Israel: Syria đánh Quneitra, chống lại ý định Nga

(Bình luận quân sự) - Syria đã triển khai chiến dịch chống quân nổi dậy tại Quneitra, ngay trước thềm cuộc họp giữa hai nguyên thủ Nga và Israel.

Syria bắt đầu mở chiến dịch giải phóng Quneitra

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile tiết lộ rằng, Quân đội Ả rập Syria (SAA) bắt đầu tấn công các vị trí của lực lượng phiến quân đối lập ôn hòa và khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trên địa bàn tỉnh Quneitra đối diện biên giới của Israel ở khu vực cao nguyên Golan, vào ngày 9 tháng 7.

Trong một vài giờ, lực lượng Syria đã tập kích hỏa lực mãnh liệt vào các vị trí nổi dậy ở Nabi Sakhar, phía đông của Quneitra với pháo hạng nặng và các hệ thống pháo phản lực hạng nặng Golan 1000. Hiện tại, phiến quân vẫn còn sức mạnh, nhưng trước sức tấn công của SAA và hỏa lực của không quân Nga, họ đã trở nên yếu thế.

Hiện tại, chưa xác định được là các lực lượng Syria sẽ tấn công Quneitra từ phía nam, nơi chiến trường Daraa đang diễn ra quyết liệt hay từ phía bắc xuống. Trong các phát ngôn vào ngày 09/7 được dẫn bởi hãng tin chính thức của Syria SANA, bộ tư lệnh cao cấp của Syria tại Damascus đã tuyên bố rằng, quân phiến loạn ở Quneitra được hỗ trợ bởi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile nói rằng, việc Quân đội Syria tung ra cuộc tấn công Quneitra không phải là điều bất ngờ đối với chính phủ của ông Netanyahu hay IDF, vì có rất nhiều dấu hiệu trong những ngày qua.

Theo DEBKAfile, phần đầu tiên trong kế hoạch của Syria nhằm giành lại quyền kiểm soát miền tây nam là chiến trường thuộc địa bàn tỉnh Daraa đã diễn biến rất phức tạp, bởi vì cả chính quyền của ông Assad lẫn quân đội Syria đều không chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn mà người Nga đã đàm phán với các nhà lãnh đạo quân đối lập địa phương.

Do đó, vào ngày 09/7, lực lượng không quân Syria đã gia tăng các cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng đối lập ôn hòa ở thành phố Daraa. Lực lượng của SAA và Hezbollah và các lực lượng dân quân Shiite ủng hộ Iran sẵn sàng tiến đánh thành phố thủ phủ của tỉnh Daraa. Điều này có thể là do lực lượng phiến quân đã từ chối đề nghị của Nga về việc đưa các quan chức dân sự Syria vào nắm quyền điều hành các địa phương trong tỉnh này.

DEBKAfile nhận định rằng, các nhà lãnh đạo ở Damascus nghi ngờ người Nga đang nhắm tới việc môi giới thỏa thuận ngừng bắn tương tự với các nhóm phiến quân của Quneitra; mà một trong những điều khoản của thỏa thuận này là các nhóm chiến binh chống Assad vẫn sẽ giữ nguyên vị trí đồn trú, tức là vẫn kiểm soát các khu vực của họ, nhưng buộc phải giao nộp các vũ khí hạng nặng và hạng trung của họ.

Israel: Syria danh Quneitra, chong lai y dinh Nga

Syria chính thức mở chiến dịch giải phóng tỉnh Quneitra, giáp biên giới Israel trên cao nguyên Golan

Báo Israel: Syria làm trái ý định của Nga

Theo trang mạng Israel, lời cáo buộc của Syria về cuộc không kích của Israel vào căn cứ không quân T-4 (Tiyas Air Base) của Syria (ở phía Đông tỉnh Homs) vào tối ngày 08/7 đã chỉ rõ mục tiêu tiếp theo của nó là quyết tâm đánh chiếm Quneitra, đối diện với IDF qua cao nguyên Golan.

Bằng cách triển khai chiến dịch này ngay trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc tiếp đón Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Moscow hôm 11/7, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã cảnh báo Moscow rằng ông sẽ mở cuộc tấn công Quneitra bằng chính sách của mình chứ không phải là của Nga.

Quan hệ Israel-Syria căng thẳng đã vài chục năm qua, đặc biệt là trên vùng cao nguyên Golan mà Israel chiếm đóng trong “Cuộc chiến tranh sáu ngày” năm 1967 với Syria và sáp nhập lãnh thổ của mình vào năm 1981, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Từ đó đến nay, chính quyền Damascus vẫn tuyên bố cao nguyên Golan là vùng lãnh thổ Syria bị Israel chiếm đóng trái phép, còn Tel Avip đã nhiều lần tuyên bố rằng, điều quan trọng nhất đối với họ là phải duy trì quyền kiểm soát cao nguyên Golan, bởi mối đe dọa phát ra từ Iran và Syria.

Kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến ở Syria, Cao nguyên Golan đã chứng kiến ​​một số cuộc đối đầu. Vào tháng 5 vừa qua, Israel tuyên bố rằng, khu vực đóng quân của lực lượng IDF trên cao nguyên này đã bị tấn công bởi tên lửa Iran được phóng từ Syria.

Trong bối cảnh quân đội Syria mở chiến dịch tấn công Quneitra, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman thề sẽ "phản ứng gay gắt" với bất kỳ nỗ lực nào của SAA tiến vào khu vực phi quân sự ở Cao nguyên Golan, mà họ cho là “vi phạm thỏa thuận năm 1974”.

Thỏa thuận nói trên là một cuộc đình chiến được Liên Hiệp Quốc giám sát, ngăn cấm việc xây dựng các công trình quân sự trên cả hai phía của đường phân giới tạm thời. Thỏa thuận phân chia lực lượng giữa Israel và Syria đã được ký kết vào năm 1974, chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1973.

Huy Bình

Thứ Ba, 10/07/2018 13:35

Sự Kiện