của họ gọi là F-35I Adir, một từ tiếng Do Thái tương đương với nghĩa tiếng Anh là "Mighty One" (nghĩa là “sự vĩ đại”).

F-35I được trang bị hệ thống thiết bị điện tử được sản xuất bởi Công ty Hệ thống Elbit của Israel, một khoang vũ khí đã được sửa đổi nhằm mục đích mang bom dẫn đường và các tên lửa không đối không của Israel, và một cấu hình cánh hơi khác biệt được sản xuất bởi Công ty Hãng không Vũ trụ Israel.

Hồi tháng 12/2017, Không quân Israel (IAF) đã trở thành lực lượng không quân thứ hai trên thế giới (tất nhiên là sau Mỹ) chính thức tuyên bố đưa loại máy bay chiến đấu tàng hình F-35 vào hoạt động.

Sau đó, những chiếc F-35A của Israel đã có chuyến bay bí mật xuyên quốc gia, xâm nhập không phận các quốc gia mà họ cho là “thù địch” như Lebanon, Syria, Iran (qua lãnh thổ Iraq) mà không hề bị phát hiện, điều này đã cho thấy tính năng ưu việt của dòng tiêm kích tàng hình Mỹ.

Các nhà lãnh đạo của IAF tuyên bố, F-35I Adir có thể thoát khỏi mắt thần của các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất trên thế giới, giúp Israel có đủ năng lực để giải quyết "những thách thức liên tục phát triển và biến động phức tạp trong khu vực”; cho phép Israel có được ưu thế trên không ở Trung Đông trong 40 năm tới.

  • Nhật Nam

Thứ Tư, 27/06/2018 07:16

Sự Kiện