Israel sẵn sàng cùng Mỹ trước nguy cơ Iran trả đòn?

(Bình luận quân sự) - Các sĩ quan cấp cao của Israel đã hội đàm với Bộ Chỉ huy Trung tâm Quân đội Hoa Kỳ để phối hợp hành động chung trong trường hợp Iran tấn công.

Truyền thông quốc tế cho biết, theo quan điểm của Iran, Tehran đang đe dọa tấn công Israel vì sự liên quan đến vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân hàng đầu của nước này, ông Mohsen Fahridzadeh vào ngày 27/11, Breaking Defense viết.

Theo báo cáo, Lực lượng phòng vệ Israel - IDF đã đạt đến trình độ chất lượng rất cao trong việc bảo vệ lãnh thổ nước này khỏi các cuộc tấn công đường không, có thể được thực hiện bởi phong trào Hezbollah thân Iran hoặc Houthis ở Yemen.

Các hệ thống phòng không của Quân đội Israel ở tất cả các cấp - chiến thuật, tác chiến và chiến lược đã được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu và có thể đẩy lùi sự tấn công của kẻ thù.

Giới chuyên gia cho rằng nhóm vũ trang Houthis ở Yemen có thể thực hiện một cuộc tấn công chống lại Israel. Trước đó, lực lượng này đã bắn vào lãnh thổ Saudi Arabia bằng tên lửa hành trình Quds-1 do Iran sản xuất. Tuy nhiên, tầm bắn của chúng không đủ để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ quốc gia Do Thái.

Mặc dù vậy, Iran có trong kho vũ khí của mình nhiều bệ phóng tên lửa tầm xa hơn, chẳng hạn như Meshkat hoặc Soumar, có khả năng bao phủ khoảng cách 2.000 km. Rất có thể những vũ khí này đã nằm trong tay Houthis.

Israel san sang cung My truoc nguy co Iran tra don?
Tên lửa hành trình Soumat của Iran có thể được sử dụng để tấn công Israel

Nếu một cuộc xung đột vũ trang được khơi mào, gần như chắc chắn Tehran sẽ vấp phải sự phản kháng quyết liệt từ phía Tel Aviv với sự tham gia của đồng minh Washington.

Theo nhà phân tích Uzi Rabi của Israel, Iran khó có khả năng tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào lãnh thổ nước này trong thời gian ông Donald Trump còn nắm quyền tổng thống ở Hoa Kỳ, bởi vì điều này có thể kích động một cuộc tấn công mạnh mẽ của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Chuyên gia Rabi tin rằng Iran có thể sử dụng người của họ ở Iraq để tấn công các mục tiêu của Mỹ. Để chống lại điều này, Hoa Kỳ đã đưa lực lượng tại Iraq của mình vào tình trạng báo động cao.

Bên cạnh đó, tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của Mỹ cùng biên đội hộ tống đang quay trở lại Vịnh Ba Tư, cùng với một nhóm máy bay chiến đấu để sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Chí Linh

Thứ Bảy, 05/12/2020 07:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện